WinSxS Là Gì ? Có Nên Xóa WinSxS ?

  • Saturday 24/09/2022

Với những máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows, trong quá trình sử dụng chắc hẳn sẽ thường xuyên nhận thấy dung lượng của ổ đĩa cài windows liên tục tăng dần lên. Nguyên nhân chính là do thư mục WinSxS nằm trong thư mục hệ thống của hệ điều hành lưu trữ các file cài đặt Windows cũng như các file sao lưu hoặc các file update. Tuy nhiên các file này lại chiếm dung lượng khá nhiều trên ổ đĩa hệ thống do đó mà có khá nhiều người dùng thắc mắc có nên xóa Winsxs đi để giải phóng không gian máy tính của mình ?

 

1. WinSxS Là Gì ?

Thư mục WinSxS là thư mục chứa các file lưu trữ hệ thống phòng trường hợp rủi ro khi sử dụng, hệ thống sẽ tự backup lại phiên bản chạy ổn định trước đó. Các dữ liệu này được ví như là một bộ nguồn Windows, nhờ nó mà người dùng khi tiến hành sữa chữa Windows không xuất hiện lỗi Insert Microsft® Windows® CD/DVD disk. Tuy rằng mỗi file trong thư mục con của thư mục WinSxS chỉ có dung lượng hơn 100 KB nhưng do số lượng file lớn, nên kích thước thư mục đạt con số khổng lồ tính bằng GB. Trong quá trình sử dụng các file liên tục sinh ra theo thời gian nên dung lượng ổ C còn trống giảm dần.

2. Có Nên Xóa WinSxS ?

Theo như khuyến cáo của Microsoft thì người dùng không nên xóa cũng như tác động đến những file nằm trong thư mục Windows ở ổ đĩa C mà bạn hãy di chuyển nó sang một vị trí mới để giảm tải cho ổ đĩa chính nếu như bạn cần thêm không gian sử dụng và trả nó về vị trí cũ khi cần sử dụng đến. Tuy nhiên, nếu muốn xóa WinSxS bạn vẫn có thể xóa nó. Ngoài ra, bạn đọc cần biết rằng trên các phiên bản hệ điều hành mới như Windows10, 8.1, 8 thì Microsoft đã làm triệt để hơn khi mà các files không liên quan trong thư mục WinSxS lâu ngày không sử dụng sẽ được tự động lọc bỏ nếu hệ thống muốn lấy lại không gian cho ổ đĩa ngay lập tức để cài đặt ứng dụng.

 

3. Các cách để giảm Dung Lượng Thư Mục WinSxS ?

3.1. Cách sử dụng công cụ Disk Clean :

Bạn có thể tự làm giảm dung lượng thư mục WinSxS bằng cách sử dụng công cụ Disk Clean do Windows hỗ trợ thông qua các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ lệnh cleanmgr rồi nhấn Enter hoặc OK.

 

winsxs

 

Bước 2: Giao diện Disk Cleanup mở ra, các bạn nhấn chọn phân vùng ổ hệ thống và nhấn OK.

 

winsxs

 

Bước 3: Chờ trong giây lát để hệ thống quét các file không sử dụng.

 

winsxs

 

Bước 4: Tại cửa sổ công cụ Disk Cleanup của ổ hệ thống, các bạn nhấn vào nút Clean up system files.

 

winsxs

 

Bước 5: Tích chọn Windows Update Cleanup :

Công cụ Disk Cleanup lúc này sẽ tiến hành quét lại hệ thống và hiển thị thông tin về WinSxS với tên gọi Windows Update Cleanup. Bây giờ bạn hãy tích dấu kiểm vào Windows Update Cleanup và nhấn OK.

 

 

Bước 6: Một hộp thoại nhỏ hiện ra yêu cầu bạn xác nhận xóa file. Nhấn Delete Files để dồng ý.

 

 

3.2. Cách xóa các tính năng cụ thể :

Vì thư mục WinSxS cũng chứa các tính năng tùy chọn, bạn có thể tạo thêm dung lượng bằng cách xóa các tính năng không hoạt động, hoặc không cần thiết.

Bước 1: Tìm cmd bằng thanh tìm kiếm và mở Command Prompt dưới quyền admin (Run as administrator).

 

 

Bước 2: Để tìm tên và trạng thái của các tính năng tùy chọn hiện có trên máy tính, bạn hãy nhập lệnh sau.

 

DISM.exe /Online /English /Get-Features /Format:Table

 

 

Bước 3: Hàng loạt tính năng được liệt kê trên màn hình.

Hãy chú ý đến những tính năng ở trạng thái Disabled hoặc bạn nghĩ rằng mình không cần đến.

Bước 4: Nhập lệnh sau để xóa tính năng bạn muốn.

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename:TenTinhNang /Remove

Trong đó, hãy thay thế “TenTinhNang” bằng lựa chọn của bạn, ví dụ:

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename:TFTP /Remove

 

Hãy lặp lại Bước 4 để xóa đi các tính năng khác mà bạn không cần thiết.

Tổng kết :

Ngay lập tức hệ thống sẽ tiến hành quá trình giảm tải cho WinSxS bằng cách xoá sạch các dữ liệu bên trong. Bạn nên lưu ý là khi thực hiện việc này, bạn không thể tiến hành tháo gỡ bất kỳ bản cập nhật nào trước đó được nữa.

Thư mục WinSxS chứa các tệp quan trọng trong hệ thống, và nó có dung lượng khác lớn. Việc xóa đi một số tệp không cần thiết sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bộ nhớ của bạn, nhưng hãy thực hiện theo 2 cách trên đây để đảm bảo an toàn cho hệ thống nhé!

Trong quá trình thao tác nếu có vấn đề lỗi phát sinh, vui lòng gửi yêu cầu về kythuat@pavietnam.vn để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý.

Xem thêm các hướng dẫn khác về window tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng :Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)