Tổng quan về Node.JS cho người mới bắt đầu

 • Saturday 17/06/2023

Một trong những câu hỏi nhiều người đặt ra khi bước chân vào ngành lập trình đó là NodeJS là gì ? Nếu bạn chưa quen thuộc với khái niệm này thì hãy tham khảo những nội dung bên dưới để có cái nhìn tổng quan về Node.JS.

Tổng quan về Node.JS cho người mới bắt đầu

Tổng quan về Node.JS cho người mới bắt đầu

Node.JS là gì ?

“Node.js là một môi trường JavaScript runtime  mã nguồn mở và đa nền tảng.” – Nodejs.dev Docs

Nghe giống như một câu trả lời gọn gàng, đơn giản. Nhưng đối với người mới bắt đầu, định nghĩa này có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu ý nghĩa của các định nghĩa liên quan:

 1. Node.js là mã nguồn mở: Điều này có nghĩa là mã nguồn của Node.js được cung cấp công khai. Và nó được duy trì bởi những người đóng góp từ khắp nơi trên thế giới. Hướng dẫn này  chỉ cho bạn cách đóng góp Node.js.
 2. Node.js đa nền tảng: Node.js không phụ thuộc vào bất kỳ phần mềm hệ điều hành nào. Nó có thể hoạt động trên Linux, macOS hoặc Windows.
 3. Node.js là một môi trường JavaScript runtime : Khi bạn viết mã JavaScript trong trình soạn thảo văn bản của mình, mã đó không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào trừ khi bạn thực thi (hoặc chạy) nó. Và để chạy mã của bạn, bạn cần một môi trường runtime.
 4. Các trình duyệt như Chrome và Firefox có môi trường runtime. Đó là lý do tại sao họ có thể chạy mã JavaScript. Trước khi Node.js được tạo, JavaScript chỉ có thể chạy trên trình duyệt. Và nó chỉ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng giao diện người dùng.
 5. Node.js cung cấp môi trường runtime bên ngoài trình duyệt. Nó cũng được xây dựng trên công cụ JavaScript V8 của Chrome. Điều này cho phép Node.js thực thi mã JavaScript một cách nhanh chóng và hiệu quả, khiến nó trở nên lý tưởng để xây dựng các ứng dụng mạng có thể mở rộng. Node.js cũng bao gồm một thư viện mô-đun tích hợp sẵn mà các nhà phát triển có thể sử dụng để thực hiện các tác vụ như tệp I/O, networking và mật mã hóa, và nhiều các tác vụ khác.
 6. Một trong những tính năng chính của Node.js là mô hình I/O hướng sự kiện và không chặn, cho phép nó xử lý đồng thời nhiều yêu cầu mà không chặn các yêu cầu khác. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu, thời gian thực như ứng dụng trò chuyện, dịch vụ phát trực tuyến và trò chơi trực tuyến. Node.js cũng có một cộng đồng các nhà phát triển lớn và tích cực, những người đóng góp cho sự phát triển của nó và tạo ra một loạt các mô-đun nguồn mở có thể được sử dụng để mở rộng chức năng của nó.

Node.JS hoạt động như thế nào?

Node.js hoạt động bằng cách thực thi mã JavaScript ở phía server, bên ngoài môi trường trình duyệt. Khi một ứng dụng Node.js được khởi động, nó sẽ tạo ra một vòng lặp sự kiện đơn luồng chờ các yêu cầu đến. Khi nhận được một yêu cầu, vòng lặp sự kiện sẽ xử lý yêu cầu đó một cách không đồng bộ mà không chặn luồng chính.

Mô hình I/O không chặn, không đồng bộ này là một trong những tính năng chính của Node.js. Nó cho phép một quy trình Node.js duy nhất xử lý đồng thời một số lượng lớn yêu cầu mà không bị cản trở bởi các hoạt động I/O chẳng hạn như I/O file hoặc I/O mạng. Điều này làm cho Node.js trở nên lý tưởng để xây dựng các ứng dụng mạng hiệu suất cao, có thể mở rộng.

Node.js sử dụng các mô-đun để tổ chức và tái sử dụng mã. Mô-đun là một khối mã độc lập xác định một hoặc nhiều hàm hoặc biến. Node.js bao gồm một hệ thống mô-đun tích hợp giúp dễ dàng nhập và sử dụng các mô-đun trong mã của bạn.
Mã Node.js có thể được thực thi bằng giao diện dòng lệnh (CLI) của Node.js, cho phép bạn chạy tệp JavaScript dưới dạng ứng dụng Node.js. Node.js cũng bao gồm một trình debugger tích hợp cho phép bạn xem qua mã của mình và debug trong thời gian thực.

Những ứng dụng nên viết bằng Node.JS

Node.js rất phù hợp để xây dựng nhiều ứng dụng mạng, đặc biệt là những ứng dụng yêu cầu giao tiếp thời gian thực hoặc xử lý nhiều dữ liệu. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng rất phù hợp với Node.js:

 • Các ứng dụng trò chuyện thời gian thực – Kiến trúc hướng sự kiện và mô hình I/O không chặn của Node.js khiến nó trở nên lý tưởng để xây dựng các ứng dụng trò chuyện thời gian thực, nơi các tin nhắn cần được gửi và nhận một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ứng dụng Streaming – Node.js cũng rất phù hợp để xây dựng các ứng dụng Streaming, nơi cần xử lý lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực, chẳng hạn như dịch vụ video hoặc audio streaming.
 • Các ứng dụng một trang – Node.js có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng một trang (SPA) chủ yếu dựa vào JavaScript để xử lý các tương tác phía máy khách. Bằng cách sử dụng Node.js ở phía máy chủ, bạn có thể tạo trải nghiệm liền mạch cho người dùng mà không cần tải lại trang.
 • API và microservices – Node.js cũng rất phù hợp để xây dựng API và microservices, có thể được sử dụng để xây dựng hệ thống phụ trợ có thể mở rộng cho các ứng dụng web và di động.
 • Các ứng dụng IoT – Node.js có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cho IoT, nơi các thiết bị cần giao tiếp với nhau trong thời gian thực.

Những sai lầm về Node.JS

 • Node JS là web framework: Node.JS không phải là web framework, nó là một nền tảng cho phép chạy Javascript
 • Node JS là một ngôn ngữ lập trình: Node.JS không phải ngôn ngữ lập trình mà chỉ là một môi trường runtime.
 • Node JS chỉ sử dụng cho frontend hoặc backend: Không hoàn toàn chính xác, Node.JS có thể sử dụng cho cả hai phía vô cùng tiện lợi.

Sự khác biệt giữa môi trường runtime của trình duyệt và Node.js

Cả trình duyệt và Node.js đều có khả năng thực thi các chương trình JavaScript. Nhưng có một số điểm khác biệt chính mà bạn cần biết. Chúng bao gồm những điều sau đây.

Truy cập vào API DOM

Với thời gian chạy trình duyệt, bạn có thể truy cập Mô hình đối tượng tài liệu (DOM). Và bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác DOM. Nhưng Node.js không có quyền truy cập vào DOM.

Node.js hiển thị gần như tất cả tài nguyên hệ thống cho các chương trình của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tương tác với hệ điều hành, truy cập hệ thống tệp, đọc và ghi vào tệp. Tuy nhiên, bạn không có quyền truy cập vào hệ điều hành và hệ thống tệp từ trình duyệt.

Đối tượng Window vs Global

JavaScript có một đối tượng global được tích hợp sẵn. Đối tượng global JavaScript cho trình duyệt được gọi là đối tượng window. Trong Node.js, đối tượng toàn cục có tên là global.

Đối tượng window chứa các phương thức và thuộc tính chỉ có trong môi trường trình duyệt.

Kiểm soát các phiên bản runtime

Với Node.js, bạn có thể chọn phiên bản nào sẽ chạy ứng dụng phía máy chủ của mình. Do đó, bạn có thể sử dụng các tính năng JavaScript hiện đại mà không phải lo lắng về bất kỳ sự không nhất quán nào của phiên bản cụ thể.

Tương phản điều này với môi trường thời gian chạy trình duyệt. Là nhà phát triển, bạn không có quyền kiểm soát phiên bản trình duyệt mà khách hàng của bạn sử dụng để truy cập ứng dụng của bạn.

Tải mô-đun ( import vs require)

Node.js cung cấp hỗ trợ vượt trội cho các mô-đun CommonJS và ES. Bạn có thể tải các mô-đun bằng từ khóa require (cú pháp CommonJS) và từ khóa import (cú pháp ES).

Một số trình duyệt hiện đại hỗ trợ mô-đun ES. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các mô-đun ES import. Nhưng bạn vẫn sẽ cần tạo các gói để phục vụ cho các trình duyệt cũ hơn không hỗ trợ các mô-đun ES.

Bạn cần bao nhiêu kiến thức JavaScript để bắt đầu với Node.JS?

Nếu bạn hoàn toàn là người mới bắt đầu sử dụng JavaScript, bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản.

Trước tiên hãy làm quen với các khái niệm JavaScript cơ bản. Sau đó, bạn có thể chuyển sang học cách xây dựng các ứng dụng phía máy chủ với Node.js.

Không có chuyện bạn sẽ học hết mọi thứ về JavaScript. Vì vậy, làm cách nào để xác định khi nào bạn biết đủ JavaScript để bắt đầu với Node.js?

Tài liệu Nodejs.dev cung cấp danh sách các chủ đề JavaScript cần tìm hiểu trước khi tìm hiểu sâu về Node.js.

Khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về JavaScript, thì bạn có thể bắt đầu với Node.js.

 

Tổng kết

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Node.js là gì.

Nếu bạn không chắc chắn Node.js là gì, tôi hy vọng bài viết này giải quyết được mối quan tâm và xóa tan sự nhầm lẫn của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến Node.JS tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Hosting NodeJS
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post