Top các điều về CPU Intel 14th 7nm ra mắt

 • Thursday 16/11/2023

Top các điều về CPU Intel 14th 7nm ra mắt

CPU Intel 14th, vậy là bộ vi xử lý thế hệ thứ 14 của Intel sẽ chính thức ra mắt vào cuối tháng 10/2023. Sau nhiều thế hệ ra đời trong nhiều năm vậy thế hệ tiếp theo Intel 14th sẽ có những điều gì mới và đặc điểm gì nổi bật, hôm nay mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết này để tổng hợp lại những điều hé lộ Intel 14th trước ngày ra mắt sắp tới.

CPU Intel 14th

CPU là gì và định nghĩa CPU Intel

CPU là gì? Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì? 

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc máy tính, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

 • Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác.
 • Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Tốc độ xử lý CPU Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được, bởi vì tốc độ xử lý của máy tính còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU cho Laptop lớn nhất là Intel và AMD. Cả 2 nhà sản xuất đều cho ra các loại CPU khác nhau có giá thành từ bình dân đến cao cấp để có sự lựa chọn cho người dùng.

Nhà sản xuất chip CPU Intel

Chip Intel còn được gọi là loại CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Tập đoàn này được thành lập vào năm 1968 và đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Cho đến nay Intel được coi là thương hiệu chip lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh việc sản xuất chip thì nó còn sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển thì CPU Intel đã phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm này đó là nó có khả năng ép xung mạnh nhưng nó lại hoạt động ở mức độ vừa phải nên ít sinh ra nhiệt, ít xảy ra hiện tượng bị nóng máy.

Bên cạnh đó con chip Intel này cũng tiêu tốn ít điện năng trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn chơi các game nặng thì con chip này sẽ tối ưu một cách hiệu quả. Nó ưu tiên hiệu suất xử lý và dễ dàng được kết hợp với card đồ họa rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

P.A Việt Nam hiện tại cung cấp các dịch vụ sử dụng CPU của cả 2 nhà sản xuất và tuỳ theo khách hàng lựa chọn (Nếu dịch vụ Dedicated sẽ chọn CPU Intel hoặc AMD, nếu dịch vụ VPS sẽ chọn số Core CPU).

Để tham khảo về các dịch vụ server , các bạn có thể tham khảo bảng giá của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

CPU Intel 14th ra mắt vào tháng 10/2023

CPU Intel 14th sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10/2023.

 

Danh sách CPU Intel 14th

Theo nhiều leakers, để cạnh tranh với AMD trong thời gian sắp tới sau sự kiện công bố các dòng sản phẩm AMD mới , Intel cũng đã đang lên kế hoạch ra mắt các sản phẩm của mình:

 • Dòng CPU Intel 14th – Dự kiến cuối năm 2023
 • Dòng Bo Mạch Chủ “K-Series” – Dự kiến cuối năm 2023
 • Dòng Bo Mạch Chủ “Non-K” – Dự kiến đầu năm 2024

Theo đó, dòng CPU Intel 14th sẽ bao gồm: i9-14900k (24 Nhân – 32 Luồng), i7-14700k (20 Nhân – 28 Luồng), i5-14600k (14 Nhân – 20 Luồng)

Danh Sách CPU Intel 14th Raptor Lake Refresh (Dự kiến)

CPU Intel 14th và tiến trình 7nm

Theo nhiều nguồn tin thì tiến trình 7nm có thể tăng đến 80% về IPC.

IPC là viết tắt cho Instruction Per Cycle/Clock, một thuật ngữ số phép tính thực hiện được trong mỗi chu kỳ.

Đơn giản dễ hiểu thì một CPU có cùng số nhân, cùng xung nhịp, CPU nào có IPC thì hiệu năng cao hơn.

Chính vì vậy mà Intel Ice Lake có xung nhịp khá thấp, chỉ khoảng 4GHz nhưng vẫn cho hiệu năng tương đương với những con chip thế hệ trước có xung nhịp trên 4.5GHz.

Intel cũng hứa hẹn tối ưu giúp mật độ bóng bán dẫn trong tiến trình 10nm có thể tăng tới 2.7 lần so với 14nm với kiến trúc xếp chồng.

Tiếp theo đó, khi hướng tới tiến trình 7nm CPU Intel 14th với nhân Ocean Cove. Intel hứa hẹn sẽ mang đến mức IPC tăng tới 80% cùng với mật độ bóng bán dẫn cao hơn 2 lần so với 10nm, tức là tăng hơn 5 lần so với 14nm.

Chi tiết về CPU Intel 14th

Rò rỉ mới nhất đến trực tiếp từ Intel, khi Hãng này vô tình công bố những hình ảnh hiển thị thông số kỹ thuật CPU Intel 14th, bao gồm tên, tốc độ xung nhịp và số lượng lõi của ba trong số các chip sắp ra mắt.

Thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật CPU Intel 14th cho một số CPU cũng đã bị rò rỉ. Được biết, Intel Core i9-14900K sẽ có xung nhịp boost lên tới 6GHz, sử dụng Intel Thermal Velocity Boost, so với 5,8GHz trên Core i9-13900K.

Tần số này trước đây chỉ có thể đạt được bởi Core i9-13900KS phiên bản giới hạn. Vì vậy tốc độ xung nhịp này giờ đây có thể được lọc xuống chip phổ thông cao cấp nhất.

Về CPU Intel Core i7-14700K sẽ có 20 lõi , thay vì 16 lõi trong Core i7-13700K. Rò rỉ này cũng mở rộng thông tin về tốc độ xung nhịp, Core i7-14700K sẽ có tốc độ xung nhịp Turbo Boost Max Technology 3 (TBMT3) là 5,6 GHz, bên cạnh xung nhịp P-Core boost 5,5 GHz thông thường.

Một rò rỉ điểm chuẩn Core i7-14700K gần đây cũng cho thấy lõi P chạy ở tốc độ 5,5 GHz và lõi E chạy ở tốc độ 4,3 GHz, với khả năng ép xung CPU rõ ràng lên 6 GHz.

Tuy nhiên, trong khi 14700K có vẻ sẽ có nhiều lõi hơn 13700K thì Core i5 14600K được liệt kê là có cùng 14 lõi như Core i5-13600K , bao gồm sáu lõi P và tám lõi E. Sự khác biệt giữa 13600K và 14600K chủ yếu là tốc độ xung nhịp, với tốc độ tăng tốc P-Core tăng từ 5,1GHz lên 5,3GHz.

Một rò rỉ gần đây cũng xác nhận những thông số kỹ thuật này trong ảnh chụp màn hình CPU-Z 14600K .Thông tin trước đó cũng gợi ý rằng socket Intel thế hệ thứ 14 sẽ là LGA1700, CPU mới sẽ hỗ trợ cả bộ nhớ DDR4 và DDR5, thậm chí sẽ chạy trên bo mạch Z690 và B660 cũ có bản cập nhật BIOS.

CPU Intel 14th i9-14900K tới 6.0GHz ?

Intel đang trong giai đoạn cuối cùng trong quá trình chuẩn bị dòng CPU Core K-Series CPU Intel 14th. Trong số này, SKU hàng đầu được nhiều sự quan tâm đó là CPU Intel 14th i9-14900K đã có những cải tiến hiệu suất ấn tượng:

 • Có đến 24 lõi (kết hợp giữa lõi P (hiệu suất) và lõi E (hiệu quả)) và 32 luồng.
 • Intel Thread Director tối ưu hóa khối lượng công việc bằng cách giúp HĐH phân phối tải đến các lõi tối ưu.
 • Intel Core i9-14900K là “CPU chơi game nhanh nhất thế giới” với tốc độ xung nhịp 6.0 GHz trên các lõi P.
 • Hỗ trợ DDR4 3200 và DDR5 5600.
 • Hỗ trợ PCIe 4.0 (lên đến 4 làn) và PCIe 5.0 (lên đến 16 làn).
 • Có thể ép xung lõi P, lõi E, đồ họa và bộ nhớ trên chipset Z.
 • Hỗ trợ XMP 3.0.
 • Đồ họa tích hợp có khả năng tạo video HDR 8K60 và bốn màn hình 4K60 đồng thời.
 • Intel Killer Wi-Fi 6E.

Vậy là các bạn đã hiểu thêm 1 số điều về CPU Intel 14th trước ngày ra mắt cũng như các kiến thức về CPU, hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu và lựa chọn được dòng CPU Intel 14th phù hợp nếu có dự tính sắm cho mình máy tính sắp tới , cảm ơn các bạn đã đọc.

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

 
 

 

 

Rate this post