Tổng quan về bảo mật email

  • Saturday 08/07/2023

Bảo mật email là quá trình áp dụng các biện pháp và công nghệ nhằm bảo vệ thông tin trong quá trình gửi, nhận và lưu trữ email. Mục tiêu của bảo mật email là đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn và sự riêng tư của các thông tin trong email, ngăn chặn truy cập trái phép, thay đổi hay đánh cắp thông tin.

bảo mật email

Các dạng tấn công email

Email Phishing

Tấn công này nhằm lừa đảo người dùng bằng cách gửi email giả mạo từ một nguồn đáng tin cậy nhằm lấy thông tin nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v.

Spoofing

Kẻ tấn công giả mạo địa chỉ email của một người hoặc tổ chức khác để gửi email nhằm lừa đảo hoặc tạo sự nhầm lẫn. Điều này có thể dẫn đến việc lừa đảo, phá hoại danh tiếng hoặc tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Malware attachments

Malware attachments (tệp đính kèm chứa phần mềm độc hại): Email chứa tệp đính kèm như tài liệu Office, PDF, hoặc file thực thi có thể chứa phần mềm độc hại như virus, ransomware, trojan, keylogger, v.v. Khi người dùng mở tệp đính kèm, phần mềm độc hại sẽ được triển khai trên hệ thống và gây hại.

Denial-of-Service (DoS)

Tấn công DoS nhằm làm quá tải hệ thống email bằng cách gửi một lượng lớn yêu cầu đến máy chủ email, khiến cho hệ thống không thể xử lý và truyền tải email cho người dùng.

Man-in-the-Middle (MITM)

Tấn công MITM xảy ra khi một bên thứ ba can thiệp vào quá trình giao tiếp giữa người gửi và người nhận email, lấy trộm thông tin nhạy cảm hoặc thay đổi nội dung email mà không được phát hiện.

Email Bombing

Kẻ tấn công gửi hàng loạt email đến địa chỉ email của người nhận, gây ra quá tải và làm cho hộp thư đầy, từ đó gây khó khăn trong việc nhận và gửi email.

Các biện pháp bảo mật email

Mã hóa (Encryption)

Sử dụng các thuật toán mã hóa để chuyển đổi thông tin trong email thành dạng mã hóa, chỉ có người nhận đích thực có thể giải mã thông tin đó. Mã hóa đảm bảo tính bảo mật của nội dung email khi truyền qua mạng.

Chứng thực (Authentication)

Xác minh danh tính của người gửi và người nhận email để đảm bảo không có người thứ ba can thiệp vào quá trình trao đổi email. Các phương pháp chứng thực bao gồm chữ ký số, chứng chỉ số, xác thực hai yếu tố (2FA), v.v.

Chữ ký số (Digital Signatures)

Sử dụng chữ ký số để xác nhận tính toàn vẹn và nguồn gốc của email. Chữ ký số giúp người nhận biết được email không bị sửa đổi sau khi được gửi đi và có nguồn gốc từ người gửi xác định.

Quản lý quyền truy cập

Xác định và quản lý các quyền truy cập vào email, đảm bảo chỉ có người được ủy quyền mới có thể truy cập và thực hiện các hoạt động liên quan.

Bảo vệ khỏi các mối đe dọa

Sử dụng phần mềm chống virus, chống spam và các biện pháp phòng ngừa tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), tấn công từ chối thực thể (DoS) và các mối đe dọa mạng khác.

Quản lý chính sách bảo mật

Xác định và áp dụng các quy tắc, quy định và chính sách bảo mật liên quan đến việc sử dụng và quản lý email, bao gồm việc đặt mật khẩu mạnh, hạn chế truy cập, đảm bảo tuân thủ pháp luật và quyền riêng tư.

Để bảo vệ bản thân khỏi các loại tấn công email, người dùng nên luôn cảnh giác khi mở email từ nguồn không đáng tin cậy, không bấm vào các liên kết hoặc tệp đính kèm không rõ nguồn gốc, duy trì phần mềm bảo mật cập nhật, và sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ như xác thực hai yếu tố, mã hóa dữ liệu và giám sát sự hoạt động bất thường.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề bảo mật email. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam – Nhà cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp hàng đầu Việt Nam

Private Email

Email Server Pro

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Tham khảo các bài viết về Email Server khác tại https://kb.pavietnam.vn/category/email-server

5/5 - (1 bình chọn)