TLDs là gì? 2 cụm từ gTLDs và ccTLDs là gì?

 • Wednesday 29/12/2021

TLDs là gì? 2 cụm từ gTLDs và ccTLDs là gì?

Có một vài thuật ngữ liên quan đến tên miền mà chúng tôi nghĩ bạn cần phải biết khi muốn xây dựng 1 website như là TLD, SLD, gTLDs và ccTLDs,…vv… Ngày hôm nay ngày hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về TLDs là gì? 2 cụm từ gTLDs và ccTLDs là gì?

1. Khái niệm TLD là gì?

TLD – Top Level Domains, tạm dịch là Tên miền cấp cao nhất. TLD còn có tên khác là phần mở rộng tên miền Internet hoặc hậu tố tên miền. Nhờ có TLD, bạn có thể ngay lập tức biết loại thông tin trang web cung cấp. Ví dụ, nếu tên miền của bạn kết thúc bằng đuôi .edu, bạn biết rằng đó là một website liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Nếu bạn có kế hoạch xây dựng kinh doanh bài bản và sử dụng website lâu dài thì gTLDs và ccTLDs là lựa chọn hàng đầu không nên bỏ qua.

Khái niệm gTLDs là gì?

gTLDs được viết tắt bởi Generic top-level domains hay còn gọi là tên miền cấp cao chung. Generic top-level domains là một top-level domain quan trọng nhất mà không cần phụ thuộc vào mã quốc gia, nó được phân chia theo các lĩnh vực riêng như:

 • Lĩnh vực thương mại (commercial): .com
 • Lĩnh vực mạng máy tính (network): .net
 • Lĩnh vực giáo dục (education): .edu
 • Lĩnh vực thông tin (information): .info
 • Lĩnh vực truyền hình (television): .tv
 • Các tổ chức, cộng đồng (organization): .org; .gov

Tuy nhiên các bạn không cần nhất thiết phải bó hẹp đuôi tên miền trong lĩnh vực của mình mà có thể lựa chọn các loại tên miền theo mong muốn, ví dụ làm website về giáo dục thì không nhất thiết phải để đuôi là .edu, và ví dụ như đuôi .com cũng không nhất thiết phải là website chỉ dành riêng cho lĩnh vực thương mại.

Khái niệm ccTLDs là gì?

ccTLDs là tên miền cấp cao nhất của quốc gia, được viết tắt bởi country-code top-level domains. Đây là 1 loại TLD được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể theo mã ISO. Ví dụ .vn cho Việt Nam, .us cho United States (Mỹ), .in cho Ấn Độ, .es cho Tây Ban Nha,..vv…

Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia (có ngôn ngữ địa phương) của một công ty. Mỗi quốc gia sẽ có ccTLD khác nhau tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu một ccTLD nào đó, bạn cũng không nhất thiết phải sinh sống ở quốc gia đó.

2. Ưu điểm của 2 loại tên miền gTLDs và ccTLDs?

Ưu điểm của gTLDs

 • Tên miền .com thường tạo cảm giác uy tín do đã tồn tại từ lâu trong tiềm thức của người truy cập, ngoài ra .com cũng mang đến một lợi thế gián tiếp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận kinh doanh online xuyên biên giới hơn.
 • Có thể được sử dụng quốc tế cho bất kỳ quốc gia và khu vực nào, tốt cho các chiến lược SEO quốc tế.
 • Liên kết SEO từ tên miền chính mang lại lợi ích cho các thư mục con của các quốc gia và khu vực khác nhau, tốt hơn để định vị nhanh hơn so với ccTLD.
 • Các gTLD mới được giới thiệu, làm tăng nhiều loại tên miền để dễ dàng xác định mục đích của trang web hơn.

Ưu điểm của ccTLDs

 • Được công cụ tìm kiếm Google ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng ở khu vực quốc gia nơi doanh nghiệp đang hoạt động.
 • Thường xếp hạng cao hơn gTLD trong kết quả của công cụ tìm kiếm, cung cấp nội dung trang web liên quan và phù hợp với vị trí của người dùng hoặc chỉ định một vị trí cụ thể nơi trang web đang hoạt động
 • Mang lại niềm tin và thiện cảm với các khách hàng tại địa phương doanh nghiệp đang hoạt động.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản tên miền tại: https://kb.pavietnam.vn/category/ten-mien
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các tên miền tại: https://www.pavietnam.vn/vn/ten-mien-bang-gia.html
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post