AWS của Amazon sập, hàng nghìn người Mỹ sở hữu smarthome không thể vào nhà, dùng tủ lạnh, bật đèn suốt 9 tiếng

  • Thursday 09/12/2021

Dịch vụ điện toán đám mây của Amazon sập khiến hàng nghìn người Mỹ suốt 9 tiếng không thể vào nhà, dùng tủ lạnh, bật đèn.

Tờ Bloomberg đưa tin, sự cố ngừng hoạt động tại chi nhánh điện toán đám mây của Amazon khiến hàng nghìn người Mỹ không thể sử dụng tủ lạnh, robot hút bụi và chuông cửa. Sự cố hi hữu này cho thấy những người phụ thuộc vào gã khổng lồ Amazon đã trở nên “khốn khổ” như thế nào khi Internet of Things phát triển mạnh mẽ khắp các gia đình.

Sự cố bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ ngày thứ Ba đã gây ra sự gián đoạn với việc giao hàng, đã làm hỏng các dịch vụ phát trực tuyến lớn và thậm chí khiến mọi người không thể vào công viên của Walt Disney.

Các dịch vụ bị ảnh hưởng của Amazon bao gồm trợ lý giọng nói Alexa và chuông cửa thông minh Ring. Người dùng thiết bị Irate đã tweet về sự thất vọng của họ lên tài khoản chính thức của Ring, trong đó nhiều người phàn nàn rằng họ đã dành thời gian khởi động lại hoặc cài đặt lại ứng dụng và thiết bị của mình trước khi phát hiện ra Amazon Web Services (AWS) đang ngừng hoạt động. Nhiều người dùng Ring thậm chí còn cho biết họ không thể vào nhà nếu không có quyền truy cập vào ứng dụng điện thoại bởi ứng dụng này đã bị lỗi.

Dưới đây là 1 số phản ứng từ các người dùng twitter

Một nhân viên giao hàng của Amazon nói ngồi hát karaoke cùng đồng nghiệp vì sự cố của AWS khiến họ không thể tiến hành giao hàng.

 

 

Những người khác cho biết họ không thể bật đèn Giáng sinh.

Nhiều người cho biết bóng đèn thông minh ngừng phản hồi lệnh thoại.

Sự cố ngừng hoạt động khiến mọi người suy nghĩ về những mặt trái của việc sở hữu một ngôi nhà “thông minh” khi phụ thuộc quá nhiều vào không chỉ Internet mà cụ thể là một công ty – trong khi những người có ngôi nhà “không thông minh” lại hả hê vì tủ lạnh và công tắc đèn của họ vẫn hoạt động tốt .

Một số hoạt động AWS bị ảnh hưởng là ở bờ Đông. Khoảng chín giờ sau, AWS cho biết họ đã giải quyết xong các vấn đề về thiết bị mạng dẫn đến sự cố ngừng hoạt động.

Nguồn: Bloomberg