React là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa React JS với React Native

  • Monday 09/08/2021

React mở ra cho chúng ta những khả năng mới như Render dữ liệu ở tầng server, cập nhật dữ liệu thời gian thực, hiển thị dữ liệu đa nền tảng,… Vậy React là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

1. React là gì?

Khái niệm

React (Reactjs hay React.js) là một thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng hoặc các thành phần UI. Được tạo ra bởi sự cộng tác giữa Facebook và Instagram. Nó được duy trì bởi Facebook và một cộng đồng các nhà phát triển và công ty cá nhân. React có thể được sử dụng như một cơ sở để phát triển các ứng dụng trang đơn hoặc di động. Một trong những đặc trưng duy nhất của React là việc render dữ liệu không những có thể thực hiện ở tầng Server mà còn ở tầng Client.

Ưu điểm

Dễ dàng sử dụng, tạo được các component nhẹ: React Component dễ viết hơn vì nó sử dụng JSX, mở rộng cú pháp tùy chọn cho JavaScript cho phép bạn kết hợp HTML với JavaScript. React cung cấp việc tạo component nhẹ, các thành phần phi trạng thái rất dễ dàng.

API thanh lịch: Khuyến khích bạn nắm lấy bố cục bằng các component.

Hỗ trợ cộng đồng lớn: React rất phổ biến, minh chứng rõ ràng bởi cộng đồng hỗ trợ lớn của nó.

Phổ biến trong giới StartUp: Mức độ phổ biến của React đã giúp thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Nhiều tiện ích nguồn mở: Tính khả dụng của một loạt các tiện ích mở rộng do cộng đồng nguồn mở phát triển cho React cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn để xây dựng các giải pháp hoàn chỉnh.

Thân thiện với SEO: Hầu như các JS Frameworks không thân thiện với các tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng dưới sự hỗ trợ của các render dữ liệu trả về dưới dạng web page giúp cho SEO chuẩn hơn.

Nhược điểm

Điều chỉnh cho JSX: Các Component không phải HTML nguyên bản mà được viết bằng JSX. Vậy nên phải mất thời gian để chờ đợi đội ngũ phát triển React điều chỉnh.

Các giải pháp hoàn chỉnh yêu cầu thư viện của bên thứ ba: Do tập trung vào việc xây dựng giao diện người dùng, bạn có thể cần phải mở rộng React với các thư viện của bên thứ ba.

Ví dụ: Nếu bạn cần hỗ trợ định tuyến phía máy khách trong ứng dụng của mình, bạn có thể sử dụng thư viện React Router của bên thứ ba.

Reactjs chỉ phục vụ cho tầng View: React chỉ là View Library, không phải là một MVC framework như những framework khác. Đây chỉ là thư viện của Facebook giúp render ra phần view. Vì thế React sẽ không có phần Model và Controller, mà phải kết hợp với các thư viện khác. React cũng sẽ không có 2-way binding hay là Ajax.

Tính khả dụng của các tùy chọn có thể gây nhầm lẫn: Có nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn – đặc biệt đối với người mới bắt đầu.

 

2. Phân biệt ReactJS với React Native

‘Nếu React được ví là “xe” thì ReactJS được ví như “xe máy” và React Native là “xe oto” ‘.

Tiêu chí so sánh ReactJS React Native
Sứ mệnh ReactJS là một thư viện Javascript được tạo bởi Facebook nhằm giải quyết các vấn đề performance và khả năng tương thích cho các ứng dụng web. ReactJS ra đời vào năm 2011. React Native là một framework dùng để phát triển các ứng dụng cho mobile(Cụ thể là Android và IOS). Được phát hành sau ReactJS 4 năm.
Công cụ phát triển ReactJS, developer cần phải lựa chọn các module tốt nhất và cần thiết nhất trước khi bắt đầu một dự án. React Native cung cấp mọi thứ cần thiết. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng command.
HTML ReactJs thường được hiển thị bằng việc chủ yếu dung các component mà chứa các component cụ thể hoặc các thẻ HTML React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng. Thay vào đó, React Native cung cấp các component hoạt động cũng tương tự, và hầu hết chúng có thể được biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML

3. Kết Luận

Kiến thức cơ bản cần có để bắt đầu học React dễ dàng.

React tương đối dễ dàng để học, bạn chỉ việc bắt đầu bằng Javascript, Html, sau đó bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được công nghệ này.

Tham khảo thêm https://kb.pavietnam.vn/react-la-gi.html

Tham khảo các bài viết khác tại đây

Các khuyến mãi tại đây

4.8/5 - (29 bình chọn)