Tên miền là gì?

  • Sunday 18/09/2016
Tên miền

1. Tên miền là gì

Domain hay còn gọi là tên miền, là tên của một Website hoạt động trên Internet, tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.123.123.123 trên Internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.
Ví dụ: Địa chỉ IP 142.250.207.78 có tên miền được gán vào là google.com
Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,… như facebook.com hay www.yahoo.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.
Tên miền bao gồm:
a) Tên miền dùng các kí tự dựa trên cơ sở bảng mã ASCII, sau đây gọi là tên miền mã ASCII;
b) Tên miền dùng bảng chữ cái dựa trên cơ sở ngôn ngữ truyền thống của từng quốc gia, sau đây gọi là tên miền đa ngữ (IDN)

2. Tên miền do ai quản lý?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý.
Tên miền Việt Nam do cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC quản lý. Tên miền quốc gia Việt Nam: là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (sau đây gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam

4. Vì sao bạn cần mua tên miền?

Website là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi mà khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thế nhưng, tên miền ai cũng có thể mua được, thương hiệu của bạn có thể “bị cướp mất”. Để tránh điều đó xảy ra, bạn hãy lưu ý kiểm tra tên miền để kịp thời đăng ký nhằm bảo vệ thương hiệu của mình.

5. Nguyên tắc chọn tên miền đẹp?

Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org …
Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).
Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều không hợp lệ.
Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).
Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai.
Tên miền phải liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực hoạt động.
Chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng, tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí.

6. Tên miền đặc biệt (Premium Domain) là gì?

Tên miền đặc biệt hay còn gọi là Premium Domain được tạo nên từ những từ khóa “hot” có rất nhiều lượt tìm kiếm mỗi ngày trên toàn thế giới. Premium Domain đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một tên miền hoàn hảo: Đẹp, dễ nhớ, liên quan đến từ khóa thông dụng nhưng HIẾM và HOT. Tên miền đặc biệt có giá trị vô cùng đắt đỏ và được định giá bởi thị trường ở từng thời điểm khác nhau.

7. Cách đăng ký tên miền như thế nào?

Tại nhà đăng ký P.A Việt Nam, đăng ký một tên miền rất đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt. Trên thực tế, thường thỉ mất 5 phút để bạn có thể mua tên miền.
 

8. DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. Hiểu một cách ngắn gọn nhất, DNS cơ bản là một hệ thống chuyển đổi các tên miền website mà chúng ta đang sử dụng, ở dạng www.pavietnam.com sang một địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền đó và ngược lại.
DNS giúp liên kết các thiết bị mạng với nhau nhằm mục đích định vị và gán một địa chỉ cụ thể cho các thông tin trên Internet.
 

9. ICANN là ai?

ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, quản lý tất cả các loại tên miền trên toàn thế giới.
ICANN được viết tắt từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, được thành lập vào ngày 18/9/1998 và chính thức trở thành tổ chức giám sát các nhiệm vụ liên quan tới Internet, hoạt động dưới danh nghĩa chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 30/9/1998. Tổ chức này chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet như:
Quản lý dữ liệu hệ thống tên miền trên Internet.
Quản lý, phân phối và ủy quyền cấp phát địa chỉ IP cho từng khu vực cụ thể.
Đưa ra các chính sách hợp lý cho sự phát triển và quốc tế hóa hệ thống tên miền cấp cao (Top-level Domain).

10. Bảng giá tên miền P.A Việt Nam cung cấp

Các bạn có thể tham khảo tại link https://www.pavietnam.vn/vn/ten-mien-bang-gia.html
Xem nhiều thông tin khuyến mãi tại https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html
Xem thêm các bài viết về Tên miền tại https://kb.pavietnam.vn/category/ten-mien

 
4.5/5 - (175 bình chọn)