Web load chậm và 10 nguyên nhân chủ yếu

  • Wednesday 29/12/2021

Web load chậm và 10 nguyên nhân chủ yếu

Tốc độ tải trang chính là một trong những tiêu chí giúp đánh giá thứ hạng của một trang web trên thanh công cụ tìm kiếm. Việc web load chậm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng, bởi chúng gây cảm giác khó chịu cho khách hàng khi phải chờ đợi website hiển thị nội dung quá lâu. Điều này dẫn đến việc thoát trang và truy cập vào trang của đối thủ.Vậy những nguyên nhân web load chậm nào bạn nhất định phải biết? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến trang web load chậm?

Bắt đầu từ năm 2010 Google đã xem đến tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xác định thứ hạng Website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Các trang Web có thời gian tải trang nhanh hơn sẽ được xếp hạng cao hơn bởi họ cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn so với các trang web load chậm. Để kiểm tra tốc độ xem web load chậm hay không các bạn có thể tham khảo bài viết : 10 công cụ test tốc độ website thông dụng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trang web load chậm, dưới đây là 10 nguyên nhân cơ bản nhất mà mình chỉ ra cho các bạn tham khảo:

Sử dụng quá nhiều plugin

Nhiều người có thói quen cài tất cả những plugin mà họ cho là “hay ho” lên website WordPress của mình, kể cả khi chúng không thực sự cần thiết. Tệ hơn, những plugin không còn được sử dụng nữa vẫn ngang nhiên tồn tại và chúng vô tình làm cho database trở nên cồng kềnh, CPU của máy chủ phải xử lý nhiều truy vấn hơn, page-size của website lớn hơn… dẫn đến web load chậm hơn.

Hosting có chất lượng hay không?

Hosting cấu hình thấp, không được tối ưu, quá tải do nhiều người dùng… cũng là những nguyên nhân chính khiến web load chậm. Một khi trường hợp này xảy ra, bạn không thể làm bất kỳ điều gì để cải thiện tình hình. Vì vậy, quyết định sáng suốt là hãy tìm ngay một nhà cung cấp mới với cơ sở hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm, uy tín và chất lượng điển hình như P.A Việt Nam chuyên cung cấp Hosting chất lượng cao. 

Quý Khách có thể tham khảo các gói Hosting tại P.A Việt Nam tại link dưới đây:

Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Web30s tại: https://web30s.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Hosting tại: https://www.pavietnam.vn/vn/hosting.html
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Sử dụng theme nặng

Những giao diện nhiều tính năng, nhiều hiệu ứng, bố cục phức tạp, thiết kế cầu kỳ… thường sẽ rất nặng. Sở dĩ như vậy bởi việc để có được vẻ bề ngoài lộng lẫy, bắt mắt kia, chúng sẽ phải nhồi nhét một lượng lớn các CSS, JS… Điều này khiến page-size tăng lên, đồng thời tạo nhiều request (yêu cầu) hơn, gửi tới máy chủ khiến web load chậm đi đáng kể.

Không tối ưu database

Một trang web động muốn vận hành hay hoạt động được cần phải có cơ sở dữ liệu để chạy. Chính bởi vậy, bạn cần tối ưu database để quá trình truy xuất dữ liệu được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo không ảnh hưởng đến tốc độ tải và truy cập website.

Không sử dụng CDN

CDN (Content delivery network) đây là một trong những giải pháp giúp tăng tốc độ tải trang. Bởi CDN sẽ tự động phân phối tài nguyên như ảnh, files tĩnh được lưu tại các trung tâm dữ liệu gần nhất với người truy cập, nếu như website chưa áp dụng CDN thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến web load chậm.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết : CDN là gì? 3 lý do nên sử dụng CDN cho website

Và tham khảo thêm dịch vụ CDN ở P.A Việt Nam

Quá nhiều hình ảnh và quảng cáo

Quảng cáo thực sự là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho bạn doanh thu hoặc chí ít là để duy trì hoạt động của website, tuy nhiên, chèn quá nhiều quảng cáo hoặc sử dụng những loại quảng cáo không được tối ưu có thể khiến web load chậm đi.

Không tạo bộ nhớ đệm Cache

Cache chính là một trong những giải pháp tối ưu và hiệu quả trong việc thúc đẩy tốc độ tải trang bởi những tài nguyên tĩnh như JS, hình ảnh hay CSS sẽ không cần phải tải lại trong lần sử dụng tiếp theo, nhờ vậy mà CPU sẽ giảm được những truy vấn không cần thiết. Chính vì vậy, việc không tạo bộ nhớ đệm Cache là nguyên nhân website load chậm.

Web load chậm do nhiều Widget

Các widget có thể giúp website bạn trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, thân thiện với người dùng hơn… Nhưng chúng cũng có thể khiến website load chậm lại rất nhiều, đặc biệt là khi bạn sử dụng các widget liên kết với mạng xã hội Facebook, Google +… Bởi vì chúng cần rất nhiều file JS, CSS (tải từ bên ngoài server) mới hiển thị và hoạt động được.

Do vị trí đặt máy chủ hosting

Nhiều trường hợp lượng truy cập chủ yếu lại từ Việt Nam nhưng website lại đặt ở máy chủ quốc tế điều này sẽ khiến việc truy cập website khó khăn hơn khi xảy ra tình trạng đứt cable biển, vì vậy bạn hãy cân nhắc lựa chọn những nhà cung cấp trong nước nếu lượng người truy cập vào website chủ yếu đến từ Việt Nam nhé.

Có thể bạn chưa biết, nhưng P.A Việt Nam từ 2008 đã xây dựng Data Center Superdata với tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam và hiện tại đã được mở rộng quy mô rộng lớn chuyên nghiệp cao cấp nên các bạn yên tâm khi sử dụng Hosting tại P.A Việt Nam

Đường truyền mạng kém

Tốc độ tải trang cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đường truyền mạng tại nơi mà người dùng truy cập. Nếu đường truyền mạng gặp các vấn đề như đứt cáp quang hay lỗi kết nối giữa các nhà mạng thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ truy cập vào website của người dùng.

2. Cách khắc phục tình trạng trang web load chậm?

Trên đây là top 10 trong số những nguyên nhân dẫn đến trang web load chậm. Vậy cách khắc phục vấn đề này là gì?

Dựa theo kinh nghiệm của đội ngũ P.A Việt Nam quan sát trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ thì phần lớn nguyên nhân khiến web load chậm có hơn 50% là xuất phát từ công ty thiết kế web, bởi họ không tối ưu website trước khi bàn giao. Trong đó có 20% từ nhà cung cấp hosting không tối ưu hóa và chất lượng dịch vụ hosting không đảm bảo. Và 30% còn lại là do chính từ người quản trị website không am hiểu hệ thống.

  • Chính vì vậy, điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý để có 1 website mượt mà, chất lượng tốt, đó chính là tìm kiếm 1 đơn vị xây dựng website uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng và chăm sóc website, có đội ngũ hỗ trợ dày dặn kinh nghiệm giống như
  • Ngoài ra, các bạn có thể nâng cấp các gói hosting để đáp ứng tối đa việc tải trang, ví dụ như: đầu tư vào hosting có chất lượng tốt, uy tín. Hoặc thiết lập plugin caching cho website. Hoặc bổ xung thêm giải pháp CDN, vv….
  • Đặc biệt bạn có thể cải thiện tốc độ trang web load nhanh hơn thông qua tối ưu hình ảnh trên trang bằng cách: sử dụng các công cụ nén các file hình ảnh theo đúng loại file nén, hoặc resize hình ảnh trước khi bạn upload chúng,…vv… sử dụng công cụ nén ảnh tại hinhso.com
  • Tối ưu hoá mã nguồn của website, ví dụ như bạn có thể đưa các cấu hình CSS vào các file .css riêng biệt, không nên nhúng thẳng vào mỗi trang, đưa các đoạn mã javascript vào các file .js, hoãn lại việc load các javascript khi có thể, vv….

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản Web30s tại: https://kb.pavietnam.vn/category/web30s
Thông tin kiến thức cơ bản Hosting tại: https://kb.pavietnam.vn/category/hosting
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Web30s tại: https://web30s.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Hosting tại: https://www.pavietnam.vn/vn/hosting.html
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post
tên miền id.vn