Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Tên miền thương hiệu và 6 lưu ý khi lựa chọn

Tên miền thương hiệu và 6 lưu ý khi lựa chọn

Nếu như bạn đang lên kế hoạch để xây dựng thương hiệu online và đang phải tìm hiểu cách để chọn một tên miền thương hiệu hay và phù hợp với doanh nghiệp của mình? Dựa theo những nguyên tắc nào khi lựa chọn tên miền để tạo ấn tượng với khách hàng và thuận lợi trong việc quảng bá thương hiệu? Cùng theo chân mình đi tìm câu trả lời các câu hỏi trên nhé!

1. Tên miền là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền, là tên của một Website hoạt động trên Internet, tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.123.123.123 trên Internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.
Ví dụ: Địa chỉ IP 142.250.207.78 có tên miền được gán vào là google.com
Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,… như pavietnam.vn hay bang.vn mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.


Tên miền bao gồm:
a) Tên miền dùng các kí tự dựa trên cơ sở bảng mã ASCII, sau đây gọi là tên miền mã ASCII;
b) Tên miền dùng bảng chữ cái dựa trên cơ sở ngôn ngữ truyền thống của từng quốc gia, sau đây gọi là tên miền đa ngữ (IDN)

Để tìm hiểu thêm về tên miền các bạn có thể tham khảo bài viết : Tên miền là gì? 

2. Lựa chọn tên miền thương hiệu

Lựa chọn tên miền thương hiệu là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình tạo dựng thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Tên miền thường là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy và có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của họ về trang web và thương hiệu của bạn. Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể thu hút thêm sự quan tâm của người dùng và gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web, còn một tên miền được lựa chọn sơ sài có thể gây ảnh hưởng theo hướng ngược lại.

2.1 Lựa chọn tên miền thương hiệu với đuôi tên miền .com

Lý do đơn giản vì đến thời điểm hiện tại thì đuôi .com vẫn là tên miền thông dụng và có số lượng đăng ký nhiều nhất, đây cũng là đuôi tên miền dễ nhớ và được mọi người quan tâm nhất. Rất nhiều người dùng, đặc biệt là những người không phải chuyên gia về công nghệ, sẽ tự động gõ đuôi .com vào tên miền như một thói quen và hơn nữa, nếu bạn để ý sẽ thấy hầu hết các bàn phím điện thoại thông minh & máy tính không phải ngẫu nhiên có 1 phím “.com” hoặc nút tắt ctrl + enter.

2.2 Lựa chọn tên miền thương hiệu ngắn và dễ nhớ

Tiếp theo, để sở hữu 1 tên miền thương hiệu hoàn hảo thì bạn nên chọn 1 tên miền ngắn và dễ nhớ nhất có thể. Mặc dù từ khóa tên miền cũng rất quan trọng nhưng không nên đặt quá dài sẽ khiến cho người dùng khó nhớ và rất dễ nhập sai. Hãy chọn một tên miền thương hiệu với tiêu chí ngắn gọn và dễ đọc, dễ nhớ, khi phát âm thì chỉ nên từ 2 đến 3 âm tiết thì sẽ hoàn hảo nhất. Vì nếu như bạn sử dụng tiếng lóng hoặc các từ có nhiều cách phát âm hay có quá nhiều ký tự thì sẽ rất khó khăn cho khách hàng để có thể tìm thấy trang web của bạn trên internet.

2.3 Sử dụng những từ khóa quan trọng gắn với tên miền thương hiệu

Điều thứ 3 mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là nên sử dụng những từ khóa quan trọng gắn với tên miền. Từ khóa chính đóng một vai trò quan trọng đối với một tên miền thương hiệu . Bằng cách sử dụng từ khóa lĩnh vực bạn đang hoạt động sẽ giúp công cụ tìm kiếm Google biết rằng trang web của bạn nói về những nội dung gì. Nó sẽ giúp cải thiện bảng xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm SEO (giúp tăng trưởng lượng truy cập tiềm năng một cách tự nhiên) và giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

2.4 Tránh sử dụng những ký tự đặc biệt khi đăng ký tên miền

Tiếp theo đó là hãy tránh sử dụng những ký tự đặc biệt khi lựa chọn tên miền thương hiệu. Hạn chế đăng ký một tên miền thương hiệu website có chứa số hoặc dấu gạch ngang hay các ký tự đặc biệt khác. Bởi những điều này sẽ gây ấn tượng không tốt và gây khó khăn cho những khách hàng tiềm năng của bạn. Việc sử dụng những ký tự đó nhiều khi sẽ được hiểu như là ký hiệu của các tên miền thương hiệu dành cho spam vậy.

2.5 Lựa chọn tên miền độc đáo và có gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp

Thứ 5, hãy chọn tên miền thương hiệu độc đáo và có gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Tên miền thương hiệu của bạn phải là duy nhất. Điều này sẽ giúp cho người đọc dễ dàng nhận ra ngay đặc điểm nhận diện doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là một cách thông minh để có thể tìm thấy website của bạn mà không bị nhầm lẫn với những trang web khác có cùng lĩnh vực hoạt động.

2.6 Đăng ký tên miền thương hiệu đuôi .vn

Và cuối cùng, hãy đăng ký tên miền thương hiệu đuôi .VN nếu như doanh nghiệp của bạn hoạt động kinh doanh chủ yếu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam hãy cân nhắc đăng ký thêm các đuôi tên miền thương hiệu quốc gia như .VN hoặc .COM.VN trong trường hợp những tên miền thương hiệu thông dụng như .COM .NET đã có người khác đăng ký hoặc để tránh những tình huống tên miền thương hiệu bị đăng ký sở hữu bởi đơn vị đối thủ muốn giả mạo thương hiệu doanh nghiệp của mình nhé.

Mình hi vọng rằng với 6 quy tắc lựa chọn tên miền thương hiệu cơ bản trên, sẽ có thể hỗ trợ bạn phần nào trong những bước chân đầu tiên trên hành trình tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn trên internet.

Như vậy các bạn đã hiểu rõ thêm về những lưu ý khi lựa chọn tên miền thương hiệu, các bạn có thể xem tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tên miền tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/ten-mien

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bảng giá tên miền

Dịch vụ bảo vệ tên miền

Bảo mật thông tin tên miền

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version