Sự ra đời và phát triển của Linux

  • Thursday 13/02/2020

Ngày 17/9/1991, Linus Torvalds chính thức thông báo sự ra đời của nhân Linux đầu tiên phiên bản 0.0.1. Linux chào đời với đoạn “tuyên cáo” ngắn gọn sau:
Xin gửi lời chào tới tất cả những người đang dùng minix
Tôi đang thực hiện một hệ điều hành (miễn phí – chỉ làm vì sở thích, chứ không chuyên nghiệp và lớn như GNU) cho các máy nhái AT 386 (486). Nó được ấp ủ từ tháng 4, và giờ đã sẵn sàng. Tôi muốn nghe phản hồi về những thứ mọi người thích/không thích với minix, vì HĐH của tôi hơi giống nó (ví dụ, cấu trúc của file hệ thống).
Tôi đã thực hiện được một phần, và xem ra hoạt động tốt. Sẽ có vài thành phần dùng được trong vài tháng tới, và tôi muốn biết những chức năng mọi người muốn có nhất. Mọi ý kiến đều được trân trọng, nhưng tôi sẽ không đảm bảo chúng được đưa vào.

Linus Torvalds”.
Linux là một phiên bản hệ điều hành miễn phí giống như hệ điều hành Unix. Linux được thiết kế riêng dành cho hệ máy PC, và có nhiều cải tiến cho người sử dụng có thể so sánh với hiệu suất cao nhất của trạm làm việc UNIX. Một vài hãng lớn như IBM,Compaq đã tham gia sử dụng Linux. Cũng có một vài công ty đã bắt đầu đóng gói Linux như Redhat,Samba,Corel…Mặc dù vậy họ cũng chỉ có thể thêm vào các gói dịch vụ và các tài liệu hướng dẫn qua các phần mềm chạy trên linux. Ngày càng nhiều các công ty thương mại sử dụng Linux trên các mạng của họ nhờ tính hiệu quả, bảo mật tốt (do linux được xây dựng trên nên mã nguồn mở) và khả năng tiết kiệm về tài chính của nó. Linux là một hệ điều hành đa nhiệm và hỗ trợ nhiều người dùng cùng lúc. Linux cũng có tất cả các đặc tính và thế mạnh của Unix. Unix là một hệ điều hành mạng phổ biến trên thế giới. Nó được cung cấp miễn phí trên mạng internet và tích hợp một số lượng lớn các phần mềm mã nguồn mở. Từ 1991 Linux đã nhanh chóng phát triển và được coi là hệ điều hành thay thế cho Window và các hệ thống Unix. Khi Redhat phát hành bản Linux thương mại có sự hỗ trợ về kĩ thuật và các bản hướng dẫn. Linux trở lên cực kì phổ biến,ngày càng nhiều người sử dụng cài đặt Linux trên các máy tính cá nhân, các công ty sử dụng Linux để quản lý mạng của họ. Linux trở thành hiện tượng mới nhất để bình luận trên thị trường hệ điều hành và phần mềm máy tính.
Một cách chính xác, thuật ngữ “Linux” được sử dụng để chỉ Nhân Linux nhưng tên này được sử dụng một cách rộng rãi để miêu tả tổng thể một hệ điều hành giống Unix (còn được biết đến dưới tên GNU/Linux) được tạo ra bởi việc đóng gói nhân Linux cùng với các thư viện và công cụ GNU, cũng như là các bản phân phối Linux. Thực tế thì đó là tập hợp một số lượng lớn các phần mềm như máy chủ Web, các ngôn ngữ lập trình, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các môi trường làm việc desktop, như GNOME và KDE, và các ứng thích hợp cho công việc văn phòng như Open office
Khởi đầu, Linux được phát triển cho dòng vi xử lý 386, hiện tại hệ điều hành này hỗ trợ một số lượng lớn các kiến trúc Vi xử lý, và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân cho tới các siêu máy tính và các thiết bị nhúng như là các máy điện thoại di động.
Linux hiện nay có nhiều bản phân phối khác nhau, một phần là bởi vì tính chất nguồn mở của nó. Sau đây là một số bản phân phối chủ yếu :

Linux hiện nay có nhiều bản phân phối khác nhau, một phần là bởi vì tính chất nguồn mở của nó. Sau đây là một số bản phân phối chủ yếu:

Ubuntu 9.04,14,19 www.ubuntu.com Kubuntu, Xubuntu, Edubuntu,
Debian GNU/Linux 5.0 www.debian.org
Ultimate Edition 1.7
Red Hat Enterprise Linux 5.0 www.redhat.com/rhel/
Fedora 11.0 www.fedoraproject.org
SUSE Linux Enterprise Desktop 10.1 www.novell.com/linux/ OpenSUSE 10.3,
Mint 6 www.linuxmint.com
Knoppix 5.3.1 www.knoppix.com/
PCLinuxOS 2008 www.pclinuxos.com/
Mandrake 2007.0 www.madrivalinux.com Mandriva
CentOS 5,6,7,8 www.centos.org/
Gentoo www.gentoo.org/
Slackware 12.1 www.slackware.com/
Xandros
SLAX
Easys
Sabayon
Dreamlinux
OpenSolaris 2008 www.opensolaris.org/
Hồng kỳ linux
Puppy linux
Hacao Linux 4.21 http://www.hacao.com/
Vubuntu 1.0
Asianux 2.0 http://www.asianux.com/ Asianux Server
SliTaz 2.0 http://www.slitaz.org/ GNU/Linux
Fenix Desktop 2009

Rate this post