Giới thiệu hàng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2023

  • Thursday 11/05/2023

Hội nghị các nhà phát triển hàng năm của Google, I/O, vừa diễn ra ở Mountain View, California. Google đã giới thiệu một loạt sản phẩm phần mềm được tích hợp AI. Cụ thể Google công bố các tiện ích và phần mềm mới, đặc biệt tập trung vào trí tuệ nhân tạo.

Dưới đây là một số điểm nổi bật từ bài phát biểu quan trọng của Google:

sản phẩm AI Google

Các sản phẩm AI nội bật Google vừa ra mắt

Mô hình PaLM 2

– Google Bard, một chatbot trò chuyện, đã nhanh chóng được phát hành trước áp lực từ Open AI, ChatGPT đang trở nên phổ biến. Bard được cung cấp bởi LaMDA khi được phát hành lần đầu tiên, viết tắt của Language Model for Dialogue Applications, giờ đây, sẽ được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ PaLM 2 mới sẽ thay thế LaMDA.

sản phẩm AI PaLM 2

– Mô hình này có kỹ năng toán học, phát triển phần mềm, lý luận dịch ngôn ngữ và tạo ngôn ngữ tự nhiên. “Nó tốt hơn bất cứ mô hình ngôn ngữ lớn nào trước đây của chúng tôi”, theo Phó chủ tịch Google DeepMind cho biết.

– Mô hình mới có thể hiểu hơn 100 ngôn ngữ, và 20 ngôn ngữ lập trình. Thú vị hơn, nó có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định, như an ninh mạng hoặc y học. Tổng cộng, Google đã công bố hơn 25 sản phẩm tại I/O 2023 với PaLM 2.

Bard AI được triển khai toàn cầu

– Bard là một công cụ AI Chatbot được Google công khai ra mắt vào đầu tháng 2 vừa qua. Tương tự với ChatGPT, Bard AI được phát triển từ nền tảng mô hình của ngôn ngữ lớn (Big Data) và phiên bản rút gọn LaMDA (Language Model for Dialogue Applications)
– Tại sự kiện Google I/O 2023, Google cho biết người dùng muốn trải nghiệm Bard AI không cần phải thông qua danh sách chờ nữa. Chatbot đối thủ của ChatGPT hiện mở quyền truy cập rộng rãi tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.
– Bard AI đã chuyển sang PaLM 2 giúp cung cấp câu trả lời thông minh hơn. Hiện chỉ hỗ trợ truy vấn theo ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn, nhưng sẽ được mở rộng thêm 40 ngôn ngữ hàng đầu thời gian tới.

sản phẩm AI - BardAI

Bên cạnh văn bản, Bard AI dự kiến đưa vào tính năng truy vấn bằng hình ảnh.Người dùng có thể hướng camera điện thoại vào một hình ảnh và hỏi cách mua sản phẩm đang hiển thị, thậm chí hướng smartphone vào ngăn kéo chứa đồ và hỏi các công dụng của chúng.

Sản phẩm AI trên Google Workspace, Gmail

-AI cũng tiếp quản Google Workspace, mang đến những cải tiến cho Gmail, Gmail, Google Docs và Google Sheets.
-Google gọi hệ thống làm việc mới này là Duet AI cho Workspace. Với tính năng Help Me Write hiển thị trên nền tảng, người dùng có thể nhờ AI tạo nội dung hoặc cấu trúc tài liệu chỉ với một vài lời nhắc.

sản phẩm AI - GoogleWorkspace

presenting Search Labs at the Google I/O Developer’s Conference in Mountain View, Calif. on May 10, 2023.
Courtesy: Google

Ví dụ: Google đã giới thiệu cách viết email chi tiết và tạo bảng tính (spreadsheet) khi được nhắc.
– Google cho biết tính năng mới sẽ có mặt cuối năm nay, đầu tiên cho những người đăng ký dịch vụ Duet AI.

AI Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm (SGE)

– Google đang mang các tính năng AI sáng tạo để tìm kiếm với một sản phẩm có tên là “Converse”. Nó sẽ có thể tổng hợp kết quả tìm kiếm từ các truy vấn phức tạp.
– Đây là một phần trong nỗ lực mới của Google, gọi là Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm (SGE), dự kiến sẽ được triển khai trong những tuần tới.

sản phẩm AI - Google Search
– Trong Video trình diễn tại sự kiện đã hướng dẫn cách tìm kiếm một chiếc xe đạp mới để mua hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi trong ngày thân thiện với gia đình, chăm sóc thú cưng… có thể được trợ giúp với Converse. Giống như một số tính năng khác được giới thiệu trong Workspace, Converse sẽ cung cấp “chế độ trò chuyện” nơi người dùng có thể “đặt” các câu hỏi tiếp theo.

Các thông báo đáng chú ý khác từ Google I/O 2023

Google’s Immersive View for routes will let you experience a travel plan on Google Maps before you embark on your journey starting this summer. It’s like a custom Google Immersive View rendition of your suggested route.

Magic Editor is an advanced photo editing tool that can remove or change objects that can’t be removed by Magic Eraser. It uses machine learning and might save a few trips to Adobe Photoshop.

Google is redesigning the Google Home app across its devices and is adding a home panel to Google Pixel devices. The new app splits functionality into five tabs, and it’ll roll out with a worldwide update starting tomorrow.

Android will offer emoji and cinematic wallpapers starting next month, allowing you to create different custom wallpapers straight from your phone.

Google announced it is working on Universal Translator, a tool that aims to translate videos between languages while keeping the tone and attitude consistent.

The company gave an update on privacy and security improvements, specifically where AI is concerned.

Google’s Find My Device can now track devices that are offline and provide unknown tracker alerts, which will work on both Apple and Android devices.

You might start seeing AI-generated Play Store listings, as Google is building generative AI tools on the developer side of the Play Store.

Google’s Project Starline, a lofty project that aims to change how people communicate with a high level of realism, has been streamlined. It’s still a way out from a full release, though.

Tham khảo thêm các nguồn

https://blog.google/technology/developers/io-2023/

https://blog.google/technology/ai/google-io-2023-keynote-sundar-pichai/