Apple tung bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng nhất thập kỷ, có thể ảnh hưởng nhiều hệ thống ở Việt Nam

  • Thursday 16/12/2021

Apple đã tung bản vá khẩn cấp để giải quyết Log4Shell, lỗ hổng được nhận định là “nghiêm trọng nhất thập kỷ” vừa được phát hiện gần đây.

9to5Mac dẫn nguồn tin từ Macworld mới đây cho biết, Apple, Microsoft và hàng loạt ông lớn công nghệ khác đã nhanh chóng tung bản vá Log4Shell – lỗ hổng được nhận định là “nghiêm trọng nhất thập kỷ” được phát hiện gần đây.

Theo Eclectic Light Company, Apple đã vá lỗ hổng này trong iCloud. Báo cáo cho biết rằng các nhà nghiên cứu đã ghi nhận lỗ hổng khi kết nối với iCloud thông qua web vào hai ngày 9-10/12, tuy nhiên đến ngày 11 tháng 12, lỗ hổng này đã được khắc phục. Nguồn tin cho biết, lỗ hổng này dường như không ảnh hưởng đến macOS.

Lỗ hổng có tên Log4Shell được phát hiện trong Apache Log4j phiên bản từ 2.0 đến 2.14.1, cho phép kẻ xấu thực hiện các cuộc tấn công thực thi mã từ xa

 

Log4Shell là lỗ hổng tồn tại trên Apache Log4j – thư viện ghi log (nhật ký hoạt động) trong Java, tồn tại trong nhiều ứng dụng hiện nay và được sử dụng phổ biến trong các mạng nội bộ doanh nghiệp, cơ quan,…

Amit Yoran – CEO công ty an ninh mạng Tenable cho rằng, Log4Shell là “lỗ hổng bảo mật lớn nhất, nghiêm trọng nhất thập kỷ qua”. Trong khi đó, tổ chức giám sát sự phát triển của phần mềm Apache Software Foundation xếp hạng lỗ hổng ở thang điểm 10/10, tức nằm ở mức nguy hiểm nhất.

Mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng này khiến nhiều chuyên gia bảo mật trên thế giới lo ngại

Chỉ thời gian ngắn sau khi được công bố, lỗ hổng này đã được các hacker nhanh tay khai thác. Trong khoảng 24 giờ, công ty bảo mật CheckPoint ghi nhận hơn 100.000 lần thử khai thác lỗ hổng này, khoảng một nửa trong số đó đến từ các hacker nhắm đến tiền điện tử của các nạn nhân. Phần còn lại là từ các nhà nghiên cứu an ninh mạng hoặc nhân viên chính phủ kiểm tra lại hạ tầng mạng quốc gia.

Theo cảnh báo từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông “lỗ hổng này nghiêm trọng và có mức độ ảnh hưởng lớn”.

VSEC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Apache Log4j

 

Trong khi đó, VSEC (Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam) khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Apache Log4j. Các đơn vị cần cập nhật lên phiên bản mới nhất từ phiên bản log4j-2.15.0-rc2 để khắc phục lỗ hổng bảo mật nói trên cũng như các lỗ hổng bảo mật mới phát hiện khác.

Đồng thời, nâng cấp các ứng dụng và thành phần liên quan có khả năng bị ảnh hưởng, ví dụ như spring-boot-starter-log4j2, Apache Solr, Apache Flink, Apache Druid…

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; và thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các đơn vị chuyên môn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.