Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

VT (Virtualization Technology) là gì? Cách bật VT-x trên bios 1 số main

VT (Virtualization Technology) là gì? Cách bật VT-x trên bios 1 số main

Hiện nay, hầu hết mọi CPU đều đã tích hợp công nghệ ảo hóa với những tên gọi khác nhau như Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD. Bài viết này sẽ khái niệm và hướng dẫn bật VT-x trên bios 1 số main

1. Giới thiệu cơ bản VT (Virtualization Technology)

Công nghệ ảo hóa trên máy tính được hiểu theo một cách đơn giản nhất là việc tạo ra nhiều máy ảo độc lập từ một một máy vật lý duy nhất. Các máy ảo này sử dụng chung nguồn tài nguyên từ máy vật lý (CPU, RAM, ROM,..) và hoạt động độc lập với nhau như một máy vật lý thực thụ giúp cho hệ thống có thể chạy song song cùng một lúc nhiều hệ điều hành, đáp ứng cho những nhu cầu sử dụng khác nhau. Khi công nghệ ảo hóa được kích hoạt, hệ thống sẽ tạo ra một tầng ảo hóa và các máy ảo sẽ được chạy trên tầng ảo hóa này.

Khác với công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading) cho phép một CPU vật lý thực hiện như 2 CPU mang đến khả năng xử lý nhiều tác vụ ở cùng một thời điểm bằng cách chia thành các luồng xử lý khác nhau nhưng sẽ trên cùng một máy. Thì công nghệ ảo hóa VT (Virtualization Technology) lại làm cho hệ thống hiểu là có nhiều CPU tương ứng với nhiều máy ảo độc lập chạy trên hệ điều hành độc lập và xử lý những tác vụ độc lập với nhau.

Hiện nay, hầu hết mọi CPU đều đã tích hợp công nghệ ảo hóa với những tên gọi khác nhau như Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD.

1.1. VT (Virtualization Technology) là gì?

Virtualization Technology viết tắt là VT, VT-x (đối với CPU Intel). Ảo hóa (virtualization) là tạo một phiên bản ảo của tài nguyên nào đó, ví dụ như của server, storage device, network hoặc thậm chí cho cả operating system là nơi mà framework chia tài nguyên thành một hoặc nhiều môi trường thực thi.

Đối với các công việc đơn gian như phân vùng ổ đĩa cứng cũng có thể coi đó là ảo hóa bởi bạn chỉ sở hữu duy nhất một ổ đĩa nhưng nó phân vùng thành 2 ổ cứng riêng biệt. Các thiết bị, ứng dụng và người dùng có thể tương tác với tài nguyên ảo giống như một tài nguyên logic thực sự duy nhất (single logical resource).

1.2. Các loại ảo hóa VT (Virtualization Technology)

Thuật ngữ ảo hóa đã trở thành một phần của các công nghệ máy tính, chúng được chia ra làm các loại ảo hóa như sau:

1.3. VT (Virtualization Technology) ra đời nhằm mục đích gì?

Trước khi công nghệ ảo hóa ra đời, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên một máy tính vật lý duy nhất. Và những chiếc máy tính vật lý và hệ điều hành tồn tại dưới quan hệ 1:1. Tuy nhiên, mối quan hệ này lại lại không thể tối ưu công suất sử dụng của máy chủ vậy lý (chỉ khoảng 5 – 10% công suất) gây nên vấn đề lãng phí tài nguyên trong máy tính.

Một vấn đề nảy sinh là khi muốn triển khai nhiều hệ điều hành thì đồng nghĩa với việc phải có nhiều máy chủ vật lý. Khi đó, việc nâng cấp phần cứng để triển khai sẽ làm tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để lắp ráp và cài đặt. Công nghệ ảo hóa ra đời đã khắc phục được những vấn đề trên và giúp vận hành cùng lúc nhiều hệ điều hành độc lập với nhau trên cùng một máy chủ vật lý.

1.4. Lợi ích của VT (Virtualization Technology)

Virtualization Technology đem lại rất nhiều lợi ích cho cả đối tượng là trung tâm dữ liệu và cả đối tượng doanh nghiệp.

Trung tâm dữ liệu

Doanh nghiệp

Với các lợi ích trên các bạn đã hiểu được những ưu điểm và tầm quan trọng của ảo hóa, hiện nay P.A Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm các lĩnh vực CNTT đặc biệt là có cung cấp VPSDedicated phù hợp với tiêu chuẩn ảo hóa công nghệ cao, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết kiến thức về server trên trang https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation

1.5. Kiểm tra máy đã bật VT-x lên chưa?

Để kiểm tra xem máy bạn đã bật ảo hoá hay có hỗ trợ ảo hoá hay không, sử dụng công cụ LeoMoon CPU-V để kiểm tra trước khi bước vào khâu tinh chỉnh. Nếu như LeoMoon CPU-V hiển thị như trên thì có nghĩa rằng máy tính của bạn có hỗ trợ ảo hoá (dấu tích xanh tại VT-x Supported) và chưa được bật chức năng ảo hoá (dấu nhân đỏ tại VT-x Enabled) thì hãy làm theo các bước hướng dẫn sau để bật ảo hoá CPU trong BIOS nhé. Nếu có dấu tích xanh ở cả 2 bên có nghĩa rằng máy bạn đã được bật chức năng ảo hoá và nhân đỏ ở cả 2 bên có nghĩa rằng CPU của bạn đã quá cũ và không hỗ trợ chức năng này.

2. Cách bật VT-x trên Bios

BIOS (viết tắt của Basic Input/Output System – hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là nơi chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của mainboard giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như tùy chỉnh thứ tự ổ cứng, ổ đĩa, usb khi khởi động lại hệ điều hành, kiểm tra và chạy driver của các thiết bị ngoại vi như bàn phím, USB, chuột, card audio,….

2.1. Cách vào Bios trên 1 số main thông dụng

Những phím truy cập BIOS phổ biến nhất cho máy tính hiện nay F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC. Tuy nhiên, các bạn có thể phân biệt theo loại mainboard hoặc dòng máy để dễ dàng biết phím truy cập BIOS hơn

Danh sách phím truy cập BIOS theo mainboard

2.2. Cách bật VT-x trên Bios

Bạn có thể sử dụng LeoMoon CPU-V để kiểm tra lại một lần nữa xem máy tính đã được bật chức năng ảo hoá hay chưa. Khi công cụ xuất hiện cả 2 dấu tích màu xanh nghĩa là máy tính của bạn đã được kích hoạt ảo hóa hoàn toàn.

Bạn nên kích hoạt tính năng ảo hóa, bật ảo hóa CPU trong BIOS hay bật VT-x từ Bios khi cần sử dụng những trình giả lập để chơi game, nếu như bạn không có nhu cầu chơi game hay tận dụng tính năng ảo hóa thì bạn không nên bật tính năng này để CPU được hoạt động ổn định. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên, chúc các bạn 1 ngày làm việc vui vẻ và thành công.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version