Tiết Kiệm Dung Lượng Cho Website WordPress

  • Thursday 06/05/2021

Tiết kiệm dung lượng cho Website WordPress khi quản trị website, dung lượng của toàn bộ mã nguồn website của mình góp phần rất quan trọng vào việc vận hành website đó trong thời gian sử dụng.
Cụ thể, website có dung lượng nhỏ thì việc di chuyển website sang các server khác cũng dễ dàng hơn, hoặc việc sao lưu dữ liệu cũng nhanh mà không phải gặp trở ngại.
Còn ngược lại, dung lượng lớn so với dung lượng thật sự của website sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc sao lưu và khôi phục.

Các cách tối ưu để tiết kiệm dung lượng cho website của bạn.

Chúng tôi gợi ý 6 cách sau đây

1. Tối Ưu Hình Ảnh Trước Khi Upload

WordPress hỗ trợ trình quản lý hình ảnh dễ sử dụng và tối ưu giúp mọi người có thể upload ảnh trực tiếp lên host của website để chèn vào bài viết hiện tại cũng như có thể tái sử dụng khi cần.

Tuy nhiên trước khi upload lên cần phải tối ưu lại. Ví dụ hình ảnh có độ phân giải lên tới 2k, 3k , full size nhưng thực tế người xem không cần thiết.  Với các website bán hàng thì ảnh cũng chỉ nên có chiều rộng tối đa là 1000px vì nhiêu đó là đủ để khách hàng xem sản phẩm rồi, nếu to quá thì website tải rất chậm và lúc đó mới thật sự là mất khách hơn là ảnh nhỏ.

Ngoại trừ những cái website chuyên về hình ảnh, nhiếp ảnh hoặc wallpaper mới cần ảnh phải chất lượng cao.

 

Kế tiếp là đôi khi dung lượng hình ảnh lại quá cao so với chất lượng cần thiết của nó để hiển thị lên website. Do vậy trước khi upload bạn nên giảm dung lượng hình ảnh một cách hợp lý, giảm dung lượng đôi khi chất lượng hình ảnh sẽ khó mà nhận thấy sự khác nhau với mắt thường nên bạn không cần qua lo lắng. Bạn có thể cài plugin EWWW Image Optimizer, WP Smush

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh wordpress: https://kb.pavietnam.vn/huong-dan-toi-uu-hinh-anh-wordpress-hieu-qua-nhat.html

2. Không Nên Lưu Bản Backup Ở Host

Backup dữ liệu website với mục đích là để phục hồi lại dữ liệu website của mình khi dữ liệu bị hỏng hoặc host hiện tại có vấn đề không thể truy cập được mà cần di chuyển dữ liệu website qua một host khác. Vậy khi đó chúng ta lưu bản backup trên chính host đang chạy website gần như là vô nghĩa mà vừa nguy hiểm lại tốn dung lượng của host.

Bạn nên lưu giữ các tập tin backup này ở bên ngoài, sử dụng các dịch vụ lưu trữ của các nhà cung cấp uy tín.
Hoặc có thể tham khảo dịch vụ backup của P.A, dịch vụ Cloud tại P.A 

Trong trường hợp chưa có dịch vụ lưu trữ bên ngoài, bạn download về lưu tại máy local cũng được, mục đích chính là không để trên host làm chiếm dung lượng.

3. Kiểm Tra Log Lỗi Và Không Nên Log Khi Chưa Cần Thiết

Ngoài backup ra thì các tập tin log lỗi hoặc log truy cập (access log) trên host là thủ phạm chính của nguyên nhân hao tốn tài nguyên của host.

Đối với các log lỗi website, chúng ta đôi lúc không cần phải lưu log lại liên tục vì đâu phải lúc nào cũng cần xem log lỗi, mà chỉ khi debug để tìm lỗi hay vá lỗi thì sẽ cần bật lên. Nếu bạn không muốn webserver lưu log lỗi trong website thì đơn giản là thêm đoạn sau vào wp-config.php (tốt nhất là cho lên đầu, bên dưới <?php ).

error_reporting(0);

Bên cạnh đó là hãy chắn chắc bạn đã thiết lập WP_DEBUG là false trong wp-config.php để tắt chế độ debug. Và hãy xóa đi các tập tin .log hay error_log trên host nếu có.
Có thể thực hiện hiệu chỉnh biến log_error thành OFF trong php.ini 

4. Kiểm Tra Thư Mục Wp-content

Có rất nhiều plugin lưu lại những dữ liệu không cần thiết trong thư mục wp-content như các tập tin log của plugin hay các tập tin lưu tạm. Tại thư mục wp-content, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh thì chúng ta không nên lưu gì thêm ở đây.

5. Không Nên Lưu Video Hoặc Các Tập Tin Nén

Với những website có nhiều video thì tốt nhất bạn nên upload lên Youtube nếu không cần che giấu video của mình. Hoặc nếu video của bạn cần trả phí thành viên mới xem được thì càng không nên upload lên host chạy WordPress vì các player thông thường có thể dễ dàng download thông qua những phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager là ví dụ điển hình, thay vào đó bạn có thể sử dụng Wistia hoặc SproutVideo để chống download.

6. Tối Ưu Database

Database website cũng được tính vào dung lượng của Hosting vì vậy dữ liệu database bạn càng lớn thì càng tốn dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Hãy  đảm bảo chắc chắn là đã tối ưu bảng wp_options của database thật tốt để không chứa nhiều dữ liệu rác. Thường xuyên kiểm tra và thực hiện dọn dẹp thủ công database định kỳ để dữ liệu được tối ưu hơn. 

Tham khảo dịch vụ Hosting WordPress mà P.A Việt Nam cung cấp tại đây 

Ưu đãi dịch vụ tại PAvietnam

https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

 

Rate this post