Update WordPress 5.8.3 bản vá mới nhất đầu năm

  • Tuesday 18/01/2022

Update WordPress 5.8.3 bản vá mới nhất đầu năm

Update WordPress 5.8.3 – Vào ngày 6/1/2022, WordPress đã được phát hành với khá nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là phiên bản 5.8.3 cung cấp bản vá cho các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm, vậy bản update này có những gì, chúng ta cùng đến với bài viết hôm nay để hiểu rõ thêm và tác giả cũng khuyến cáo các bạn Update WordPress bản mới để vá lỗi các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm.

1. WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời. Và cho đến thời điểm viết bài này, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…v…v…Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

2. Update WordPress 5.8.3

Update WordPress 5.8.3 – Vào ngày 6/1/2022, WordPress đã được phát hành với khá nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là phiên bản 5.8.3 cung cấp bản vá cho các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm, vậy bản update này có những gì? Chúng ta sẽ tiếp tục xem bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm

2.1 Thay đổi trong WordPress 5.8.3

Trong bản update này sẽ fix 4 lỗ hổng có mức độ nghiêm trọng, có hỗ trợ cho mọi phiên bản của WordPress từ version 3.7. Các bạn có thể yên tâm là từ WordPress 3.7 trở đi các cập nhập liên quan đến bảo mật sẽ được tự động update để giảm thiểu nguy cơ bị các hacker khai thác. Vì vậy hầu hết các trang WordPress sẽ không gặp nguy hiểm trong trường hợp này, trừ một số đã tắt tính năng auto update core.

Chính vì thế nếu bạn đang tắt tính năng này thì có thể bật lên bằng cách xóa đoạn này trong file wp-config.php nhé:

define( 'WP_AUTO_UPDATE_CORE', false )

Bạn có thể theo dõi chi tiết các thay đổi trên phiên bản 5.8.3 tại link gốc của WordPress sau: News – WordPress 5.8.3 Security Release – WordPress.org

2.2 Update WordPress 5.8.3

WordPress 5.8.3 mới phát hành bản vá bảo mật để vá 4 lỗ hổng Injection (lỗ hổng về lọc các dữ liệu đầu vào).

  • Lỗi XSS liên quan đến post slug

  • Lỗi Object injection khi dùng multisite

  • Lỗi sql injection với WP_Query

  • Lỗi sql injection với WP_Meta_Query

3. Cách nâng cấp phiên bản WordPress

Bạn nên thường xuyên nâng cấp trang web của mình lên phiên bản WordPress mới nhất. Bất cứ khi nào có phiên bản WordPress mới, bạn sẽ nhận được thông báo cập nhật trong trang quản trị của mình. Một trang web nên được cập nhật vào thời điểm lưu lượng truy cập thấp nhất để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến cho người xem của bạn. Có hai phương pháp để cập nhật trang web của bạn. Một là cập nhật một lần nhấp và một cách khác là cập nhật thủ công.

3.1 Hướng dẫn update phiên bản wordpress tự động

WordPress hỗ trợ update phiên bản tự động trong trang quản trị wp-admin. Để update tự động cho website khi có phiên bản mới bạn chỉ cần đăng nhập vào wp-admin. Tại đây bạn sẽ nhận được thông báo update khi có phiên bản mới:

3.2 Hướng dẫn update phiên bản wordpress thủ công

Nếu bạn không nhận được thông báo cập nhật để cập nhật WordPress tự động khi có phiên bản mới hơn thì bạn cần cập nhật thủ công trang web của mình.

Để hiểu rõ hơn các bạn tham khảo qua bài viết : Hướng dẫn các cách nâng cấp phiên bản WordPress cho website của bạn

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Hosting tại P.A Việt Nam như WordPress Hosting, Hosting Linux… thì đừng nên lo lắng về điều này vì các máy chủ của Hosting tại P.A Việt Nam đều được đầu tư công nghệ và các chuyên gia quản trị server đầy kinh nghiệm nhiều năm luôn luôn cập nhật những công nghệ và kiến thức mới nhất nhằm mang lại dịch vụ hoàn hảo ổn định dài lâu tới khách hàng. Vậy là các bạn đã đọc xong bài viết và đã hiểu rõ những điều mới cập nhật có trong bản update này.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến WordPress tại đây : https://kb.pavietnam.vn/category/phan-mem/open-source/wordpress

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ và thành công!

 

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản Web30s tại: https://kb.pavietnam.vn/category/web30s
Thông tin kiến thức cơ bản Hosting tại: https://kb.pavietnam.vn/category/hosting
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Web30s tại: https://web30s.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Hosting tại: https://www.pavietnam.vn/vn/hosting.html
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

 

Rate this post