Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa các thiết bị VoIP để sử dụng hiệu quả

  • Monday 16/03/2020

Việc phân biệt ưu, nhược điểm và lựa chọn đúng thiết bị VoIP ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dịch vụ của tổng đài này.

VoIP đang dần trở nên thân thuộc với nhiều doanh nghiệp. Nhìn chung, mỗi đơn vị lại hướng đến những mục tiêu khác nhau khi sử dụng VoIP nhưng hầu hết họ đều mong muốn việc kinh doanh thuận lợi hơn khi sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên bên cạnh một đơn vị cung cấp VoIP uy tín, các thiết bị VoIP phần cứng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của dịch vụ, bao gồm: điện thoại để bàn, điện thoại không dây, bộ chuyển đổi VoIP và máy tính, thiết bị di động. Đây là 4 thiết bị cơ bản để cài đặt và sử dụng VoIP.

Tùy theo ngân sách và nhu cầu của người dùng, mỗi bộ phận sẽ phù hợp với một thiết bị khác nhau. Chẳng hạn, nhân viên hành chính có thể thích sử dụng điện thoại bàn, trong khi giám đốc điều hành có thể cần đến nhiều thiết bị đa dạng hơn, nhân viên sale có thể sẽ phù hợp với thiết bị di động.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa các thiết bị VoIP này để sử dụng dịch vụ tổng đài ảo một cách hiệu quả.

Điện thoại để bàn

Điện thoại bàn tương thích SIP có vẻ ngoài và chức năng tương tự như các loại điện thoại để bàn khác. Hầu hết chúng đều có màn hình LCD để hiển thị thông tin, các phím bấm để thực hiện thao tác, loa và micro để thực hiện cuộc gọi và loa nghe với âm thanh chất lượng tốt.

Giá cả của những chiếc điện thoại này rất đa dạng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tùy theo ngân sách của chính mình. Tất nhiên, chất lượng sẽ đi kèm với giá tiền. Các mẫu máy đắt hơn sẽ có màn hình lớn hơn, nghe rõ âm thanh hơn và đi kèm các chức năng nâng cao khác như xử lý nhiều đường dây, cuộc gọi hội nghị…

Bên cạnh các tính năng vốn có của VoIP, sử dụng điện thoại bàn sẽ giúp doanh nghiệp bạn tạo được ấn tượng về sự chuyên nghiệp và chỉn chu. Một số bộ phận hành chính như nhân sự, kế toán,… sẽ phù hợp với loại điện thoại này hơn các thiết bị khác. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại bàn cũng có nhược điểm nhất định, đó là hao tốn chi phí bảo trì hệ thống thiết bị, đường dây.

Điện thoại không dây

Điện thoại không dây là sự kết hợp giữa các chức năng của một chiếc điện thoại bàn thông thường và khả năng di chuyển tương tự như những thiết bị di động. Chúng có giá thấp hơn điện thoại bàn có dây nhưng vẫn bao gồm khả năng kết nối với nhiều thiết bị tùy thuộc vào kiểu phần cứng cụ thể và số lượng thiết bị. Một số máy chủ đắt tiền có thể xử lý nhiều thiết bị hơn và phạm vi hệ thống cũng rộng hơn.

So với điện thoại để bàn có dây, điện thoại không dây là một thiết bị VoIP không có quá nhiều ưu điểm nổi bật. Ưu điểm chính của chúng là giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì đường dây.

Bộ chuyển đổi VoIP

Bộ chuyển đổi VoIP là thiết bị VoIP phù hợp với những doanh nghiệp không có ngân sách để nâng cấp các điện thoại hiện có cùng một lúc nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng VoIP để giảm thiểu chi phí cước viễn thông.

Bộ chuyển đổi VoIP cho phép bạn sử dụng điện thoại analog với công nghệ mới tân tiến, hiện đại nhất. Cụ thể, cổng kết nối của chúng cho đường dây điện thoại truyền thống và kết nối Internet; định tuyến các cuộc gọi từ điện thoại cố định hoặc thiết bị di động mà không cần các nhà cung cấp dịch vụ VoIP can thiệp thủ công và ngược lại.

Mặc dù bộ chuyển đổi là một giải pháp tuyệt vời để tiếp tục tái sử dụng các thiết bị VoIP sẵn có nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều chọn cách mua mới thay vì sử dụng bộ chuyển đổi. Lý do được đưa ra là vì việc sử dụng bộ chuyển đổi này khá rườm rà và phức tạp.

Máy tính và thiết bị di động

VoIP có thể tương thích trên mọi thiết bị vì vậy, bạn không cần tới phần cứng chuyên dụng để gọi và nhận cuộc gọi VoIP. Theo đó, nhân viên có thể thực hiện các cuộc gọi bằng dịch vụ VoIP từ điện thoại di động cá nhân hoặc các thiết bị di động khác lẫn bằng máy tính xách tay.

Với máy tính để bàn và máy tính xách tay, bạn chỉ cần một loại tai nghe thông thường là có thể sử dụng chúng như một thiết bị VoIP thực thụ. Về việc chủng loại, người dùng có thể sử dụng tai nghe có dây hoặc tai nghe bluetooth đều đem lại kết quả tốt.

Chỉ với những thiết bị VoIP cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể trang bị cho nhân viên của mình một hệ thống tổng đài ảo chuyên nghiệp, chất lượng để chăm sóc khách hàng cũng như làm việc hiệu quả hơn

Hiện tại P.A Việt Nam đang cung cấp dịch vụ tổng đài ảo trên nền tảng VOIP cũng nhưng các thiết bị VOIP tại https://tongdai.cloud

 

Rate this post