Tìm hiểu Web API và 1 số điểm nổi bật

 • Friday 18/02/2022

Với những tính năng ưu việt, Web API ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng website. Vậy Web API là gì? Web API hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

I. API là gì ? Web API là gì ?

1. API là gì ?

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Và từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.
API không phải là một ngôn ngữ lập trình mà API chỉ là các hàm thủ tục thông thường. Các hàm này được viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

2. Web API là gì ?

Web API là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website. Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn thiết kế chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như các ứng dụng di động đều lấy dữ liệu thông qua API.
Web API là một phương thức dùng để cho phép các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp, trao đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu được Web API trả lại thường ở dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

II. Một số điểm nổi bật của Web API

Web API hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó giúp bạn xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content format.

 • Tự động hóa sản phẩm: Với web API, chúng ta sẽ tự động hóa quản lý công việc, cập nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo hiệu quả công việc cao hơn.
 • Khả năng tích hợp linh động: API cho phép lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách dễ dàng nếu được cho phép, tăng trải nghiệm người dùng. API hoạt động như một chiếc cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin được chọn nhưng vẫn tránh được những yêu cầu không mong muốn.
 • Cập nhật thông tin thời gian thực: API có chức năng thay đổi và cập nhật thay đổi theo thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu sẽ được truyền đi tốt hơn, thông tin chính xác hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt hơn.
 • Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng: Bất kỳ người dùng, công ty nào sử dụng cũng có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng. Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

III. Ưu và nhược điểm của Web API

Mỗi một ứng dụng bất kỳ đều có những ưu nhược điểm riêng, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng. Vì vậy mà web API cũng không ngoại lệ:

1. Ưu điểm

 • Web API được sử dụng hầu hết trên các ứng dụng desktop, ứng dụng mobile và ứng dụng website.
 • Linh hoạt với các định dạng dữ liệu khi trả về client: Json, XML hay định dạng khác.
 • Nhanh chóng xây dựng HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, content formats và có thể host trong ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Mã nguồn mở, hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ, sử dụng bởi bất kì client nào hỗ trợ XML, Json.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Giao tiếp hai chiều được xác nhận trong các giao dịch, đảm bảo độ tin cậy cao.

2. Nhược điểm

Do web API còn khá mới nên chưa thể đánh giá nhiều về nhược điểm của mô hình nay. Tuy nhiên, có hai nhược điểm dễ dàng nhận thấy:

 • Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POST
 • Để sử dụng hiệu quả cần có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt
 • Tốn thời gian và chi phí cho việc phát triển, nâng cấp và vận hành
 • Có thể gặp vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn điều kiện kỹ.

IV. Web API hoạt động như thế nào?

Đến đây, có lẽ tất cả mọi người đều đã biết Web API là gì cũng như các tính năng của nó. Vậy, Web API hoạt động như thế nào?

Web API hoạt động theo mô hình tương tác giữa các hệ thống với nhau (System – System interaction). Cụ thể, dữ liệu hay thông tin từ một hệ thống có thể được một hệ thống khác xử lý. Sau đó, dữ liệu kết quả sẽ được hiển thị cho người xem.

Theo nguyên tắc, Web API nhận yêu cầu từ các loại thiết bị khách khác nhau như điện thoại, laptop… Những yêu cầu này sẽ được đến máy chủ web để xử lý và trả về dữ liệu mong muốn cho máy khách.

Thông thường, một Web API sẽ hoạt động theo quy trình cơ bản sau:

 • Tạo URL API để bên thứ 3 có thể gửi yêu cầu đến máy chủ nhờ cung cấp nội dung thông qua giao thức HTTP/HTTPS.
 • Tại máy chủ, các ứng dụng nguồn tiến hành kiểm tra xác thực và trả về nội dung thích hợp.
 • Máy chủ trả về dữ liệu theo định dạng XML hoặc JSON qua giao thức HTTP/HTTPS.
 • Dữ liệu trả về sẽ được phân tích để xây dựng cơ sở dữ liệu tại nơi yêu cầu ban đầu (ứng dụng web, ứng dụng di động).

V. Ứng dụng Web API trong thiết kế website

Hiện nay, Web API đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực thiết kế website. Dưới đây là một số ứng dụng Web API nổi bật trong thiết kế web:

1. Tối ưu công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm (Search Engine) là một thành phần không thể thiếu của mọi trang web. Nếu sử dụng công cụ tìm kiếm thông thường, dữ liệu trả về sẽ rời rạc và thiếu thống nhất. Chúng ta rất khó tìm được nội dung mong muốn hay một thông tin có tính đặc thù nào đó.

Để cải thiện tình trạng này, các nhà thiết kế website sẽ ứng dụng API để tối ưu công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng Web API sẽ cho phép tìm kiếm thông tin một cách chọn lọc và chính xác nhất. Điều này góp phần nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với trang web.

2. Tích hợp các kênh mạng xã hội

Các web API có khả năng tích hợp với nhiều kênh mạng xã hội nổi tiếng hiện nay như Twitter, Facebook, Instagram…
Ví dụ: Khi bạn truy cập vào một trang web sẽ thấy phần liên kết với trang Gmail hay Facebook. Một số website còn có phần bình luận, nút like, theo dõi Fanpage dành cho các bài viết. Người dùng có thể đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội của mình để tương tác với bài viết. Điều này chính là nhờ ứng dụng web API.

Để tích hợp được các trang mạng xã hội, lập trình viên phải dùng API của nền tảng mạng xã hội nhúng vào trang web. Với API, website và mạng xã hội có thể trao đổi dữ liệu qua lại một cách dễ dàng. Người dùng sẽ không phải thoát khỏi website mà vẫn tương tác được với ứng dụng mạng xã hội một cách bình thường.

3. Xây dựng website thương mại điện tử

Không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, Web API còn hỗ trợ xây dựng các trang web bán hàng online. Đặc biệt trong việc thiết kế website thương mại điện tử trên nền tảng Shopify. Bằng cách dùng API của Shopify gắn vào các thành phần trên trang web, bạn sẽ có một website thương mại điện tử.

Ngày nay, Web API là một phần không thể thiếu trong xây dựng và lập trình các dịch vụ web. Nó giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và cải tiến hiệu suất làm việc của website hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Web API là gì, cách hoạt động và ứng dụng của Web API trong thiết kế web. 

Xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post