Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet

Web 3.0 là từ thông dụng mới chiếm lĩnh thế giới Internet. Còn được gọi là web phi tập trung, Web 3.0 là phiên bản thứ ba của Internet, là một cải tiến so với Internet Web 2.0 hiện tại. Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của Web 3.0

I.Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (còn được gọi là web3), là thế hệ thứ ba của các dịch vụ Internet kết nối dữ liệu với nhau theo cách phi tập trung để mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn. Web 3.0 được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và web ngữ nghĩa (Semantic Web), đồng thời sử dụng hệ thống bảo mật blockchain để giữ cho thông tin được an toàn và bảo mật.

Web hiện nay là web tĩnh và không thể điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của mỗi người khi trải nghiệm. Web 3.0 là phiên bản nâng cao của Web 2.0, hứa hẹn sẽ linh động hơn với tính tương tác cao hơn. Bằng cách triển khai trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain, Web 3.0 sẽ xác định lại trải nghiệm web với những thay đổi về cấu trúc để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trong Web 3.0, dữ liệu được lưu trữ an toàn và được phân phối trên nhiều thiết bị, loại bỏ nhu cầu về các máy chủ tập trung. Thiết kế này cũng làm giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu lớn vì dữ liệu không còn được lưu trữ tập trung – làm cho nó trở nên linh hoạt hơn và ít bị xâm phạm hơn.

II.Đặc điểm chính của Web 3.0

Các lớp của Web 3.0

Trong khi web 2.0 chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra đời của công nghệ di động, xã hội và đám mây, thì web 3.0 được hỗ trợ bởi ba lớp đổi mới công nghệ mới:

III.Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Ý tưởng đằng sau web 3.0 là làm cho các tìm kiếm trên Internet nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhiều để xử lý ngay cả những câu tìm kiếm phức tạp trong thời gian ngắn.

Trong một ứng dụng web 2.0, người dùng phải tương tác với giao diện người dùng của nó, giao diện này sẽ giao tiếp với back-end của nó, giao tiếp với cơ sở dữ liệu của nó. Toàn bộ mã được lưu trữ trên các máy chủ tập trung, được gửi đến người dùng thông qua trình duyệt Internet.

Web 3.0 không có cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trạng thái ứng dụng cũng như không có máy chủ web tập trung nơi chứa logic backend. Thay vào đó, có một blockchain để xây dựng ứng dụng trên một máy trạng thái phi tập trung và được duy trì bởi các nút ẩn danh trên web.

Logic của các ứng dụng của bạn được xác định trong các Smart Contracts , được viết bởi các nhà phát triển, được triển khai trên máy trạng thái phi tập trung:

Bất kỳ ai sẵn sàng xây dựng một ứng dụng blockchain đều triển khai mã của họ trên máy trạng thái được chia sẻ này. Giao diện người dùng vẫn gần giống như trong web 2.0.

Đây là hình mô tả hoạt động của một ứng dụng web 3.0:

IV.Kiến trúc của Web 3.0

Chủ yếu có 4 yếu tố trong kiến trúc tạo nên web 3.0:

V.Ưu điểm của Web 3.0

Web 3.0 sẽ làm cho web trở nên thông minh, an toàn và minh bạch hơn, dẫn đến việc duyệt web hiệu quả hơn và tương tác giữa người và máy hiệu quả hơn. Dưới đây là những ưu điểm hàng đầu của web 3.0:

Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu

Người dùng cuối sẽ nhận được lợi thế quan trọng nhất của mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin của họ khỏi bị tiết lộ. Mã hóa sẽ không thể phá vỡ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Nó sẽ ngăn các tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát hoặc sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì lợi ích riêng của họ. Do đó, người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với thông tin của họ.

Dịch vụ liền mạch

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập dữ liệu trong bất kỳ trường hợp nào. Người dùng sẽ nhận được nhiều bản sao lưu, điều này có lợi cho họ ngay cả trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Ngoài ra, không thực thể hoặc tổ chức chính phủ nào có khả năng dừng bất kỳ dịch vụ hoặc trang web nào. Do đó, khả năng bị tạm ngưng tài khoản và từ chối các dịch vụ được phân phối sẽ được giảm bớt.

Tính minh bạch

Bất kể người dùng cuối sử dụng nền tảng blockchain nào, họ sẽ theo dõi dữ liệu của mình và kiểm tra mã đằng sau nền tảng. Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển phần lớn các nền tảng blockchain, có nghĩa là họ cung cấp một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép các quy trình thiết kế và phát triển mở. Điều này sẽ giúp loại bỏ sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

Khả năng tiếp cận dữ liệu mở

Dữ liệu sẽ có thể truy cập được từ mọi nơi và từ mọi thiết bị. Tăng cường thu thập dữ liệu và khả năng tiếp cận của nó đối với người dùng trên toàn thế giới bằng cách cho phép điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối khác truy cập dữ liệu trên máy tính nếu được đồng bộ hóa.

Web 3.0 sẽ mở rộng hơn nữa quy mô tương tác, từ thanh toán liền mạch đến luồng thông tin phong phú hơn đến truyền dữ liệu đáng tin cậy. Điều này sẽ xảy ra vì web3 sẽ cho phép chúng ta tương tác với bất kỳ máy nào mà không cần thông qua người trung gian thu phí.

Nền tảng không hạn chế

Vì tất cả mọi người đều có thể truy cập mạng blockchain nên người dùng có thể tạo địa chỉ của riêng họ hoặc tương tác với mạng. Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này dựa trên giới tính, thu nhập, vị trí địa lý hoặc các yếu tố xã hội học của họ. Tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản hoặc của cải của họ đến bất kỳ đâu trên toàn thế giới một cách nhanh chóng.

Tạo hồ sơ duy nhất

Với web 3.0, người dùng không cần tạo hồ sơ cá nhân riêng lẻ cho các nền tảng khác nhau. Một hồ sơ duy nhất sẽ hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào và người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu đối với bất kỳ thông tin nhất định nào.

Nếu không có sự cho phép của người dùng, không công ty nào có thể truy cập dữ liệu của họ hoặc xác minh tính chính xác của nó. Tuy nhiên, người dùng có quyền lựa chọn chia sẻ hồ sơ của họ và bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo hoặc thương hiệu.

Xử lý dữ liệu nâng cao

Web 3.0 có lợi cho các nhiệm vụ giải quyết vấn đề và tạo kiến thức chuyên sâu. Nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để lọc ra thông tin có giá trị từ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ khả năng thực hiện dự báo nhu cầu của khách hàng và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, cần thiết cho các doanh nghiệp đang phát triển.

VI.Nhược điểm của Web 3.0

Ngoài ra còn có một số thách thức liên quan đến việc triển khai web 3.0. Các vấn đề quản lý dữ liệu cá nhân và quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là những thách thức hàng đầu liên quan đến việc triển khai và sử dụng web3:

Yêu cầu thiết bị nâng cao

Các máy tính kém tiên tiến hơn sẽ không có khả năng cung cấp các lợi ích của web 3.0. Các tính năng và đặc điểm của thiết bị sẽ cần được mở rộng để làm cho công nghệ có thể tiếp cận với nhiều người hơn trên toàn cầu. Theo như hiện tại, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế người có thể truy cập web 3.0.

Các trang web Web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời

Nếu web 3.0 trở nên chính thức trên Internet, bất kỳ trang web nào dựa trên công nghệ web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời. Công nghệ cũ không có khả năng cập nhật các tính năng của nó để phù hợp với công nghệ mới. Điều này có nghĩa là các trang web đó sẽ lỗi thời hơn đáng kể và do đó mất lợi thế cạnh tranh so với các trang web mới.

Chưa sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi

Công nghệ Web3 ngày càng thông minh, hiệu quả và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để áp dụng rộng rãi. Cần nhiều nghiên cứu về tiến bộ công nghệ, luật bảo mật và sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhu cầu về quản lý danh tiếng sẽ tăng

Khi thông tin của người dùng sẵn có và ít ẩn danh hơn thông qua web 3.0, việc quản lý danh tiếng sẽ trở thành một vấn đề đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Nói cách khác, các thương hiệu và công ty sẽ cần duy trì tên tuổi, danh tiếng và hình ảnh của họ trên mạng.

Các công ty sẽ cần phải giúp khách hàng có được thông tin thị trường quan trọng, hiểu biết kinh doanh có giá trị, nội dung hấp dẫn và tiếp thị qua internet tiên tiến để đi trước các đối thủ cạnh tranh. Do đó, quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chức năng phức tạp

Web 3.0 là một công nghệ phức tạp đối với bất kỳ người dùng mới nào, điều này khiến họ do dự khi sử dụng nó. Nó là sự kết hợp của các công cụ web thế hệ cũ với các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như AI và blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng Internet ngày càng tăng.

Điều này có nghĩa là chỉ các thiết bị tiên tiến mới có thể xử lý web 3.0, gây khó khăn cho bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào không đủ khả năng mua các thiết bị như vậy. Bởi vì những người dùng có kỹ thuật tốt sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này, bản chất phức tạp của web 3.0 có khả năng làm chậm sự phổ biến của nó ở cấp độ toàn cầu.

Ứng dụng của Web 3.0

Với cốt lõi là blockchain, Web 3.0 giúp cho việc mở rộng phạm vi ứng dụng và dịch vụ mới, chẳng hạn như:

========================================

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/ 

Rate this post
Exit mobile version