Vòng đời tên miền Việt Nam gồm 7 giai đoạn nào?

  • Wednesday 22/12/2021

Vòng đời tên miền Việt Nam gồm 7 giai đoạn nào?

Mỗi tên miền đều có giai đoạn vòng đời của nó. Có tên miền chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng có những tên miền trong quá trình tồn tại nó trải qua nhiều vòng đời. Đối với tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế, về cơ bản, chúng có giai đoạn vòng đời giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt do những quy định khác nhau bởi ICANN và VNNIC. Vậy ở bài viết này chúng ta cùng xem về 7 giai đoạn tên miền Việt Nam như thế nào nhé.

1. Giới thiệu tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: pavietnam.vn, sieuthimaychu.vn, superdata.vn, bang.vn… Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Từ năm 2007, tên miền quốc gia .VN được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các registrar trong nước. Sau mốc thời gian ấy, thị trường Internet Việt Nam chứng kiến sự phát triển vô cùng thần tốc của tên miền này. Mặc dù chi phí đăng ký và duy trì cao hơn các tên miền quốc tế phổ biến khác, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất ưa chuộng tên miền .VN.

Trong khu vực ASEAN, tên miền quốc gia Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng được đăng ký, chỉ sau Singapore. Thành tích ấn tượng đó được tạo nên bởi những ưu thế không thể phủ nhận của tên miền quốc gia .VN

2. Các giai đoạn vòng đời tên miền Việt Nam

Thông tin bạn cần biết về tên miền là gì?

  • Tên miền nằm ở giai đoạn nào của vòng đời này hoàn toàn do bạn quyết định. Vì vậy hãy gia hạn tên miền trước thời điểm tên miền hết hạn để đảm bảo việc sử dụng tên miền không bị gián đoạn hoặc ngưng trệ.
  • Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn.
  • Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”. Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia nhanh tay đăng ký trước.

Để hiểu rõ thêm tên miền đang nằm ở giai đoạn nào chúng ta bắt đầu xem giới thiệu các giai đoạn dưới đây:

2.1 Giai đoạn 1: Trạng thái tên miền tự do

Giai đoạn này tên miền Việt Nam .VN đang chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó.

2.2 Giai đoạn 2: Trạng thái tên miền đã đăng ký

Giai đoạn này tên miền đã được một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào đó đăng ký.

2.3 Giai đoạn 3: Gia hạn/Duy trì tên miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền Việt Nam .VN ngay sau khi đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng của tên miền luôn. Khi tên miền hết hạn, chủ thể sẽ có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

2.4 Giai đoạn 4: Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Bắt đầu từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

2.5 Giai đoạn 5: Trạng thái tên miền hết hạn

Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.

2.6 Giai đoạn 6: Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 30 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động, nếu chủ thể đăng ký tên miền Việt Nam .VN không nộp phí duy trì, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trong thời gian này, nếu muốn cũng không thể gia hạn được nữa. Quy trình thu hồi tên miền như sau:

  • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
  • Sau 10 ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền Việt Nam sẽ được xử lý thu hồi.
  • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền Việt Nam “.VN” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

 

2.7 Giai đoạn 7: Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền Việt Nam về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

Như vậy các bạn đã hiểu rõ thêm về các giai đoạn của tên miền, các bạn có thể xem tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tên miền tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/ten-mien

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bảng giá tên miền

Dịch vụ bảo vệ tên miền

Bảo mật thông tin tên miền

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/