Lý do những cuộc trò chuyện trong Facebook Messenger không được mã hoá

  • Thursday 03/02/2022

Facebook Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Nó có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, không giống như WhatsApp, vốn mã hóa tất cả các tin nhắn theo mặc định, Facebook Messenger không có tính năng này.

Điều này có nghĩa là tin nhắn của bạn có thể bị chặn bởi các bên thứ ba và về mặt kỹ thuật, ngay cả Facebook, gây ra mối lo ngại lớn về quyền riêng tư.

Vậy tại sao Facebook không mã hóa các cuộc trò chuyện? Việc này sẽ gây ra vấn đề gì?

 

1. Mã hoá cuộc trò chuyện (Chat encryption) là gì?

Trước tiên, hãy đi sâu vào mã hóa cuộc trò chuyện là gì.

Mã hóa cuộc trò chuyện có thể có nhiều dạng khác nhau. Nhưng bài viết sẽ giải quyết cụ thể khái niệm mã hóa end-to-end (mã hóa đầu cuối) là gì. Đây là quá trình xáo trộn dữ liệu tin nhắn để ngăn không cho bất kỳ ai khác ngoài người gửi và người nhận xem nó. Nó được sử dụng bởi các dịch vụ nhắn tin để bảo vệ quyền riêng tư của những tin nhắn do người dùng gửi.

Mã hóa end-to-end đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng không thể đọc được tin nhắn của bạn, trừ bạn và người bạn đang trò chuyện.

Có một số ứng dụng trò chuyện có mã hóa đầu cuối – bao gồm iMessage, Signal và Whatsapp. Nhưng một số dịch vụ nhắn tin khác không cung cấp mức bảo vệ này theo mặc định. Và Facebook Messenger là một trong số đó.

2. Tại sao các cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger không được mã hoá đầu cuối?

Một điểm mạnh chính của Facebook Messenger là nó có thể được truy cập từ hầu hết mọi thiết bị. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình thông qua bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet và ngay lập tức có quyền truy cập vào tất cả các tin nhắn.

Tuy nhiên, sự dễ dàng truy cập này cũng là lý do tại sao các cuộc trò chuyện trên Messenger không thể, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, được mã hóa theo mặc định.

Các nền tảng nhắn tin tức thì như iMessage, Signal và tất nhiên là WhatsApp do Facebook sở hữu sẵn sàng cung cấp mã hóa đầu cuối, vì người dùng thường truy cập các nền tảng này bằng một thiết bị duy nhất, không giống như Messenger, nơi bạn có thể đăng nhập tài khoản của mình vào nhiều thiết bị cùng một lúc.

Việc kích hoạt mã hoá đầu cuối mặc định trên các cuộc trò chuyện trong khi vẫn duy trì khả năng truy cập dễ dàng hiện tại là một công việc khó khăn và Facebook cũng không ngại ngần khi thừa nhận điều này. Gail Kent, Giám đốc Chính sách của Messenger đã thừa nhận rằng họ đang làm việc để mã hoá các cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger và Instagram Direct một cách mặc định, nhưng điều này sẽ không sớm được thực hiện ít nhất là đến năm 2022.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn về mã hóa end-to-end mặc định cho Facebook Messenger và Instagram Direct trong năm nay, nhưng đây là một dự án dài hạn và chúng tôi sẽ không thể thực hiện mã hóa toàn bộ end-to-end ít nhất là cho đến năm 2022. Hơn nữa, các tính năng an toàn mà chúng tôi đã giới thiệu được thiết kế để hoạt động với mã hóa đầu cuối và chúng tôi có kế hoạch tiếp tục xây dựng các tính năng an toàn mạnh mẽ trong những dịch vụ của mình”.

Cảm thấy lo lắng? Hãy bình tĩnh. Nếu anh em lo lắng về quyền riêng tư của các cuộc trò chuyện trên Facebook Messsenger của mình thì có một tính năng trong chính Messenger mà chúng ta có thể sử dụng để thực hiện các cuộc trò chuyện được mã hoá. Nó được gọi là Secret Conversations hay Cuộc trò chuyện bí mật.

3. Secret Conversations là gì?

Secret Conversations trên Facebook Messenger là một cách để có các cuộc trò chuyện riêng tư và được mã hoá đầu cuối. Các cuộc trò chuyện ở chế độ này chỉ có thể được đọc trên một thiết bị và có thể được thiết lập để tin nhắn tự biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. Tin nhắn, sticker, hình ảnh, video và bản ghi âm giọng nói được gửi trong Secret Conversations đều được mã hoá. Tuy nhiên không thể sử dụng chế độ này để gửi tin nhắn nhóm, ảnh GIF, các giao dịch thanh toán và thực hiện cuộc gọi audio và video.

Để trò chuyện bí mật với một người nào đó, bạn mở cuộc trò chuyện với người đó ra, nhấp vào avatar chọn Go to Secret Conversation. Một cửa sổ nhắn tin mới được mở ra, lúc này mọi tin nhắn đều được mã hoá và bạn cũng có thể hẹn giờ để tin nhắn tự động biến mất bằng cách nhấn vào icon bộ đếm giờ ngay khung gõ tin nhắn.

4. Messenger: sự thoả hiệp giữa tính linh hoạt và tính bảo mật?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc mã hoá trò chuyện mặc định là rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khỏi bị tin tặc hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác chặn lại nhưng điều này thường đi kèm với một sự đánh đổi.

Messenger hiện đang cung cấp những gì có thể được coi là “sự thoả hiệp công bằng giữa tính linh hoạt và bảo mật”. Nó phục vụ hiệu quả những người dùng sử dụng tài khoản của họ trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng những người dùng coi trọng quyền riêng tư hơn tính linh hoạt sẽ vẫn có sự lựa chọn đó là sử dụng Secret Conversations.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn về Lý do những cuộc trò chuyện trong Facebook Messenger không được mã hoá. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn

Xem thêm các bài viết công nghệ hữu ích khác tại đây.

Tham khảo các ưu đãi tại PA Việt Nam: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)