Tìm hiểu tổng quan về SSL Let’s Encrypt

 • Saturday 26/08/2023

Chứng chỉ SSL là chứng chỉ kỹ thuật số xác thực danh tính của trang web và cho phép kết nối được mã hóa. Các công ty, tổ chức cần thêm chứng chỉ SSL vào trang web của mình để bảo mật các giao dịch trực tuyến và giữ thông tin khách hàng được riêng tư và bảo mật.  Let’s Encrypt đã xuất hiện và trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người khi cần sử dụng chứng chỉ SSL. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về SSL Let’s Encrypt qua bài viết bên dưới.

Tìm hiểu tổng quan về SSL Let's Encrypt

Tìm hiểu tổng quan về SSL Let’s Encrypt

SSL Let’s Encrypt là gì?

Let’s Encrypt là cơ quan cấp chứng chỉ (CA) miễn phí, tự động và mở, hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Đây là một dịch vụ được cung cấp bởi Nhóm nghiên cứu bảo mật Internet (ISRG).

Let’s Encrypt cung cấp miễn phí chứng chỉ kỹ thuật số cần để kích hoạt HTTPS (SSL/TLS) cho các trang web theo cách thân thiện với người dùng nhất có thể. Họ làm điều này để tạo ra môi trường trang Web an toàn hơn và tôn trọng quyền riêng tư hơn.

Let’s Encrypt SSL cung cấp các chứng chỉ SSL có hiệu lực trong một khoảng thời gian cụ thể, sau đó, chủ sở hữu trang web cần gia hạn để tiếp tục sử dụng dịch vụ. Dịch vụ này tự động hóa quá trình cấp chứng chỉ SSL, giúp người dùng dễ dàng triển khai mã hóa SSL mà không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức.

Let’s Encrypt SSL là một giải pháp đáng cân nhắc đối với các chủ sở hữu trang web nhỏ và trung bình nhờ tăng cường bảo mật mạng thông qua mã hóa SSL một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn là một doanh nghiệp xử lý thẻ tín dụng hoặc truyền thông tin nhạy cảm (chẳng hạn như trang web Thương mại điện tử) hoặc có phần đăng nhập của người dùng, bạn chỉ nên sử dụng chứng chỉ SSL trả phí. Điều này giúp người dùng của bạn đảm bảo kết nối hợp lệ và an toàn.SSL

Lợi ích của chứng chỉ SSL Let’s Encrypt

Các lợi ích chính mà Let’s Encrypt mang lại:

 • Miễn phí: Bất kỳ ai sở hữu tên miền đều có thể sử dụng Let’s Encrypt để có được chứng chỉ đáng tin cậy mà không mất phí.
 • Tự động: Phần mềm chạy trên máy chủ web có thể tương tác với Let’s Encrypt để lấy chứng chỉ một cách dễ dàng, định cấu hình an toàn để sử dụng và tự động xử lý việc gia hạn.
 • Bảo mật: Let’s Encrypt sẽ đóng vai trò là nền tảng để nâng cao các biện pháp bảo mật TLS tốt nhất, cả về phía CA và bằng cách giúp các nhà điều hành trang web bảo mật đúng cách cho máy chủ của họ.
 • Minh bạch: Tất cả các chứng chỉ được cấp hoặc thu hồi sẽ được ghi lại công khai và có sẵn cho bất kỳ ai kiểm tra.
 • Mở: Giao thức phát hành và gia hạn tự động được xuất bản dưới dạng tiêu chuẩn mở mà người khác có thể áp dụng.
 • Hợp tác: Giống như các giao thức Internet cơ bản, Let’s Encrypt là một nỗ lực chung nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng, vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Chứng chỉ SSL Let’s Encrypt có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ Let’s Encrypt có hiệu lực trong 90 ngày, không có trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn có thể tự động gia hạn chứng chỉ của mình sau mỗi 60 ngày. Do đó, hãy đảm bảo bạn đã cấu hình tự động gia hạn chứng chỉ SSL hoặc đặt lịch để cập nhật chứng chỉ kịp thời, tránh gây ra những sự cố không đáng có.

Các loại chứng chỉ Let’s Encrypt

 • Chứng chỉ dành cho 1 tên miền chính

Chứng chỉ SSL xác thực tên miền cung cấp mã hóa mạnh mẽ cho các trang web. Đây là một lựa chọn phù hợp cho người dùng muốn bảo mật miền của họ một cách nhanh chóng.

Chứng chỉ Let’s Encrypt là chứng chỉ xác thực miền tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng chúng cho bất kỳ máy chủ nào, chẳng hạn như máy chủ web, máy chủ thư, máy chủ FTP, v.v.

 • Chứng chỉ đa tên miền

Ngoài chứng chỉ SSL dành cho tên miền chính, Let’s Encrypt cung cấp chứng chỉ SAN cho phép bảo mật nhiều tên miền trên cùng một chứng chỉ. Ngoài ra còn có chứng chỉ Wildcard vì có thể bảo mật một tên miền chính và tất cả các tên miền con.

SSL Wildcard có thể được dùng trên nhiều máy chủ khác nhau. Bạn có thể cấp chứng chỉ Let’s Encrypt Wildcard qua ACMEv2 bằng thử thách DNS-01.

Giới hạn cấp phát của Let’s Encrypt

Let’s Encrypt đã thiết lập giới hạn tần suất cấp phát để đảm bảo sử dụng hợp lý.

 • Tên/Chứng chỉ – Giới hạn số lượng tên miền bạn có thể đưa vào một chứng chỉ. Điều này hiện bị giới hạn ở 100 tên miền hoặc trang web cho mỗi chứng chỉ được cấp.
 • Đăng ký/địa chỉ IP – Giới hạn số lượng đăng ký bạn có thể thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định; hiện tại là 10 cho mỗi địa chỉ IP cứ sau 3 giờ. Giới hạn này chỉ ảnh hưởng đến những người dùng Let’s Encrypt thường xuyên nhất.
 • Ủy quyền/Tài khoản đang chờ xử lý – Giới hạn số lần khách hàng ACME có thể yêu cầu cấp phép tên miền mà không hoàn tất yêu cầu xác minh. Điều này thường gặp nhất khi máy khách ACME thực hiện và giới hạn này được đặt thành 300.

Bạn có thể xem thêm chi tiết ở : https://letsencrypt.org/docs/rate-limits/

Let’s Encrypt hoạt động như thế nào?

Giao thức ACME của Let’s Encrypt xác định cách máy khách giao tiếp với máy chủ của họ. Mục tiêu của Let’s Encrypt là tự động đạt chứng chỉ đáng tin cậy của trình duyệt web.
Để thực hiện việc này, CA Let’s Encrypt phải kiểm tra yêu cầu chứng chỉ để xác minh ai kiểm soát tên miền. Nó được thực hiện bằng cách chạy ứng dụng quản lý chứng chỉ trên server web.
Hoạt động của Let’s Encrypt gồm hai bước chính:

Xác thực tên miền

Phần mềm máy khách phải chứng minh với CA Let’s Encrypt rằng server web  kiểm soát các miền. Có những cách sau để chứng minh quyền kiểm soát tên miền:

 • Cung cấp bản ghi DNS theo tên miền.
 • Cung cấp tài nguyên HTTP theo URI phổ biến tên miền.

Trong lần tương tác đầu tiên với Let’s Encrypt, máy khách sẽ tạo một mã thông báo (khóa) duy nhất. Nó bắt đầu một yêu cầu DNS để lấy khóa bắt nguồn từ mã thông báo đó.

CA Let’s Encrypt cũng cung cấp một nonce để khách hàng ký bằng cặp khóa riêng của mình.

Encrypt

Khi khách hàng đã hoàn thành các bước xác thực, CA Let’s Encrypt sẽ xác minh khóa. Nếu khóa đúng, khách hàng đã chứng minh được quyền kiểm soát miền. Máy chủ Let’s Encrypt sẽ ký và trả lại chứng chỉ.
Let's Encrypt
Khách hàng sẽ được xác định bằng khóa công khai có trong chứng chỉ và được ủy quyền để quản lý chứng chỉ.

Cấp và thu hồi chứng chỉ

Khách hàng có thể dễ dàng yêu cầu, gia hạn và thu hồi chứng chỉ bằng cặp khóa được ủy quyền.

Để có được chứng chỉ cho miền, khách hàng xây dựng PKCS#10 CSR (Certificate Signing Request). CSR bao gồm chữ ký bằng khóa riêng tương ứng với khóa công khai.Khách hàng cũng ký toàn bộ CSR bằng khóa được ủy quyền. Khi Let’s Encrypt CA nhận được yêu cầu, nó sẽ xác minh cả hai chữ ký.

Tương tự như khi thu hồi chứng chỉ, khách hàng ký yêu cầu thu hồi bằng cặp khóa. CA xác minh yêu cầu.

CA công khai thông tin thu hồi trong các kênh thu hồi ở các trình duyệt.

Nên sử dụng SSL của Let’s Encrypt hay SSL có phí?

Bạn nên sử dụng SSL của Let’s Encrypt nếu:

 • Ngân sách hạn chế: Nếu bạn muốn bảo mật trang web mà không muốn tốn chi phí lớn cho chứng chỉ SSL, SSL của Let’s Encrypt là lựa chọn phù hợp.
 • Đơn giản và tự động hóa: SSL của Let’s Encrypt được thiết kế để tự động hóa và triển khai dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong việc cấu hình và quản lý SSL.
 • Đang xây dựng trang web nhỏ hoặc cá nhân: Nếu bạn điều hành trang web nhỏ và không cần các tính năng cao cấp, SSL của Let’s Encrypt có thể đáp ứng đủ nhu cầu bảo mật của bạn.

Bạn nên sử dụng sử dụng SSL có phí nếu:

 • Yêu cầu bảo mật cao hơn: Nếu trang web của bạn chứa thông tin nhạy cảm, giao dịch tài chính hoặc chứa dữ liệu quan trọng, SSL trả phí có thể cung cấp mức độ bảo mật cao hơn và các tính năng bảo mật mạnh hơn.
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp: Nếu bạn cần hỗ trợ chuyên nghiệp và các dịch vụ bổ sung như chứng thực mở rộng, SSL trả phí thường cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ cao cấp.
 • Tính tùy chỉnh linh hoạt: SSL trả phí thường cung cấp các tính năng tùy chỉnh và nhiều tùy chọn linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng trang web.

Tổng kết

Let’s Encrypt là cơ quan cấp chứng chỉ lớn nhất thế giới được hơn 260 triệu trang web sử dụng. Nó được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt và hệ điều hành.
Nhiều nền tảng CMS như Squarespace, WordPress và Wix cung cấp chứng chỉ Let’s Encrypt cho khách hàng của mình.
Rate this post