VPN và Proxy khác gì nhau ?

  • Sunday 05/05/2024

VPN và Proxy

Proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, vậy chúng là một? Điều này là không chính xác, hãy cùng xem xét điểm khác nhau giữa chúng và khi nào nên sử dụng VPN và Proxy nhé.

Lựa chọn công cụ đúng rất quan trọng

Thực tế, vấn đề về mã hoá, rò rỉ dữ liệu, snooping, bảo mật kỹ thuật số luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet như sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi đang sử dụng Wifi công cộng trong quán cà phê. Vậy cách thức hoạt động chính xác của máy chủ Proxy và kết nối VPN như thế nào? Nếu có ý định đầu tư thời gian và sức lực để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn bạn lựa chọn đúng công cụ.

Mặc dù về cơ bản khác nhau, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: cả hai đều che dấu danh tính người dùng, giả mạo đang kết nối Internet từ một vị trí khác. Cách VPN và Proxy thực hiện che dấu danh tính và vị trí của người dùng cũng như mức độ cung cấp bảo mật riêng tư, mã hóa và các chức năng khác là khác nhau.

Sự khác biệt giữa VPN và Proxy

Cả VPN và Proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn. Dưới đây là một số điều khác biệt bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Proxy và VPN

Proxy VPN
Mã hóa Không Có, mã hóa đầu cuối
Ẩn danh Hạn chế
Các tính năng bảo mật khác Không Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ: Kill switch tự động, bảo vệ WiFi tự động, ngăn chặn rò rỉ DNS, chính sách không ghi nhật ký, Obfsproxy, v.v…
Stream Đôi khi – nhưng thường sẽ gặp khó khăn khi khắc phục việc chặn Proxy. Có – VPN là lựa chọn hoàn hảo để stream.
Torrent Có, nhưng nó không được khuyến nghị do thiếu tính bảo mật. Có – tùy thuộc vào nhà cung cấp.
Tính dễ sử dụng Yêu cầu một số “bí quyết” kỹ thuật để thiết lập và thay đổi vị trí máy chủ. Rất dễ sử dụng, tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
Tốc độ Tốc độ trung bình, tùy thuộc vào máy chủ. Có thể làm chậm kết nối, do thời gian cần để mã hóa và giải mã dữ liệu, cũng như khoảng cách dữ liệu phải di chuyển, nhưng điều này sẽ hầu như không đáng chú ý với một VPN tốt.

Thông thường, VPN phù hợp sẽ khắc phục được hiện tượng tắc nghẽn mạng và điều chỉnh ISP để tăng tốc cho kết nối bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt chính giữa VPN và Proxy là mã hóa. Mỗi gói được người dùng gửi qua VPN trước tiên được mã hóa, sau đó gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Ngược lại, proxy server không mã hóa gói trước khi gửi. Vì vậy, VPN là một cách an toàn và bảo mật để giao tiếp giữa hai máy tính.

Các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng, nhưng có ít máy chủ định tuyến chúng và do đó yêu cầu của bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Mặt khác, VPN có một mạng lưới máy tính lớn, có thể xử lý đồng thời nhiều yêu cầu hơn, do đó làm cho chúng nhanh hơn.

Với proxy, các hoạt động Internet của bạn không được ẩn, vì không có mã hóa giữa ISP và bạn. Về cơ bản, nó chỉ bỏ qua ISP và kết nối bạn trực tiếp với Internet. Trong khi đó, VPN cung cấp mã hóa, xác thực và bảo vệ tính toàn vẹn cho lưu lượng truy cập qua tunnel bảo mật hoàn toàn ẩn danh.

Một điểm khác biệt nữa giữa VPN và Proxy là VPN tạo ra tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua kết nối được mã hóa và bảo mật nghiêm ngặt đến máy chủ VPN. Điều này làm cho VPN trở thành một giải pháp lý tưởng cho các nhiệm vụ cao, trong đó bảo mật và quyền riêng tư là điều tối quan trọng. Với VPN, bất cứ ai cũng đều không thể truy cập lưu lượng truy cập của bạn.

Không giống như proxy, VPN được đặt ở cấp hệ điều hành, nó nắm bắt tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị được thiết lập. Cho dù đó là lưu lượng truy cập web, BitTorrent client, game hay bản cập nhật Windows, lưu lượng truy cập từ tất cả các ứng dụng trên thiết bị đều được nắm bắt.

Proxy thực hiện chức năng tại trình duyệt trong khi VPN thực hiện chức năng tại tường lửa. Proxy chỉ ẩn địa chỉ IP, còn VPN cung cấp nhiều tùy chọn vị trí hơn cho người dùng.

Proxy sử dụng các giao thức như HTTP, TELNET, SMTP và FTP. Trong đó, VPN sử dụng hầu hết các giao thức được bảo mật như PPTP, L2TP, IPsec, v.v…

Proxy ẩn địa chỉ IP

Trước tiên, cần giải thích lý do tại sao chúng ta lại so sánh VPN và proxy . Lý do là vì cả hai đều đạt được một mục tiêu chung: Chúng ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập.

Khi bạn truy cập một trang web, nó có thể biết sơ bộ về vị trí của bạn từ địa chỉ IP. VPN và Proxy sẽ ẩn thông tin này bằng cách cung cấp cho trang web địa chỉ IP riêng thay vì địa chỉ IP của bạn.

Mặc dù cả hai đều có mục tiêu tương tự nhưng cách chúng thực hiện mục tiêu đó sẽ quyết định lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn.

Máy chủ proxy là gì?
Proxy và VPN

Máy chủ proxy là “người trung gian” nằm giữa bạn và các trang web bạn đang truy cập. Thông thường, bạn tìm thấy máy chủ proxy trực tuyến trên một trang web. Bạn nhấp vào chúng, nhập trang web bạn muốn truy cập và nó sẽ đưa bạn đến đó. Máy chủ proxy lấy địa chỉ web bạn cung cấp, sau đó kết nối với trang web đó và load nội dung của nó. Sau đó, nó sẽ chuyển các chi tiết này để bạn có thể duyệt trang web.

Lợi ích chính của máy chủ proxy là bạn không kết nối trực tiếp với trang web nên nó không nhìn thấy địa chỉ IP nhà của bạn. Thay vào đó, nó nhìn thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy, giữ bí mật vị trí của bạn.

Nếu bạn truy cập một trang web dịch vụ proxy, họ thường sẽ hỏi bạn muốn máy chủ proxy đến từ quốc gia nào. Đây không chỉ là một điều mới lạ; nó có thể đánh lừa các trang web và dịch vụ nghĩ rằng bạn đang xem từ quốc gia đó. Nếu bạn muốn truy cập một trang web nhưng trang web đó bị chặn ở quốc gia của bạn, bạn có thể sử dụng máy chủ proxy đặt tại quốc gia của trang web đó. Khi trang web kiểm tra xem bạn đến từ quốc gia nào, nó sẽ thấy vị trí của máy chủ proxy thay vì vị trí của bạn. Sau đó, nó cấp cho máy chủ proxy quyền truy cập vào trang web và cung cấp cho các thông tin chi tiết được chuyển cho bạn.

Có rất nhiều loại máy chủ proxy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng proxy chuyển tiếp để truy cập nội dung nhưng đôi khi bạn có thể cần phải gọi những loại proxy khác.

Các loại máy chủ proxy Mô tả
Forward Proxy Đứng giữa client và Internet, thay mặt client truy xuất dữ liệu từ Internet. Được sử dụng để ẩn danh, thực thi chính sách truy cập và vượt qua kiểm duyệt.
Reverse Proxy Đứng trước các web server và chuyển những yêu cầu của client đến các máy chủ này. Được sử dụng để cân bằng tải, tăng tốc web và bảo mật bổ sung.
Transparent Proxy Chặn các yêu cầu của client mà không yêu cầu cấu hình client. Được sử dụng để lọc nội dung, lưu cache và thực thi các policy mạng.
Anonymous Proxy Tăng cường quyền riêng tư bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng khỏi các trang web và dịch vụ Internet. Giúp duy trì tính ẩn danh trực tuyến.
Distorting Proxy Ẩn địa chỉ IP của người dùng và cung cấp địa chỉ IP fake cho các dịch vụ Internet, khiến có vẻ như yêu cầu đến từ một vị trí khác.
High Anonymity Proxy Ẩn địa chỉ IP của người dùng và không tự nhận mình là proxy với máy chủ đích. Cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao.
SOCKS Proxy Xử lý mọi loại lưu lượng truy cập, không chỉ lưu lượng HTTP. Thường được sử dụng để xử lý lưu lượng truy cập từ các ứng dụng như torrent.
Residential Proxy Sử dụng địa chỉ IP được gán cho địa chỉ cư trú thực, ít có khả năng bị các trang web chặn hoặc gắn cờ. Thường được sử dụng để quét web và xác minh quảng cáo.

Có hai giao thức máy chủ proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxy

HTTP Proxy là loại máy chủ proxy lâu đời nhất, được thiết kế cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Khi kết nối máy chủ proxy với tệp cấu hình của trình duyệt web (hoặc sử dụng extension của trình duyệt nếu trình duyệt không hỗ trợ proxy), tất cả lưu lượng web sẽ được chuyển qua proxy từ xa.

Nếu đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ loại dịch vụ nào như email hoặc ngân hàng, bạn cần phải sử dụng trình duyệt có bật SSL và kết nối với một trang web hỗ trợ mã hóa SSL. Như đã đề cập ở trên, proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng truy cập nào, vì vậy mã hóa duy nhất mà người dùng nhận được là mã hóa tự họ cung cấp.

SOCKS Proxy

Hệ thống SOCKS proxy là một extension hữu ích của hệ thống proxy HTTP, nó không quan tâm đến loại lưu lượng truy cập đi qua nó. HTTP proxy chỉ có thể xử lý lưu lượng truy cập web, trong khi máy chủ SOCKS đơn giản vượt qua mọi lưu lượng truy cập, ví dụ như lưu lượng truy cập cho máy chủ web, máy chủ FTP hoặc máy khách BitTorrent.

Nhược điểm của SOCKS proxy là chúng chậm hơn các proxy HTTP, cũng giống như HTTP proxy, nó không cung cấp mã hóa ngoài mã hóa người dụng tự sử dụng cho kết nối nhất định.

Cách chọn Proxy

Trong khi Internet tràn ngập với hàng ngàn máy chủ proxy miễn phí, chúng không đáng tin cậy và thời gian hoạt động kém. Những loại dịch vụ này thích hợp cho những công việc chỉ mất một vài phút nhưng thực sự không nên lệ thuộc vào proxy miễn phí từ nhưng nguồn không đáng tin cậy cho những nhiệm vụ quan trọng. Nếu đang tìm kiếm một proxy miễn phí chất lượng và bảo mật, bạn có thể tìm thấy một đóng máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free.com, một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí tuyệt vời.

Mặc dù có những dịch vụ thương mại độc lập trên Internet như BTGuard, nhưng sự gia tăng của các máy tính và thiết bị di động với kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của việc mã hóa trên không) đã khiến proxy không còn là giải pháp bảo mật của nhiều người, thay vào đó họ chuyển sang sử dụng các giải pháp VPN cao cấp.

Lợi ích của proxy server

Nếu bạn chỉ muốn bỏ chặn một trang web, máy chủ proxy có thể thực hiện việc này một cách đơn giản và nhanh chóng. Không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì; chỉ cần truy cập một trang web proxy miễn phí và chọn một trang web ở quốc gia bạn muốn truy cập. Đây là một giải pháp ngắn hạn tuyệt vời cho một trang web gây rắc rối cho bạn.

Vì máy chủ proxy có thể được tìm thấy trực tuyến nên bạn có thể sử dụng chúng từ bất kỳ hệ điều hành nào. Không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào; chỉ cần trực tuyến và tìm một máy chủ!

Hạn chế của máy chủ proxy

Thật không may, nếu bạn muốn đạt được nhiều điều hơn là chỉ truy cập một trang web ẩn danh thì máy chủ proxy không thể giúp bạn. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy chủ proxy để duyệt web, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng lâu dài sẽ chậm và kém hơn. Nếu muốn ẩn danh kết nối của mình cho nhiều trang web, bạn nên bỏ qua máy chủ proxy.

Mạng riêng ảo (VPN) mã hóa kết nối

Mạng riêng ảo hay còn gọi là VNP cũng giống như proxy có chức năng che dấu địa chỉ IP của người dùng, làm cho lưu lượng truy cập xuất hiện từ một địa chỉ IP từ xa. VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị được cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như một máy chủ proxy, chỉ đơn giản hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (như trình duyệt web hoặc máy khách BitTorrent), VPN sẽ lấy lưu lượng truy cập của mọi ứng dụng trên máy tính, trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến và ngay cả Windows Update đang chạy trong nền.

Proxy và VPN

Ngoài ra, toàn bộ quá trình này được truyền qua một đường hầm có mã hoá giữa máy tính và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất đối việc bảo vệ sự riêng tư hoặc an ninh. Với VPN, ISP hoặc bất kỳ bên nào khác có thể truy cập vào việc truyền tải giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ, nếu đang đi du lịch ở nước ngoài và lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với mạng Home network từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy tính xách tay để sử dụng VPN.

Với việc kích hoạt VPN, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bảo mật mạng Wifi tại các cửa hàng cà phê hoặc Internet miễn phí tại khách sạn có đầy các lỗ hổng bảo mật.

Proxy hay VPN là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Cả hai công nghệ đều hữu ích trong việc bảo vệ danh tính của bạn, nhưng công nghệ nào tốt nhất cho bạn?

Ưu điểm của máy chủ Proxy so với VPN

Nếu bạn muốn truy cập một trang web bị chặn trong khu vực của mình và không cố gắng ẩn dữ liệu của mình với bất kỳ ai thì không có gì sai khi sử dụng máy chủ proxy. Các tùy chọn cơ bản đều miễn phí và bạn có thể sử dụng chúng trên hầu hết mọi máy tính hoặc thiết bị.

Mặc dù chúng không phải là giải pháp tốt nhất về quyền riêng tư nhưng chúng rất tuyệt nếu bạn không thực hiện bất kỳ hành động nhạy cảm nào, chẳng hạn như xem các chương trình Netflix của quốc gia khác.

Ưu điểm của VPN so với máy chủ Proxy

Khi bạn muốn duyệt web lâu dài hoặc thực hiện các hành động nhạy cảm, VPN là lựa chọn phù hợp. Chúng cung cấp kết nối ẩn danh, an toàn với các lớp bảo vệ bổ sung để giữ an toàn cho bạn.

Quản lý tài chính của bạn hoặc gửi thông tin cá nhân qua kết nối WiFi công cộng thường nguy hiểm, nhưng VPN cho phép bạn tự do làm theo ý mình, bất kể bạn ở đâu. Những dịch vụ đáng sử dụng không hề rẻ, nhưng nếu nghiêm túc trong việc ẩn mình khi trực tuyến, bạn sẽ thấy VPN là một khoản đầu tư xứng đáng.

Nhược điểm của VPN so với máy chủ Proxy

Mặc dù VPN là giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng cũng có những nhược điểm của mình. Để nhận được mã hóa toàn bộ kết nối, bạn phải trả tiền và máy tính phải được trang bị phần cứng tốt.

Chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Các máy chủ Proxy chỉ đơn giản truyền thông tin của bạn, không có chi phí băng thông và chỉ có một độ trễ cực nhỏ khi sử dụng chúng. Mặt khác các máy chủ VPN, xử lý cả công suất và băng thông. Việc sử dụng các giao thức VPN và các phần cứng từ xa tốt hơn, chi phí bạn phải trả sẽ ít đi.

Chọn một VPN có vẻ như khó hơn chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy và sử dụng với mục đích hàng ngày, bạn nên sử dụng Strong VPN.

Nói tóm lại, proxy thích hợp để che giấu danh tính trong các nhiệm vụ ở mức thấp như “lén” sang một quốc gia khác để xem trận đấu thể thao nhưng khi nói đến nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ bạn khỏi snooping, thì hãy sử dụng VPN.


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Tham khảo các bài viết hữu ích tại đây

Rate this post