[Woocommerce]: Tính phí giao hàng

 • Tuesday 18/07/2023

Phí giao hàng là một phần quan trọng của bất kỳ hoạt động bán hàng nào.

Woocommerce chắc chắn hỗ trợ tính năng này. Trong nhiều trường hợp, tính phí giao hàng là hoạt động nghiệp vụ khá phức tạp. Do vậy bạn cần nắm chắc thiết lập tính phí giao hàng trong Woocommerce.

1. Bật chế độ sửa lỗi (Debug Shipping Mode)

Trong quá trình tìm hiểu về chức năng vận chuyển trong Woocommerce, bạn nên bật chế độ sửa lỗi. Làm như vậy, khu vực vận chuyển phù hợp với địa chỉ của khách khi thanh toán sẽ được thông báo trên màn hình. Rất thuận tiện để kiểm tra cách tính phí vận chuyển khi bạn thiết lập.

Để bật chế độ sửa lỗi, bạn vào Woocommerce -> Tình trạng hệ thống -> Công cụ và đánh dấu vào Chế độ sửa lỗi phương thức giao hàng

phí giao hàng

2. Thiết lập khu vực vận chuyển (Shipping Zone)

Ỏ WooCommerce 2.6 trở đi, nó đã hỗ trợ tính năng thiết lập phương thức giao hàng dựa theo khu vực vận chuyển (Shipping Zone). Ví dụ bạn có thể thiết lập khách ở TP HCM là miễn phí vận chuyển, các tỉnh thành khác thì tính phí. Và muốn thiết lập phí vận chuyển thì bạn phải thiết lập Shipping Zone trước.

Để thiết lập khu vực vận chuyển, đi tới Woocommerce -> Cài đặt -> Giao nhận. Lần đầu tiên vào, bạn sẽ nhìn thấy đoạn nhắc nhở thêm một khu vực mới, và một khu vực mặc định có tên là Rest of the World.

phí giao hàng

Click Add Shipping Zone để thêm một khu vực vận chuyển. Một hàng mới xuất hiện. Ở đây chúng ta nhập vào tên khu vực, chẳng hạn “Nội thành”. Trong khu vực này chúng ta sẽ bổ sung hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

phí giao hàng

– Mặc định Plugin WooCommerce không hiển thị các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Vì vậy, khi tính phí giao hàng bạn phải dùng Mã bưu điện (Postcode) để khoang vùng tính phí. Nhưng điều này rất khó, bởi vì ở Việt Nam đa số mọi người chưa hiểu Mã bưu điện là gì? Bởi vậy để khắc phục khó khăn đó các bạn phải thêm các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Bạn cần cài đặt plugin sau: Woocommerce Vietnam Checkout. Plugin này sẽ thêm tỉnh, thành phố Việt Nam vào WooCommerce.

Sau khi cài plugin Woocommerce Vietnam Checkout, vào thêm khu vực giao hàng, phần Khu vực bạn sẽ thấy các tỉnh thành đã được thêm vào.

phí giao hàng

Bây giờ, ví dụ mình muốn tạo khu vực giao hàng ở Miền Trung thì mình sẽ chọn các tỉnh thành: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, Tp Đà Đẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng.

phí giao hàng

Và bạn muốn tạo ra khu vực nào nữa cứ tạo thêm nhưng không nhất thiết phải tạo hết, các khu vực bạn chưa tạo nó sẽ được mặc định ở Vị trí nằm ngoài các khu vực giao hàng khác (Rest of the World) để sử dụng các thiết lập tính phí giao hàng chung.

Sắp xếp khu vực giao hàng

Khu vực giao hàng sẽ được xem xét từ trên xuống dưới để coi địa chỉ khách hàng phù hợp với khu vực nào. Khu vực giao hàng đầu tiên được tìm thấy sẽ được sử dụng. Nếu không có khu vực nào được tìm thấy thì Vị trí nằm ngoài các khu vực giao hàng khác (Rest of the World) sẽ được sử dụng. Để sắp xếp khu vực giao hàng:

 • Rê chuột và nhấn vào biểu tượng 3 gạch trước mỗi khu bạn đã tạo
 • Rê và thả ở vị trí mong muốn
 • Lưu lại thay đổi

 – Chỉnh sửa, xóa khu vực giao hàng

Để chỉnh sửa hoặc xóa khu vực giao hàng:

 • Rê chuột lên tên khu vực bạn muốn sửa, tùy chọn Sửa | Xóa sẽ xuất hiện bên dưới tên
 • Bấm Sửa, lúc này bạn có thể sửa lại phần khu vực (Regions) theo ý muốn
 • Sửa xong bạn nhớ nhấn Lưu thay đổi

3. Thêm phương thức giao hàng cho từng khu vực

 a. Thêm Phương thức giao hàng cho từng khu vực

Với những chỉ dẫn ở trên thì bạn đã có các khu vực giao hàng. Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục thêm phương thức giao hàng cho mỗi khu vực giao hàng bạn đã tạo. Ví dụ: khu vực Hồ Chí Minh thì giao hàng miễn phí (Free Shipping), còn khu vực Miền Trung thì phí ship là 40.000 đồng.

Để thêm phương thức giao hàng, Nhấn vào khu vực giao hàng bạn muốn thêm.

Ví dụ: Mình nhấn vào Hồ Chí Minh, giao diện chỉnh sửa khu vực giao hàng hiển thị, nhấn vào Thêm phương thức thanh toán.

Một hộp thoại xuất hiện với danh sách các phương thức giao hàng. Chúng ta có 3 phương thức giao hàng mặc định

 • Đồng giá (Flat Rate): Thiết lập phí giao hàng cố định
 • Giao hàng miễn phí (Free Shipping): Cho phép miễn phí giao hàng
 • Giao tại cửa hàng (Local Pickup): Khách hàng lấy hàng tận nơi ngay tại cửa hàng. Cái này xuất hiện như là dòng thông báo, không có chức năng gì.

Chọn một phương thức giao hàng. Lưu ý rằng bạn có thể thêm nhiều phương thức giao hàng vào một khu vực (shipping zone). Nếu cần thêm phương thức giao hàng cho khu vực đó thì bạn lại nhấn vào Thêm phương thức giao hàng.

Ví dụ: Ở đây mình chọn 2 phương thức đồng giá và giao hàng miễn phí cho khu vực Hồ Chí Minh. Giao diện hiển thị sau khi thêm phương thức giao hàng:

 b. Xóa phương thức giao hàng

Bạn chỉ cần rê chuột vào phương thức giao hàng mà bạn cần Xoá và bấm Xoá.

 c. Cài đặt các phương thức giao hàng

Để cho phương thức giao hàng hoạt động, bạn phải cài đặt lại phương thức giao hàng cho phù hợp. Như hình trên, bạn chỉ cần bấm nút Sửa dưới tên mỗi phương thức giao hàng.

– Cài đặt phương thức Đồng Giá

Bấm vào dấu hỏi để hiểu rõ hơn về mỗi trường trong cài đặt đồng giá. Ý nghĩa mỗi trường:

 • Tên phương thức: Nhập vào tiêu đề có tính mô tả vì nó sẽ hiển thị ở màn hình thanh toán của khách hàng.
 • Trạng thái thuế: Lựa chọn có áp dụng thuế vào chi phí vận chuyển hay không, có 2 lựa chọn: Thuế và Trống.
 • Chi phí: Trường chi phí cho phép bạn thiết lập chi phí giao hàng cố định hoặc phí giao hàng dựa theo phần trăm của tổng giá trị đơn hàng hoặc phí giao hàng dựa theo số lượng sản phẩm.

Một số biến placeholder có sắn:

 • [qty]: số lượng sản phẩm trong đơn hàng
 • [fee]: phí bổ sung có 2 đối số: percent: phần trăm của tổng giá trị đơn hàng, min_fee: giá trị tối thiểu.

Một vài ví dụ nhập cho trường Chi phí:

 • 50000: Phí giao hàng cố định là 50.000 đồng
 • 5000 * [qty]: Phí giao hàng dựa theo số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Ví dụ đơn hàng có 5 sản phẩm, phí giao hàng là 5.000 đồng cho mỗi sản phẩm. Vậy phí giao hàng cho đơn hàng đó là: 5.000*5=25.000 đồng.
 • 25000 + ( 5000 * [qty] ): Phí giao hàng cho đơn hàng là 25.000 đồng, cộng thêm mỗi sản phẩm là 5.000 đồng. Ví dụ bạn có 5 sản phẩm, vậy phí giao hàng là : 25000 + (5000 * 5) = 50.000 đồng.
 • [fee percent=”10″ min_fee=”20000″ max_fee=”50000″]: Phí giao hàng là 10% tổng giá trị đơn hàng, nhưng tối thiểu là 20.000 đồng và tối đa là 50.000 đồng. Nếu 10% tổng giá trị đơn hàng nhỏ hơn 20.000 đồng thì phí giao hàng vẫn là 20.000 đồng. Tương tự với phí tối đa.

Ở đây bạn chỉ thêm một kiểu tính Chi phí duy nhất. Các bạn cũng có thể thêm nhiều phương thức Đồng giá.

Ví dụ: Bạn muốn có 2 phương thức giao hàng tiêu chuẩn và giao hàng nhanh với 2 chi phí khác nhau để khách hàng chọn lựa. Lúc này, bạn chỉ cần tạo 2 các phương thức giao hàng đồng giá. Sau đó bạn vào mỗi phương thức Đồng giá và thay đổi thiết lập tên, chi phí, thuế cho phù hợp.

 – Cài đặt giao hàng miễn phí

Tính năng thiết lập miễn phí giao hàng trong WooCommerce có sẵn bạn có thể thiết lập miễn phí giao hàng khi:

 • Khách hàng sử dụng mã giảm giá/coupon.
 • Tổng tiền đơn hàng tối thiểu với một định mức cố định. Ví dụ sẽ free ship khi đơn hàng trên 500.000 đồng.
 • Tổng tiền đơn hàng tối thiểu và sử dụng kèm một coupon.
 • Tổng tiền đơn hàng tối thiểu HOẶC sử dụng kèm một coupon.

Nếu bạn muốn thiết lập miễn phí giao hàng nâng cao hơn như thêm nhiều điều kiện khác nhau để áp dụng miễn phí giao hàng thì hãy cài plugin WooCommerce Advanced Free Shipping.

Bạn nên tắt chức năng miễn phí giao hàng có sẵn trong WooCommerce khi dùng plugin này.

4. Sử dụng các loại hình giao hàng (Shipping Class)

Tính năng này giúp chúng ta tạo một nhóm loại hình giao hàng và sử dụng riêng cho một số sản phẩm đặc biệt. Ví dụ bạn có một vài sản phẩm mà chi phí vận chuyển rất đắt giống như vận chuyển bằng máy bay.

Loại hình giao hàng giúp chúng ta tạo ra các tỷ lệ sàn khác nhau như chúng ta sẽ thấy bên dưới.

Trước tiên bạn vào Woocommerce – > Cài đặt -> tab Giao hàng -> Loại hình giao hàng. Nhấn Thêm loại vận chuyển (Add Shipping Class) để bắt đầu loại hình giao hàng.

Đặt tên cho Lớp giao hàng và nhấn Enter. Sau đó, bấm nút Lưu loại vận chuyển (Save Shipping Classes)

Kế tiếp bạn sửa sản phẩm cần áp dụng loại hình vận chuyển trên bằng cách cài đặt trong phần giao hàng của sản phẩm như hình dưới

Phần tính chi phí cho lớp giao hàng vừa tạo sẽ nằm trong các phương thức giao hàng đồng giá. Bạn vào phần các khu vực giao hàng và sửa phương thức giao hàng đồng giá mà bạn muốn thiết lập chi phí cho lớp giao hàng.

Mỗi loại hình Lớp giao hàng có một trường chi phí riêng. Ví dụ ở trên mình đã tạo lớp giao hàng “Hàng dễ vỡ”, vì vậy trong phương thức giao hàng đồng giá “Giao hàng tiêu chuẩn” có thêm 1 trường tính Phí giao hàng theo “Hàng dễ vỡ” như hình trên.

Không có phí giao hàng (No Shipping Class Cost): bạn để trống nó sẽ sử dụng phần chi phí ở trên nếu sản phẩm không có loại hình vận chuyển tương ứng.

Loại bảng tính có 2 tùy chọn:

 • Per order (Tính phí giao hàng cho loại hình giao hàng đắt nhất): Nếu đơn hàng có nhiều sản phẩm với các lớp giao hàng (shipping class) khác nhau. Nó sẽ chọn chi phí của lớp giao hàng đắt nhất.
 • Per class (phí giao hàng cho mỗi loại hình giao hàng riêng): Tính phí vận chuyển riêng cho từng lớp giao hàng.

Mình sẽ đưa ra ví dụ để bạn dễ hiểu. Mình tạo 2 lớp giao hàng khác nhau là: Hàng cồng kềnh và Hàng dễ vỡ. Mỗi lớp mình gán cho một sản phẩm.

Tiếp đó mình sẽ thiết lập cách tính phí cho 2 lớp này ở phương thức đồng giá “Giao hàng tiêu chuẩn” ở khu vực Hồ Chí Minh. Mình để chi phí cố định là 25.000 đồng, chi phí “Hàng cồng kềnh” là 200.000 đồng và chi phí “Hàng dễ vỡ” là 100.000 đồng. Loại bảng tính mình chọn “Tính phí giao hàng cho loại hình giao hàng đắt nhất”.

Minh sẽ đặt 1 đơn hàng gồm 3 sản phẩm: một sản phẩm không có lớp giao hàng, một sản phẩm thuộc “Hàng cồng kềnh”, và sản phẩm còn lại thuộc “Hàng dễ vỡ”.

Phí phương thức Đồng giá “Giao hàng tiêu chuẩn” lúc này 225.000 đồng. Bởi vì đơn hàng có 2 sản phẩm với 2 lớp giao hàng khác nhau với chi phí lần lượt là 200.000 đồng và 100.000 đồng. Mình đã thiết lập “Tính phí giao hàng cho loại hình giao hàng đắt nhất” nên mức phí 200.000 đồng được áp dụng. Mức phí này cộng với phí 25.000 cho phương thức Giao hàng tiêu chuẩn sẽ là 225.000 đồng.

5. Cài đặt tính phí giao hàng dựa vào khối lượng

Mặc định, Woocommerce không hỗ trợ tính phí theo khối lượng. Muốn làm được điều này các bạn phải cài thêm plugin miễn phí tên là WooCommerce Weight Based Shipping.

Sau khi cài đặt bạn vào Woocommerce -> Cài đặt -> tab Giao hàng -> Weight Based Shipping để thiết lập.

Shipping Rules: Nhấn Add Shipping rules để thêm quy tắc tính phí giao hàng. Bạn có thể thêm nhiều rule khác nhau.

Rules Settings: Cài đặt cho rule hiện tại đang chọn. Bạn có thể thay đổi tiêu đề (Title) hiển thị mà khách hàng nhìn thấy ở màn hình thanh toán Và chọn có áp dụng thuế cho phí vận chuyển dựa trên khối lượng.

Conditions: Phần này thiết lập điều kiện áp dụng rule hiện tại. Bạn có thể chọn quốc gia (Destination) áp dụng rule này, hoặc chỉ áp dụng rule theo tổng khối lượng đơn hàng (Order Weight) hoặc áp dụng rule theo tổng giá trị đơn hàng (Order Subtotal).

Cost: Đây là phần tính phí cho rules hiện tại. Chi tiết các tùy chọn:

  • Base Cost: Phí cố định khi giao hàng với bất cứ cân nặng nào.
  • Weigth Rate: Tỷ lệ phí giao hàng theo cân nặng. Ví dụ điền charge 5000 per each 0.5kg nghĩa 5.000 đồng cho mỗi 0.5kg.

Modificators: Thiết lập phí tối thiểu và tối đa khi áp dụng phí giao hàng theo khối lượng.

6. Tuỳ chọn giao hàng

Cuối cùng, bạn cài đặt cho phần Tuỳ chọn giao hàng như hình. Trong đó phần Địa điểm giao hàng bạn nên chọn Đặt mặc định địa chỉ giao hàng của khách hàng. Bởi vì có nhiều khách hàng sẽ cho địa chỉ thanh toán một nơi, còn địa chỉ giao hàng sẽ ở một nơi khác.

Bật chế độ debug (Debug mode): Trong quá trình tìm hiểu về cách tính chi phí giao hàng trong WooCommerce, bạn nên bật chế độ sửa lỗi. Làm như vậy, khu vực vận chuyển phù hợp với địa chỉ của khách khi thanh toán sẽ được thông báo trên màn hình. Rất thuận tiện để kiểm tra cách tính phí giao hàng khi bạn cài đặt trên WooCommerce.

 

Trên là bài viết về Tính phí giao hàng để các bạn có thể hiểu rõ một cách dễ dàng.

PA Việt Nam cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp Web30s

CHỈ 30S CÓ NGAY WEBSITE HIỆN ĐẠI VÀ CHUYÊN NGHIỆP

CHỦ ĐỀ WEBSITE CHUYÊN BIỆT THEO NGÀNH NGHỀ

Tham khảo thêm về Web30s tại https://kb.pavietnam.vn/category/web30s.

5/5 - (1 bình chọn)