Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Vì sao có sự chênh lệch mức phí giữa tên miền quốc tế và quốc gia

 

Vì sao có sự chênh lệch mức phí giữa tên miền do Quốc tế cấp và tên miền do Việt Nam cấp?

 Mức phí tên miền phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của từng quốc gia. Cách thức tổ chức quản lý tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung và tên miền cấp cao mã Quốc gia có sự khác nhau.
Tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung (gTLD) như: .com, .biz., .net,… là nhóm tên miền thương mại, được Tổ chức quản lý tên và số Internet của Mỹ (ICANN) cho các Công ty kinh doanh về tên miền như Verisign, Networksolutions, Register.com,… đấu thầu khai thác. Các Công ty này có những chính sách bán hoặc cho thuê khác nhau tùy theo mức độ đảm bảo quyền lợi sử dụng của chủ thể đăng ký. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn quyền sử dụng tên miền, tên miền đăng ký sử dụng không bị chuyển giao trái phép, không bị thay đổi bất hợp pháp thì chủ thể phải đăng ký trực tiếp theo mức giá cao với các Công ty có hợp đồng khai thác tên miền của ICANN. Mức giá cho lựa chọn này của Networksolutions hiện là 34.99 USD/1năm (như tên miền VNNIC.NET mà Trung tâm Internet Việt Nam hiện đang sử dụng). Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác với mức giá khoảng trên dưới 10 USD hay thậm chí là 1USD khi đăng ký qua các đại lý bán lẻ cấp dưới, nhưng người sử dụng sẽ không được đảm bảo về quyền sử dụng tên miền, đại lý cung cấp không chịu trách nhiệm khi tên miền bị  “thay đổi bản ghi” khai báo sai lệch sang các website khác hoặc bị xâm nhập thay đổi cướp mất tên miền. Thậm chí tên miền đang sử dụng có thể bị cấp cho chủ thể khác ngay cả khi đang còn trong thời hạn duy trì. Mặt khác, nhiều đại lý bán lẻ đã lấy rất rẻ hoặc cho sử dụng được không tên miền nhưng lại thu phí dịch vụ đi kèm cao. Giá trị thực của tên miền Quốc tế như: .com, .biz., .net hiện tại đều là xấp xỉ 35 USD.


Tên miền cấp cao mã Quốc gia: Mỗi quốc gia có một mã tên miền cấp cao dành riêng (ví dụ: .cn của Trung Quốc, .sg của Singapore, .vn của Việt Nam,…) Chính sách quản lý các tên miền này là tùy thuộc vào từng quốc gia. Việc định mức phí đối với mỗi tên miền mã quốc gia cũng phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của quốc gia đó. Quản lý chặt và hỗ trợ cả về kỹ thuật cũng như pháp lý thì mức phí sẽ thu cao, không quản lý hoặc không hỗ trợ pháp lý thì mức phí thấp. Một số nước như Nhật Bản có mức thu đến 138 EUR/1năm, Singapore ở mức 78 EUR, Đài Loan 48 EUR và Trung Quốc 40 EUR/1năm. Một số quốc gia khác cho phép kinh doanh tên miền tự do giống như tên miền cấp cao quốc tế dùng chung thì mức phí thấp hơn, thậm chí tên miền .tk của Tokelau còn cho đăng ký miễn phí hoàn toàn vì chính quyền địa phương không quản lý.


Tại Việt Nam, tên miền quốc gia “.vn” được quy định là tài nguyên thông tin quốc gia, được đảm bảo cao nhất về mặt pháp lý và kỹ thuật cho chủ thể đăng ký tên miền để không một ai khác có thể thay đổi, chiếm đoạt khi tên miền của chủ thể đăng ký đang được duy trì sử dụng hợp pháp.

Xem thêm bảng giá tên miền tại P.A Vietnam 

https://www.pavietnam.vn/vn/ten-mien-bang-gia.html

Rate this post
Exit mobile version