Quản trị website – Hướng dẫn tạo QR Code hàng loạt cho sản phẩm của Web30s

 • Tuesday 26/09/2023

Bài viết này, Web30s sẽ hướng dẫn Nhà quản trị thao tác các dữ liệu liên quan đến QR Code của Web30s.

1. QR Code là gì?

QR Code (viết tắt của Quick Response Code) là một loại mã vạch hai chiều chứa thông tin được mã hóa thành hình vuông, thường được quét bằng điện thoại di động hoặc máy quét mã vạch để truy cập thông tin, liên kết hoặc dữ liệu khác.

Ứng dụng phổ biến của QR Code

Quảng cáo và tiếp thị: QR Code có thể được sử dụng để dẫn người dùng đến trang web, ứng dụng di động, hoặc trang xác nhận thông tin sản phẩm.
Điều hướng: Cung cấp một cách nhanh chóng để chuyển hướng người dùng đến các trang web, bản đồ, hoặc thông tin chi tiết.
Thanh toán di động: QR Code được sử dụng trong thanh toán di động và ví điện tử, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính.
Quy trình công nghiệp và loại hình kinh doanh khác: Sử dụng để theo dõi sản phẩm, quản lý thông tin, định vị vị trí, và nhiều mục đích khác.

2. Cách tạo QR Code cho Sản phẩm

Web30s hiện tại đã hỗ trợ Nhà bán hàng sinh QR Code tương ứng từng sản phẩm khi được nhà quản trị tạo ra.

Cách thực hiện:

Truy cập trang quản trị website >> Quản lý sản phẩm >> Sản phẩm >> Nhấn nút Thêm mới hoặc nút Cập nhật tương ứng mỗi dòng sản phẩm đang tồn tại.

Tạo QR Code

Tại trang Thêm mới / Cập nhật sản phẩm, Nhà bán hàng thực hiện các bước thêm mới hoặc sửa dữ liệu sản phẩm. Tham khảo thêm bài viết:

Hoàn thành tạo / sửa dữ liệu sản phẩm, Nhà bán hàng bấm nút Lưu dữ liệu. Với trường hợp Thêm mới sản phẩm thì hệ thống sẽ đưa Nhà bán hàng về lại trang Danh sách sản phẩm; nếu sửa dữ liệu thì Nhà bán hàng có thể bấm nút Thoát để trở lại trang Danh sách sản phẩm của website.

Tại trang quản lý sản phẩm, Nhà bán hàng có thể xem QR Code bằng cách nhấn vào icon QR Code để xem QR Code và tải ảnh QR Code.

Tạo QR Code

Tạo QR Code

Nhà bán hàng có thể tận dụng QR Code cho các nhu cầu và mục đích khác nhau của mình như:

 • Nhãn bao gói cho sản phẩm.
 • In QR Code cho các standee sản phẩm.
 • v.v…

3. Cách xuất dữ liệu Sản phẩm

Web30s hỗ trợ Nhà bán hàng dễ dàng xuất dữ liệu gốc các sản phẩm bao gồm các link hình ảnh, giá cả, mô tả sản phẩm, v.v…

Cách thực hiện xuất dữ liệu Sản phẩm:

Truy cập trang quản trị website >> Quản lý sản phẩm >> Sản phẩm >> Nhà bán hàng nhấn vào nút Export. Hệ thống ngay lập tức sinh ra tập tin Excel và cho phép Nhà bán hàng tải về lưu trữ trên máy tính.

Tạo QR Code

Sau khi đã có tập tin dữ liệu sản phẩm, Nhà bán hàng có thể sử dụng nó cho các mục đích sử dụng khác nhau như:

 • Lưu trữ dữ liệu.
 • Chỉnh sửa dữ liệu.
 • Lập file quản lý sản phẩm thuận tiện.

4. Cách tạo QR Code hàng loạt trên tập tin sản phẩm

Với dữ liệu sản phẩm là tập tin excel, Nhà bán hàng có thể sử dụng nó để sinh thêm dữ liệu QR Code một cách đơn giản thông qua công cụ Bảng tính của Google (Google Sheet).

Cách thức thực hiện sinh QR Code như sau trên tập tin dữ liệu sản phẩm:

Bước 1: Đưa tập tin vào tài khoản Drive của Google

Upload tập tin excel vào tài khoản Google. Sau đó, thực hiện mở tập tin bằng Bảng tính của Google.

Bước 2: Thêm dữ liệu cần thiết vào tập tin dữ liệu sản phẩm

Trên bảng tính, Nhà bán hàng có thể thao tác thêm, xóa, sửa các cột / dòng dữ liệu trên tập tin.

Nhà bán hàng chú ý cột có tên Đường dẫn (SEO URL), đây là cột chứa đường dẫn đi vào xem chi tiết sản phẩm trên website. Cột này sẽ là cột hỗ trợ sinh QR Code chính xác.

Nhà bán hàng chèn 1 cột mới vào trước cột Đường dẫn, đặt tên cột là Tên website. Nhà bán hàng thêm vào tên website của mình có đầy đủ https://tên_miền_nhà_bán_hàng/. Ví dụ như https://www.pavietnam.vn/, https://www.web30s.vn/. Sau đó, nhà bán hàng chọn ô chứa dữ liệu Tên website >> chọn copy (hoặc control – C trên Windows / Command – C trên MacOS) >> sau đó quét cột trống còn lại rồi dán dữ liệu đã copy lên (ctrl + v / Command – V). Kết quả sẽ tạo ra một loạt dữ liệu Tên website tương ứng các dòng dữ liệu còn lại.

Tạo QR Code

Tiếp theo, Nhà bán hàng chèn vào bên phải cột Đường dẫn 1 cột mới và đặt tên Đường dẫn đầy đủ.

Nhà bán hàng tại dòng trống thứ 2 của cột Đường dẫn đầy đủ nhập vào công thức sau với mục đích nối dữ liệu của cột Tên website Đường dẫn lại với nhau vào cột Đường dẫn đầy đủ:

=CONCAT(E2,F2) và enter để thực hiện công thức. Diễn giải trong bài hướng dẫn:

 • Cột E2: Tên website
 • Cột F2: Đường dẫn

Tạo QR Code

Nhà bán hàng tùy vào cột dữ liệu của mình thì thay đổi tên cột cho phù hợp với công thức. Khi chạy công thức thành công, Nhà bán hàng sẽ có dữ liệu ở cột Đường dẫn đầy đủ như: https://tên_miền_nhà_bán_hàng/ten-san-pham-1. Sau đó, tương tự thao tác ở ô tạo Tên website, nhà bán hàng chọn ô chứa dữ liệu Đường dẫn đầy đủ >> chọn copy (hoặc control – C trên Windows / Command – C trên MacOS) >> sau đó quét cột trống còn lại rồi dán dữ liệu đã copy lên (ctrl + v / Command – V). Kết quả sẽ tạo ra một loạt dữ liệu Đường dẫn đầy đủ tương ứng các dòng dữ liệu còn lại.

Tạo QR Code

Bước 3: Tạo QR Code hàng loạt cho các dòng dữ liệu sản phẩm

Nhà bán hàng có thể thêm cột mới ở bất kì cột dữ liệu đang có của file đã tạo Đường dẫn đầy đủ ở bước 2, thông thường ta sẽ thao tác ở cột cuối cùng của bảng tính. Thêm cột mới và đặt tên cột là QR Code. Chọn dòng trống thứ 2 của cột và thêm vào công thức sau đây:

Tạo QR Code

=IMAGE(“https://chart.googleapis.com/chart?chs=200×200&&cht=qr&chl=&G2) và bấm phím enter để hoàn thành công thức.

 • https://chart.googleapis.com/chart?chs=200×200&&cht=qr&chl= : đây là đường dẫn API tạo QR Code của Google cung cấp.
  • Thông số thêm: &chs=200×200 đây là kích thước ảnh QR Code được tạo ra với hình vuông 200 pixel, Nhà quản trị có thể tùy chỉnh thông số này thành 1 kích thước nào khác tùy mục đích quản lý như 450×450 px, 500 x 500 px, v.v…
 • G2: là vị trí cột Đường dẫn đầy đủ đã tạo ở bước 2. Nhà bán hàng thay vào tên cột tương ứng của mình

Khi công thức nhập vào là thành công thì tự động ô dữ liệu của cột QR Code tạo nên ảnh QR Code tương ứng dòng sản phẩm và đường dẫn của nó. Tương tự cách copy để tạo ra ô dữ liệu cho các dòng còn lại đã làm ở trên, Nhà bán hàng chọn ô chứa dữ liệu chứa công thức tạo QR Code >> chọn copy (hoặc control – C trên Windows / Command – C trên MacOS) >> sau đó quét cột trống còn lại rồi dán dữ liệu đã copy lên (ctrl + v / Command – V).

Tạo QR Code

Như vậy, Nhà bán hàng đã tạo ra cho mình vô số QR Code của các sản phẩm mà không cần các thao tác phức tạp hay phần mềm cài đặt trên máy tính. Từ các QR Code này, Nhà bán hàng có thể tùy nghi sử dụng theo nhu cầu của mình.

Nhà bán hàng có thể tham khảo thêm các chương trình khuyến mãi của P.A Việt Nam tại đây.

P.A Việt NamWeb30s

Rate this post