WAF là gì?

  • Monday 19/06/2023

WAF là gì? Tìm hiểu về tường lửa ứng dụng web

WAF giúp bạn chống tấn công website, bảo vệ website trước các cuộc tấn công có chủ đích ở bên ngoài. Vậy WAF là gì? Nhân tố quan trọng của WAF như thế nào?

1. WAF là gì?

WAF

WAF (Web Application Firewall) còn gọi là tường lửa ứng dụng web. WAF là một thiết bị proxy có thể xử lý giao thức HTTP nhằm bảo vệ ứng dụng web. WAF kiểm tra lượng truy cập và sẽ lọc ra các yêu cầu có mối đe dọa xâm hại đến website trước khi đến ứng dụng web.

Khi các công ty và users ngày càng phụ thuộc vào các ứng dụng web (Web Application), chẳng hạn như email dựa trên web hoặc chức năng e-Commerce, các cuộc tấn công nhằm vào lớp ứng dụng gây ra rủi ro lớn hơn cho năng suất và bảo mật. Do đó, WAF thật sự rất quan trọng nhằm bảo vệ khỏi các mối đe dọa liên quan đến bảo mật web.

2. Hoạt động của tường lửa ứng dụng web

WAF được triển khai trước các ứng dụng web và phân tích lưu lượng HTTP – kiểm tra cả request GET và POST nhằm phát hiện và chặn bất kỳ thứ gì độc hại. Không giống như tường lửa (Firewall) thông thường chỉ đóng vai trò như một cổng an toàn giữa các server, WAF là một biện pháp bảo mật ứng dụng được đặt giữa Web Client và  Web Server. Các cuộc tấn công độc hại đến máy tính thường được tự động hóa. Những loại tấn công này rất khó phát hiện vì chúng thường được thiết kế để bắt chước giống lưu lượng truy cập của con người và không bị phát hiện.

WAF thực hiện kiểm tra chi tiết mọi request và response đối với tất cả các dạng lưu lượng truy cập web phổ biến. Việc kiểm tra này giúp WAF xác định và chặn các mối đe dọa, ngăn chúng xâm nhập vào server.

WAF

3. Tại sao cần tường lửa ứng dụng web?

WAF bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công độc hại, chẳng hạn như:

  • SQL Injection : một công nghệ hack được sử dụng để trích xuất thông tin nhạy cảm từ database.
  • Remote Code Execution: một kỹ thuật tấn công cho phép một người thực thi code từ xa sau khi user chấp nhận file độc hại.
  • Cross-site scripting: khi script độc hại được đưa vào code của một trang web đáng tin cậy khác, sẽ cho phép dữ liệu nhạy cảm của user như cookie bị truy cập.

Những mối đe dọa này có thể xâm nhập và làm tê liệt trang web của bạn, làm giảm hiệu suất và khiến doanh nghiệp của bạn bị mất dữ liệu.

4. Các loại tường lửa sử dụng trong ứng dụng web

4.1 Network-base WAFs (WAF dựa trên mạng)

Network-based Web Application Firewalls (NWAF) thường dựa trên phần cứng và cung cấp lợi ích nhằm latency do cài đặt cục bộ. Điều này có nghĩa là NWAF được cài đặt gần với server ứng dụng và dễ dàng truy cập.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp NWAF còn cung cấp sự mở rộng về rule và config, có nghĩa là việc triển khai trên các tổ chức quy mô vừa hoặc lớn là khả thi. Tuy nhiên, chi phí thường là nhược điểm đáng kể nhất.

4.2 Hot-based WAFs (WAF dựa trên máy chủ)

Host-based Web Application Firewalls (HWAF) tồn tại dưới dạng module cho một server web. Đây là một giải pháp rẻ hơn đáng kể so với WAF dựa trên phần cứng, dành cho các ứng dụng web nhỏ.

Hầu hết các WAF phần mềm được tạo ra để dễ dàng tích hợp với các server web phổ biến. Tuy nhiên, vì WAF dựa trên host để chạy nguồn server ứng dụng của bạn, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất.

4.3 Cloud – hosted WAFs (WAF được lưu trữ trên đám mây)

Cloud-based Web Application Firewalls cung cấp các lợi ích tương tự như các giải pháp WAF dựa trên phần mềm khác, chẳng hạn như chi phí thấp và thiếu nguồn tài nguyên tại chỗ mà bạn phải quản lý. Các giải pháp dựa trên cloud là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không muốn giới hạn khả năng hoạt động hoặc muốn tránh một hệ thống thường xuyên yêu cầu bảo trì.

Các nhà cung cấp dịch vụ cloud có thể đưa ra phần cứng không giới hạn với thiết lập và hỗ trợ có thẩm quyền. Nhưng tại một số thời điểm, phí dịch vụ có thể tăng khá cao hoặc đến thời điểm bạn sẽ cần một giải pháp tùy chỉnh mạnh mẽ hơn dựa trên thiết bị vật lý cũ.

 

Tuy nhiên, vì WAF không được thiết kế để ngăn chặn tất cả các loại tấn công, nó hoạt động tốt nhất như là một phần của bộ công cụ hỗ trợ chương trình bảo mật ứng dụng toàn diện.

===================

P.A Việt Nam cũng có cung cấp đa dạng các loại hình WAF+ liên quan, Quý khách có thể tham khảo dịch vụ tại: https://www.pavietnam.vn/vn/cloudbric-waf.html

Ngoài ra P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng:

Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post