Tính năng Memory Saver và Energy Saver trên phiên bản Chrome 110

  • Saturday 01/04/2023

Google Chrome vừa qua đã tung ra phiên bản Chrome 110 đặc biệt được bổ sung hai tính năng mới là Memory Saver và Energy Saver. Vào tháng 12 năm 2022, Google đã gây chú ý khi đưa ra thông báo cho biết phiên bản PC của trình duyệt web Chrome sẽ sớm được bổ sung hai tính năng nâng cao mới có lợi cho người dùng trên máy tính, đặc biệt là đối với máy tính xách tay.

Ở thời điểm đó, Google mới chỉ tiết lộ rằng các tính năng nêu trên sẽ can thiệp trực tiếp vào hai khía cạnh chính yếu ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng Chrome trên Laptop, đó là khả năng đa nhiệm và tiết kiệm pin. Sau gần 3 tháng, hai tính năng này cuối cùng cũng đã lộ diện với tên gọi: Memory Saver và Energy Saver, như một phần của bản cập nhật Chrome 110.

Chrome Memory Saver và Energy Saver hoạt động ra sao?

Đầu tiên là Memory Saver. Đúng như tên gọi, đây sẽ là một tính năng hữu ích nếu bạn thường xuyên phải mở nhiều tab trên trình duyệt Chrome của mình mà không muốn chúng liên tục bị reload. Thông thường, một lượng lớn các tab trình duyệt mở cùng lúc có thể gây ra các vấn đề về RAM.

Tuy nhiên, khi Memory Saver được kích hoạt, bất kỳ tab nào bạn không sử dụng tích cực sẽ đều được Chrome tự động đưa ra khỏi bộ nhớ hoạt động, cho đến khi bạn nhấp trở lại vào một trong các tab đó. Nếu muốn, bạn cũng có thể thiết lập thủ công Memory Saver để miễn trừ một số trang web nhất định khỏi phạm vi ảnh hưởng của tính năng.

Còn tính năng Energy Saver, khi được đặt thành mặc định, sẽ tự động kích hoạt sau khi máy tính xách tay của bạn xuống dưới 20% pin. Tính năng này sẽ tự động giới hạn mọi hoạt ảnh và video trên trang web mà Chrome hiện đang mở.

Trên thực tế, một số trình duyệt web khác trên thị trường cũng sở hữu các tính năng tương tự, chẳng hạn như Microsoft Edge với Sleeping Tabs và Efficiency Mode. Nhưng không thể phủ nhận rằng việc Google thêm Memory Saver và Energy Saver vào Chrome sẽ khiến những tính năng kiểu này sẽ dần trở thành tiêu chuẩn trong mọi nền tảng trình duyệt web.

Cách kích hoạt Memory Saver và Energy Saver

Tuy được tích hợp sẵn trên bản Chrome 110 nhưng hai tính năng này lại không tự động mở cho người dùng sử dụng. Có vẻ như Google vẫn chưa sẵn sàng phổ biến tính năng này rộng rãi đến toàn bộ người dùng. Có vẻ như một vài tuần nữa người dùng mới có thể sử dụng tính năng này một cách “đường đường chính chính”.

Hiện tại Energy Saver và Memory Saver hoàn toàn có thể kích hoạt thông qua Chrome setting như hình ảnh bên dưới. Bạn truy cập vào chức năng này theo đường dẫn chrome://settings/performance để có thể tùy chọn kích hoạt Memory Saver hoặc Energy Saver tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Memory Saver và Energy Saver

Ngoài ra để kích hoạt Memory Saver, bạn có thể nhập câu lệnh sau trên thanh địa chỉ của Google Chrome:

chrome://flags/#high-efficiency-mode-available

Để kích hoạt Energy Saver, bạn có thể nhập câu lệnh sau trên thanh địa chỉ của Google Chrome:

chrome://flags/#battery-saver-mode-available

Sau khi nhập từng câu lệnh, bạn cần phải khởi động lại trình duyệt Chrome để tính năng này có hiệu lực. Cám ơn bạn đã dành thời gian xem qua bài viết này.


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Tham khảo các bài viết khác về hosting cPanel : https://kb.pavietnam.vn/category/linux-hosting/whm-cpanel

Rate this post