Bộ xử lý ảo – vCPU là gì? Một số gói VPS giá rẻ, chất lượng.

  • Wednesday 01/09/2021

vCPU là gì và cách chia vCPU từ CPU như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét vCPU là gì cũng như sự khác biệt giữa vCPU và CPU truyền thống. Chúng ta cũng sẽ xem xét sâu hơn về vCPU và cách tính số lượng vCPU và lõi. Gợi ý nhanh, cách tính nó không dễ dàng như một lõi bằng một vCPU.

I. vCPU – bộ xử lý ảo là gì?

Một CPU ảo (vCPU) còn được gọi là bộ xử lý ảo, là một đơn vị xử lý trung tâm vật lý (CPU) đại diện cho một hoặc một phần của CPU vật lý được gán cho một máy chủ ảo (VPS). Một đơn vị bộ xử lý trung tâm có thể chia thành nhiều các bộ xử lý ảo.

 

II. Các khái niệm liên quan bạn nên biết! 

Trước khi tìm hiểu sâu hơn chúng ta hãy xem xét tìm hiểu thêm một số thuật ngữ và định nghĩa liên quan đến máy chủ ảo. Bao gồm Hypervisor – siêu giám sát, Processor –

1. Hypervisor?

Là một chương trình phần mềm quản lý một hoặc nhiều máy chủ ảo (VPS). Nó được sử dụng để tạo, khởi động, dừng và restart lại các máy ảo, v.v… Các hypervisor cho phép mỗi VPS hoặc “guest” truy cập vào lớp tài nguyên phần cứng vật lý bên dưới, chẳng hạn như CPU, RAM và lưu trữ. Nó cũng có thể giới hạn số lượng tài nguyên hệ thống mà mỗi máy ảo có thể sử dụng để đảm bảo cho nhiều máy ảo cùng sử dụng đồng thời trên một hệ thống.

2. Socket

Khi bạn nhìn thấy thuật ngữ socket, tôi muốn bạn nghĩ đến phần cứng. Tôi muốn bạn hình dung số lượng socket trong một bo mạch chủ (MainBoard) . Socket là một dãy các chân giữ bộ xử lý tại chỗ và kết nối bo mạch chủ với công suất xử lý khả dụng. Số lượng socket được xác định bởi dung lượng của bo mạch chủ.

Có sự khác biệt trong các socket tùy thuộc vào thế hệ CPU được hỗ trợ. VD: Dòng CPU Intel Silver 4110 chạy trên socket 3647.

3. Processor?

Đó là thành phần vật lý chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động xử lý.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tổng quan về CPU để hiểu rõ hơn tại đây.

4. Core.

Lõi vật lý (core) là gì? Bên trong bộ xử lý vật lý của bạn, bạn có thể có nhiều hơn một đơn vị hoạt động, được gọi là Core. Thông thường bên trong thông số sẽ thấy 2, 4 hoặc nhiều bộ vi xử lý lõi (core) (tức là Dual, Quad Core hoặc nhiều hơn). Một lõi vật lý duy nhất có thể tương ứng với một hoặc nhiều lõi logic. Chúng ta sẽ tìm hiểu cốt lõi logic là gì trong đoạn tiếp theo.

 

5. Thread.

Thread là gì? Còn được gọi là luồng. Một luồng là một đường dẫn thực thi trong một tiến trình. Một quy trình chứa một hoặc nhiều luồng. Sự khác biệt cơ bản là các luồng trong cùng một quy trình chạy trong không gian bộ nhớ dùng chung, trong khi các quy trình chạy trong các không gian bộ nhớ riêng biệt.

Một luồng còn được gọi là một quy trình nhẹ. Khái niệm song song là chia một quá trình thành nhiều luồng. Ví dụ: việc mở nhiều tab trong một trình duyệt đại diện cho các chuỗi khác nhau. Đối với xử lý văn bản, có thể có nhiều luồng, chẳng hạn như một luồng để định dạng văn bản và một luồng khác để xử lý đầu vào.

6. Logical Processor.

Như đã giải thích phía trên, chúng ta có processer và core. Thông thường, một Core có thể xử lý một luồng (tức là hoạt động) tại một thời điểm (khe thời gian của bộ xử lý). Nhưng khi công nghệ Siêu phân luồng được kích hoạt và hỗ trợ, Core có thể xử lý hai luồng cùng một lúc (phức tạp hơn nhưng tôi đang chạm vào vấn đề). Số luồng tối đa đang chạy trong một máy là số bộ xử lý logic. Vì vậy, nếu bạn muốn biết bạn có bao nhiêu bộ xử lý logic, chỉ cần đếm tổng số luồng.

Ví dụ, một lõi có thể xử lý 1 luồng tại một thời điểm.

Vì vậy, nếu tôi có bộ xử lý lõi kép (tức là 2 lõi) thì hệ thống của tôi có thể xử lý

2 core = 2 thread = 2 Logical Processor.

Nhưng nếu siêu phân luồng thì mỗi lõi có thể xử lý các yêu cầu kép tức là 2 luồng cùng một lúc.

2 core = 4 thread (2 luồng mỗi lõi) = 4 Logical Processor

Khái niệm tương tự tiếp tục mở rộng cho các bộ xử lý có nhiều lõi hơn ..

III. vCPU hoạt động như thế nào?

Trong ảo hóa, khi bạn tạo một máy chủ ảo, bạn chỉ định một bộ xử lý cho nó – bắt buộc cần nó để máy ảo chạy và thực hiện các hoạt động được phân bổ tài nguyên và kiểm soát bởi cái được gọi là hypervisor.

Giống như vRAM, VHD, Virtual network interface, chúng ta cũng gán cho máy ảo một Bộ xử lý ảo (vCPU). Nói một cách dễ hiểu, đó là TimeSlot của bộ xử lý vật lý sẽ được cấp cho máy ảo. Vì vậy, khi tôi gán Bộ xử lý ảo cho một Máy ảo, giống như tôi thuê thời gian tính toán từ bộ xử lý, một phần của bộ xử lý.

Hypervisor sử dụng một phần tài nguyên tính toán CPU vật lý và phân bổ nó cho vCPU được gán cho một máy ảo cụ thể. Quản trị viên hệ thống có thể sử dụng hypervisor để thiết lập các phân bổ tài nguyên khác nhau trong đó các máy ảo cụ thể được định cấu hình với các khả năng vCPU cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VỚI HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website, Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.
Dựa trên việc nghiên cứu và khai thác, PA Việt Nam tính toán tối ưu và chia nhiều node tương ứng với nhiều gói VPS riêng biệt để tối ưu hiệu xuất hoạt động của VPS nhất, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng các gói VPS chất lượng với giá rẻ để phục vụ nhu cầu vận hành hệ thống của các bạn.

Đối với nhu cầu học tập và kiểm tra hoạt động các dự án các bạn có thể tham khảo các dòng VPS tại đây.

Hoặc tham khảo các VPS chất lượng tốc độ cao tại đây.

Liên hệ với chúng tôi PA Việt Nam để được tư vấn VPS phù hợp hơn với nhu cầu và mô hình doanh nghiệp của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)