Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Ubuntu 22.04 ngày ra mắt free và các tính năng

Ubuntu 22.04 ngày ra mắt free và các tính năng

Ubuntu 22.04 LTS – Chắc hẳn 1 số bạn khi sử dụng VPS-Dedicated hoặc server OS Linux hoặc đơn giản chỉ là máy PC cá nhân chắc hẳn cũng đã từng nghe đến từ “Ubuntu Linux”. Vậy nhân dịp sắp tới Ubuntu 22.04 LTS được phát hành, mình chia sẻ bài viết sau để các bạn hiểu thêm về Ubuntu 22.04 LTS sắp tới có gì đặc biệt cũng như hiểu thêm về OS Ubuntu Linux là gì.

1. OS Linux là gì? Ubuntu là gì?

OS Linux là gì?

Đầu tiên trước khi nói về Ubuntu thì chúng ta cùng tìm hiểu về OS Linux. Linux là một hệ điều hành phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Hệ điều hành này được cài đặt từ máy tính cá nhân đến các server chuyên dụng. Thành phần cơ bản của Linux là hạt nhân Linux (Linux kernel), là nhân hệ điều hành được phát triển bởi Linus Torvalds. Linux được công bố lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1991 với version 0.01. Linux hiện có khá nhiều các bản phân phối khác nhau tất cả đều có một đặc điểm chung là có một Linux kernel bên trong.

Các distro phổ biến của Linux:

Để tìm hiểu rõ thêm về các distro này các bạn có thể tham khảo tại bài viết : Kiến trúc của hệ điều hành Linux

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí (free of charge). Bạn không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp của bạn mà không vì bất cứ thứ gì một cách tuyệt đối.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Ubuntu là gì? Những lý do tại sao bạn nên sử dụng Ubuntu?

2. Lịch phát hành Ubuntu 22.04

Người hâm mộ Ubuntu đã đến lúc vui mừng về bản phát hành lớn tiếp theo – Ubuntu 22.04 LTS. Đây là một bản phát hành hỗ trợ dài hạn và nó sẽ được hỗ trợ trong 5 năm cho đến tháng 4 năm 2027. Bản phát hành LTS sắp tới mang đến một số tính năng mới.

Nếu đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS, bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trực quan. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 21.10, vẫn sẽ có một vài thay đổi mới trong bản phát hành sắp tới. Lưu ý: Đây là bài viết cập nhật liên tục tất cả các tính năng chính đang được thêm vào bản phát hành Ubuntu 22.04 LTS “Jammy Jellyfish” sắp tới.

Phiên bản ổn định của Ubuntu 22.04 dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. Quá trình phát triển đã diễn ra hoàn chỉnh và sẽ tuân theo lịch trình phát hành sau:

3. Những tính năng mới trong Ubuntu 22.04

Vì quá trình phát triển vẫn đang diễn ra nên nhiều tính năng mới sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Hiện tại, đây là các tính năng chính được xác nhận và mong đợi trong Ubuntu 22.04.

Thay đổi về GNOME 42

GNOME 42 sẽ được phát hành vào tháng 3 năm 2022 và đưa vào Ubuntu 22.04.

Như mọi khi, Ubuntu sẽ sử dụng phiên bản GNOME tùy chỉnh nên không phải tất cả các thay đổi của GNOME 42 đều được phản ánh ở đây. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhận thấy một số thay đổi về hình ảnh nhờ việc sử dụng libadwaita và GTK 4 mới.

Bạn sẽ thấy một ứng dụng cài đặt được làm mới và công cụ ảnh chụp màn hình được cải tiến. GNOME 42 cũng sẽ cập nhật một số ứng dụng GNOME như Boxes và giới thiệu một trình soạn thảo văn bản mới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Ubuntu sẽ vẫn dùng Gedit làm trình soạn thảo văn bản mặc định.

Một số vấn đề về Grub 2.06

Ubuntu 22.04 LTS sẽ có Grub bootloader phiên bản 2.06 nhưng có một vấn đề: Tính năng os-prober bị tắt theo mặc định.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng hệ thống khởi động kép, Grub sẽ không thăm dò các hệ điều hành khác và do đó nó sẽ không liệt kê Windows (hoặc hệ điều hành khác) trong Grub. Một số người nâng cấp lên phiên bản phát triển của Ubuntu 22.04 đã bắt đầu gặp phải vấn đề này.

Vấn đề này không phải là không thể khắc phục được. Có một cách giải quyết.

Cài đặt os-prober (thường đã được cài đặt sẵn) và sau đó chỉnh sửa file /etc/default/grub để thêm GRUB_DISABLE_OS_PROBER=false vào file này. Lưu file này, cập nhật grub và Grub sẽ thấy các hệ điều hành khác ngay bây giờ.

Cập nhật firmware bằng ứng dụng mới

Ubuntu 22.04 có khả năng sẽ có một ứng dụng cập nhật firmware mới như OMG! Ubuntu đã báo cáo!

Thông thường, GNOME Software Center có khả năng xử lý các bản cập nhật firmware ngay cả với phiên bản Snap trong Ubuntu. Tuy nhiên, nhóm phát triển vẫn đang làm việc trên một công cụ GUI chuyên dụng để xử lý cập nhật firmware.

Thay đổi trình cài đặt mới

Công cụ mới này về cơ bản là giao diện người dùng GUI dựa trên Flutter và Dart cho fwupd, là một công cụ dòng lệnh để lấy firmware từ các nhà cung cấp Linux.

Trình cài đặt dựa trên Flutter mới đã được tiến hành trong một thời gian khá dài. Nó được cho là sẽ được xuất hiện với Ubuntu 21.10 nhưng điều đó đã không diễn ra. Có một bản build preview riêng của Ubuntu 21.10 với trình cài đặt mới này và nó được thiết lập để trở thành trình cài đặt mặc định với Ubuntu 22.04.

Trình cài đặt mới tích hợp hoàn toàn với phong cách Ubuntu desktop, do đó mang lại cho Ubuntu 22.04 một giao diện hiện đại hơn ngay từ đầu.

Nâng cấp hiệu suất Raspberry Pi

Ubuntu bắt đầu hỗ trợ phiên bản dành cho desktop trên các thiết bị Raspberry Pi với việc phát hành phiên bản 20.10. Mặc dù nó có thể hoạt động trên phiên bản Raspberry Pi 8GB, nhưng nó lại gặp khó khăn trên phiên bản 4GB và sẽ không hoạt động trên các model 2GB.

Hiệu suất sẽ được cải thiện trên Ubuntu 22.04, đặc biệt với sự ra đời của zswap.

Các thay đổi khác trên Ubuntu 22.04

Có một số thay đổi khác mà bạn sẽ thấy về việc cung cấp phần mềm. Sẽ có các phiên bản mới hơn của hầu hết các phần mềm nổi bật. Một số trong số đó là:

Không có xác nhận nào nhưng nhiều khả năng Ubuntu 22.04 sẽ có Linux Kernel 5.17. Như đã nói trước đó, mọi thứ đang trong quá trình phát triển và mình sẽ cập nhật bài viết này ngay khi có thêm nhiều tính năng mới được tiết lộ.

Tải Ubuntu 22.04 LTS

Cảnh báo: Ubuntu 22.04 vẫn đang được phát triển. Bạn không nên sử dụng nó trên máy sản xuất hoặc trên hệ thống chính của mình.

Nếu bạn muốn kiểm tra Ubuntu 22.04 trên một máy dự phòng hoặc trong một máy ảo, bạn có thể tải xuống phiên bản daily build từ trang web của Ubuntu.

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS hoặc Ubuntu 21.10 trên một máy dự phòng, bạn có thể buộc nâng cấp lên nhánh phát triển.

Với bài viết trên hy vọng đã giúp ích cho các bạn hiểu thêm về OS Linux Ubuntu 22.04 và có thể trải nghiệm sử dụng. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ VPS và Dedicated tại P.A Việt Nam để có thể sử dụng trải nghiệm OS Linux Ubuntu 22.04 sắp tới ra mắt.

P.A Việt Nam là nhà đăng ký dịch vụ VPS server ảo hóa sử dụng các phần mềm cũng như phần cứng và công nghệ cao cấp mới nhất, cùng với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan sẽ hỗ trợ tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như cách xử lý khi server bạn gặp vấn đề, kèm theo đó là giá thành rất hợp lý và những khuyến mãi rất nhiều ở thời điểm hiện tại , các bạn có thể tham khảo link sản phẩm dịch vụ ở bên dưới cuối bài.

Chúc các bạn 1 ngày làm việc thành công và thuận lợi

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post
Exit mobile version