Top 4 điều về CPU Intel 13th trước ngày ra mắt

 • Friday 07/10/2022

Top 4 điều về CPU Intel 13th trước ngày ra mắt

CPU Intel 13th, vậy là bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 của Intel sẽ chính thức hoàn toàn vào cuối tháng này và ra mắt vào ngày 20/10. Sau nhiều thế hệ ra đời trong nhiều năm vậy thế hệ tiếp theo Intel 13th sẽ có những điều gì mới và đặc điểm gì nổi bật, hôm nay mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết này để tổng hợp lại những điều hé lộ Intel 13th trước ngày ra mắt sắp tới.

CPU Intel 13th

CPU là gì và định nghĩa CPU Intel

CPU là gì? Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì? 

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc máy tính, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

 • Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác.
 • Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Tốc độ xử lý CPU Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được, bởi vì tốc độ xử lý của máy tính còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU cho Laptop lớn nhất là Intel và AMD. Cả 2 nhà sản xuất đều cho ra các loại CPU khác nhau có giá thành từ bình dân đến cao cấp để có sự lựa chọn cho người dùng.

Nhà sản xuất chip CPU Intel

Chip Intel còn được gọi là loại CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Tập đoàn này được thành lập vào năm 1968 và đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Cho đến nay Intel được coi là thương hiệu chip lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh việc sản xuất chip thì nó còn sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển thì CPU Intel đã phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm này đó là nó có khả năng ép xung mạnh nhưng nó lại hoạt động ở mức độ vừa phải nên ít sinh ra nhiệt, ít xảy ra hiện tượng bị nóng máy.

Bên cạnh đó con chip Intel này cũng tiêu tốn ít điện năng trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn chơi các game nặng thì con chip này sẽ tối ưu một cách hiệu quả. Nó ưu tiên hiệu suất xử lý và dễ dàng được kết hợp với card đồ họa rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

P.A Việt Nam hiện tại cung cấp các dịch vụ sử dụng CPU của cả 2 nhà sản xuất và tuỳ theo khách hàng lựa chọn (Nếu dịch vụ Dedicated sẽ chọn CPU Intel hoặc AMD, nếu dịch vụ VPS sẽ chọn số Core CPU).

Để tham khảo về các dịch vụ server , các bạn có thể tham khảo bảng giá của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

 

CPU Intel 13th ra mắt vào 20/10/2022

CPU Intel 13th sẽ chính thức hoàn toàn vào cuối tháng này và ra mắt vào ngày 20/10/2022.

Danh sách CPU Intel 13th Raptor Lake

Lộ trình ra mắt danh sách CPU Intel 13th Raptor Lake và Dòng mainboard seri 700 của nhà Intel được đồn đoán rằng sẽ lộ diện sớm trong thời gian sắp tới.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo những tin tức liên quan đến sản phẩm “khủng” đến từ nhà Intel.

Theo nhiều leakers, để cạnh tranh với AMD trong thời gian sắp tới sau sự kiện công bố các dòng sản phẩm AMD Ryzen 7000, Intel cũng đã đang lên kế hoạch ra mắt các sản phẩm của mình theo lịch trình được đồn đoán:

 • Dòng CPU Intel 13th Raptor Lake – Ra mắt 10/2022 (Chưa chính thức)
 • Dòng Bo Mạch Chủ “K-Series” SKU Z790 – Ra mắt 10/2022 (Chưa chính thức)
 • Dòng Bo Mạch Chủ “Non-K” SKU H770/B760 – 01/2023 (Dự kiến công bố tại CES 2023)

Theo đó, dòng CPU Intel 13th sẽ bao gồm: i9-13900k (24 Nhân – 32 Luồng), i7-13700k (16 Nhân – 24 Luồng), i5-13600k (14 Nhân – 20 Luồng)

CPU Intel 13th Raptor Lake vẫn sẽ hỗ trợ RAM DDR4

Các mẫu CPU Intel 13th Raptor Lake, sản phẩm kế nhiệm của dòng Alder Lake ra mắt trong năm nay, dự kiến sẽ vẫn hỗ trợ bộ nhớ DDR4, song song cùng với chuẩn DDR5 thế hệ mới.

Đây chính là chia sẻ mới nhất từ Moore’s Law is Dead, một nguồn tin nổi tiếng với những tiết lộ chính xác về các sản phẩm đình đám trong thị trường chip xử lý.

Trước đó, trên các diễn đàn phần cứng toàn cầu, đã có không ít người dùng RAM DDR4 bày tỏ quan ngại về việc “đồ chơi” của họ sẽ trở lên lỗi thời, vì dòng CPU Intel 13th Raptor Lake của Intel ra mắt năm sau rất có thể sẽ không còn hỗ trợ DDR4.

Lo lắng này là hợp lý bởi trên thực tế, DDR5 tuy ưu việt hơn về tốc độ, nhưng số lượng các model DDR5 hiện có trên thị trường vẫn còn tương đối hạn chế, đi kèm với giá bán cực kỳ đắt đỏ.

Do đó, DDR4 vẫn là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là khi nhu cầu thực tế của họ cũng chỉ dùng lại ở mức không quá cao.

Nếu chia sẻ của Moore’s Law is Dead là thật, những người đã đầu tư vào nền tảng DDR4 hoàn toàn có thể yên tâm “tích lúa” nâng cấp lên CPU Intel 13th Raptor Lake, mà không phải lo về việc phải chi thêm một khoản lớn để nâng cấp lên RAM DDR5.

Theo nhận định từ giới chuyên môn, CPU Intel 13th Raptor Lake sẽ là một bản nâng cấp nhẹ của dòng Alder Lake, vốn đang gây tiếng vang lớn với việc sử dụng kiến trúc lõi mới và tăng số lượng lõi (E-Core).

Nói cách khác, Intel đã dồn gần như toàn bộ những gì tinh túy nhất mà họ có được ở thời điểm hiện tại cho Alder Lake. Do đó, CPU Intel 13th Raptor Lake sẽ chỉ đóng vai trò như một bản “facelift” nhằm khắc phục một số tồn đọng trên dòng sản phẩm tiền nhiệm.

Chẳng hạn CPU Intel 13th Raptor Lake sẽ sở hữu bộ điều khiển bộ nhớ (memory controller) tương tự như Alder Lake, tuy nhiên sẽ có những tinh chỉnh nhỏ để hỗ trợ tốc độ bộ nhớ nhanh hơn.

Memory controller hiện có trên dòng Alder Lake cho phép CPU hỗ trợ cả hai chuẩn DDR4-3200 và DDR5-4800. Raptor Lake dự kiến sẽ giữ nguyên memory controller này, mặc dù chúng ta có thể mong đợi tốc độ IMC cao hơn.

Nhìn chung, đây là tin tốt đối với những người sử dụng bo mạch chủ dòng 600 chỉ hỗ trợ DDR4. Vì chúng không chỉ rẻ hơn, mà chi phí nền tảng tổng thể của việc sử dụng DDR4 cũng thấp hơn.

Như đã nói, DDR5 ở thời điểm hiện tại vừa đắt vừa khó tìm.

Trong khi đa số người dùng phổ thông sẽ không nhìn thấy lợi ích thực sự của nó vì yêu cầu công việc của họ cũng chưa cần đến mức đó.

Vì vậy, để tận dụng lợi thế của giá bán trên hiệu suất của Alder Lake, người dùng phổ thông nên chọn cấu hình chẳng hạn như Core i5-12600K trở xuống (Core i5-12400, Core i3-12100) và sử dụng RAM DDR4-3600/4200.

Như vậy vẫn là đủ phục vụ nhu cầu mà chi phí bỏ ra cũng không quá cao.

Chi tiết về CPU Intel 13th Raptor Lake

Dù chưa ra mắt nhưng nhiều thông tin chi tiết về dòng CPU cho máy tính để bàn CPU Intel 13th Raptor Lake đã bị rò rỉ cung cấp nhiều thông tin quan trọng.

Những thông tin mới về CPU Intel 13th Raptor Lake xuất hiện từ một hội thảo nội bộ ở Trung Quốc, vì vậy gần như chắc chắn nó là thông tin chính xác về loạt sản phẩm mới của Intel

Trên lý thuyết, CPU Intel 13th Raptor Lake của Intel có vẻ là phiên bản được tối ưu hóa của CPU Alder Lake thế hệ thứ 12.

Chúng sẽ dựa trên cùng một nút quy trình ESF ‘Intel 7’ 10nm, sử dụng cùng một thiết kế P-Core & E-Core và sẽ được hỗ trợ trên các bo mạch chủ hiện có. Nhưng vẫn có rất nhiều điều thay đổi trên Raptor Lake.

Các tính năng có thể mong đợi của CPU Intel 13th Raptor Lake:

 • Lên đến 24 nhân & 32 luồng (8 P-core + 16 E-core)
 • Nhân CPU Raptor Cove hoàn toàn mới (IPC P-Core cao hơn)
 • Dựa trên nút quy trình 10nm ESF ‘Intel 7’
 • Được hỗ trợ trên bo mạch chủ LGA 1700 hiện có
 • Hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR5-5600
 • 20 làn PCIe thế hệ 5
 • Các tính năng ép xung nâng cao
 • 125W PL1 TDP (SKU hàng đầu)

Intel đang gắn bó với nền tảng LGA 1700 của mình cho ít nhất một dòng CPU nữa và đó là Raptor Lake. Chipzilla xác nhận rằng các CPU Raptor Lake sẽ tương thích với các bo mạch chủ LGA 1700 hiện có dựa trên chipset 600-series.

Nhưng giống như mỗi thế hệ, các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ cung cấp một dòng bo mạch chủ hoàn toàn mới dựa trên chipset 700-series sẽ đi kèm với hỗ trợ nhiều I/O hơn.

Ngoài ra, chip Raptor Lake sẽ hỗ trợ RAM DDR5-5600, đây là một sự thay đổi đáng kể so với tốc độ DDR5-5200 mà Alder Lake hỗ trợ. Các CPU cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ DDR4-3200 trên bo mạch chủ dòng D4.

Việc hỗ trợ đồng thời cả mainboard cũ lẫn RAM DDR4 giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn đáng kể khi muốn nâng cấp PC của mình.

Bạn có thể nâng cấp từ bộ PC đang sử dụng CPU thế hệ 12 lên CPU Intel 13th mà không cần đổi bất kỳ linh kiện nào.

Nếu bạn có một bộ PC cũ hơn dùng RAM DDR4, SSD PCIe 3 bạn vẫn có thể nâng cấp lên CPU Intel 13th chỉ với một mainboard mới hỗ trợ RAM DDR4.

Đây cũng là một ưu thế cạnh tranh rất đáng chú ý của CPU Intel 13th với bộ xử lý mới của AMD – Ryzen 7000 series dường như chỉ hỗ trợ RAM DDR5.

CPU Intel 13th Raptor Lake cũng sẽ có khả năng ép xung nâng cao. Alder Lake hiện có tốc độ lên đến 5.5 GHz với SKU Core i9-12900KS sắp tới được đánh giá ở mức công suất tối đa lên đến 260W.

Cao nhất từ ​​trước đến nay trên nền tảng chính thống và CPU Intel 13th Raptor Lake thậm chí còn cao hơn thế nữa.

Một số nguồn tin rò rỉ chưa xác thực cho biết CPU Intel 13th Raptor Lake có thể turbo boost lên đến 5.7GHz hay thậm chí là 5.8GHz.

Rỏ rỉ gần đây cũng cho thấy hiệu suất đơn nhân lẫn đa nhân của Intel Core i9-13900K đè bẹp mọi đối thủ hiện có trên thị trường:

So sánh chipset nền tảng máy tính để bàn của Intel

CPU Intel 13th Raptor Lake được cho là sẽ cung cấp 16 lane PCIe Gen 5.0, 4 lane PCIe 4.0 và kết nối liên kết x8 (Gen 4) cho DMI (Direct Media Interface).

PCH (Platform Controller Hub – hay chipset) sẽ cung cấp thêm đến 20 lane PCIe Gen 4.0 cùng với việc hỗ trợ đến 5 cổng USB 3.2 Gen 2×2 (20G), PCIe 3.0 và kết nối SATA III.

Gần đây, đã có tin đồn về việc Intel có bo mạch chủ Z790 với PCIe Gen 5 vì vậy rất có thể Intel rất có thể sẽ cung cấp hỗ trợ SSD Gen 5 M.2 trên các bo mạch chủ mới nhất của mình thông qua CPU lane sẽ được phân chia giữa dGPU và SSD M.2.

Dành cho những bạn chưa hiểu rõ về những thông tin trên thì mình sẽ giải thích sơ một chút. Trên bo mạch chủ thường cung cấp các lane PCIe để gắn card đồ họa rời, SSD, card mạng và một số thành phần mở rộng khác.

Trong số các lane PCIe đó thì một số lane sẽ được cung cấp trực tiếp từ CPU, một số khác lại được cung cấp từ Chipset của mainboard.

Việc hỗ trợ nhiều lane PCIe hơn sẽ giúp khai thác được nhiều card đồ họa, gắn được nhiều SSD NVMe hơn.

So sánh các thế hệ CPU máy tính để bàn Intel

Flagship CPU Intel 13th i9-13900K có max 5,8 GHz ?

Dòng CPU Intel Gen 13th dự kiến sẽ là bản nâng cấp của Intel Gen 12th. Cả hai đều sử dụng kiến trúc mới với P-core, E-core.

Tuy nhiên con chip i9-13900K dư kiến sẽ được tăng số lượng E-core từ 8 lên 16 đẩy số nhân lên 24 nhân và 32 luồng so với 16 nhân 24 luồng trên con chip i9-12900K.

Bên cạnh sự thay đổi này Intel cũng dự kiến sẽ tăng đáng kể kích thước bộ nhớ cache cho dòng sản phẩm Raptor Lake thế hệ thứ 13 của mình.

Core i9-13900K dự kiến sẽ có bộ nhớ đệm lên tới 68 MB như một phần của ‘Game Cache’ mới.

Tin đồn này lần đầu tiên được bắt đầu bởi @OneRaichu vào năm ngoái và kể từ đó, rất nhiều người trong cuộc cũng như các leaker cũng đưa ra các thông tin tương tự.

Bây giờ, @OneRaichu lại đưa một tin đồn khác xung quanh dòng sản phẩm Intel thế hệ thứ 13 Raptor Lake, đó là về xung nhịp.

Theo tin đồn, Intel dự kiến sẽ tăng xung nhịp P-core của mình thêm 200 đến 300 MHz. Hiện tại, chip nhanh nhất của Intel đang được sản xuất là Core i9-12900KS, cung cấp tốc độ xung nhịp tối đa lên đến 5,5 GHz.

Tần số tăng lên 200-300 MHz cho Raptor Lake có nghĩa là đội xanh đang nhắm tới việc vượt qua giới hạn xung nhịp 5,5 GHz.

Điều này sẽ khiến Intel giữ được vị trí dẫn đầu về tốc độ xung nhịp nhưng liệu điều đó có phải trả giá bằng việc tiêu thụ điện năng cao hơn hay là nhiệt độ cũng sẽ cao hơn hay không thì chưa thể biết được.

(Nguồn: wccftech)

Vậy là các bạn đã hiểu thêm 1 số điều về Intel 13th trước ngày ra mắt cũng như các kiến thức về CPU, hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu và lựa chọn được dòng CPU Intel 13th phù hợp nếu có dự tính sắm cho mình máy tính sắp tới , cảm ơn các bạn đã đọc

HƠN 21 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post