Lỗi ‘năm 2022’ khiến nhiều người không thể nhận email

  • Sunday 02/01/2022

Một công cụ trên máy chủ email Microsoft Exchange không thể lưu thời gian khi lịch chuyển sang năm 2022, khiến việc gửi mail bị gián đoạn khắp thế giới.

Tình trạng trạng này bắt đầu được nhiều người dùng và doanh nghiệp sử dụng máy chủ tại chỗ Microsoft Exchange phản ánh từ rạng sáng 1/1, ngay khi đồng hồ chuyển sang năm mới. Họ không thể nhận thư điện tử, do các email này bị chặn lại bởi công cụ FIP-FS trên Exchange Server.

FIP-FS có tác dụng phát hiện và ngăn chặn thư rác, mã độc, bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bị tấn công qua email. Khi được kích hoạt, tất cả email sẽ đều phải đi qua FIP-FS trước khi đến hộp thư của người dùng. Tuy nhiên, khi đồng hồ chuyển sang 2022, FIP-FS gặp sự cố trong việc đọc thời gian, kéo theo các thư qua đây đều bị chặn. Hệ thống hiển thị thông báo lỗi “Khởi tạo không thành công Quy trình quét FIP-FS”.

Một báo lỗi của hệ thống Exchange do không đọc được ngày của năm 2022.

Trang BleepingComputer dẫn lời nhiều chuyên gia quản trị hệ thống cho biết, nguyên nhân sâu xa đến từ việc FIP-FS sử dụng kiểu “Int32” để lưu giá trị của các biến số thời gian. Giá trị tối đa mà kiểu này có thể lưu là “2.147.483.647”.

Trong khi đó, các ngày trong năm 2022 có giá trị tối thiểu là “2.201.010.001”, lớn hơn giá trị mà kiểu Int32 có thể lưu trữ, khiến FIP-FS không thể quét thành công.

Để khắc phục sự cố, các chuyên gia cho rằng Microsoft cần phát hành bản cập nhật Exchange Server với kiểu biến lớn hơn. Các hệ thống email có thể tạm tắt FIP-FS, tuy nhiên điều này tiềm ẩn nguy cơ người dùng phải nhận nhiều thư rác và thư chứa mã độc.

Microsoft đã xác nhận vấn đề. Hãng cho biết “sự cố liên quan đến lỗi kiểm tra ngày tháng do sự thay đổi của năm mới” và đang tiến hành giải quyết. Trong lúc đó, người dùng có thể tắt chức năng quét phần mềm độc hại trên máy chủ Exchange và sử dụng một giải pháp thay thế từ bên thứ ba.

Trước đây, hệ thống máy tính trên toàn thế giới cũng từng gặp sự cố liên quan đến thời gian “Y2K”. Khi lịch chuyển từ năm 1999 sang 2000, máy tính hiểu nhầm năm 2000 thành 1900, do chỉ lưu hai số cuối. Sự cố khiến nhiều hệ thống máy tính ngừng hoạt động, nhiều tổ chức phải nâng cấp thiết bị sau năm 2000.

Lưu Quý – Vnexpress