WordPress 6.3 “Lionel” có gì mới

  • Thursday 10/08/2023

Vào ngày hôm qua (08/08/2023), WordPress 6.3 “Lionel”, được đặt theo tên của Lionel Hampton (nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng người Mỹ), đã chính thức được phát hành đến tay người dùng. Theo những mô tả của nhà phát triển, nó sẽ cho phép bạn xây dựng những website đẹp lung linh mà không cần biết tới code.

Vậy WordPress 6.3 có những tính năng và thay đổi gì so với các phiên bản tiền nhiệm? Liệu bạn có nên nâng cấp WordPress 6.3 cho website của mình ngay bây giờ hay không?

Cải tiến về Site Editor và Block Editor

Không ngoài dự đoán, các trọng tâm của bản cập nhật lần này vẫn chủ yếu liên quan đến Site Editor và Block Editor, cụ thể:
Làm mọi thứ trong Site Editor

Lần đầu tiên, WordPress 6.3 kết hợp nội dung, template và pattern trong Site Editor. Thêm trang, xem qua các biến thể style, tạo các pattern được đồng bộ hóa với nhau. Hãy tận hưởng khả năng kiểm soát tinh chỉnh thông qua các menu điều hướng của bạn.

site-editor-Lionel

Không còn lãng phí thời gian khi chuyển đổi giữa các khu vực trang web khác nhau, giờ đây bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất. Tất cả ở cùng một nơi.

Tạo và đồng bộ hóa các pattern

Sắp xếp các block theo nhiều cách khác nhau và lưu chúng dưới dạng pattern để sử dụng trên toàn bộ trang web của bạn.

 

pattern-lionel

Bạn thậm chí có thể chỉ định xem có đồng bộ hóa các pattern của mình hay không (trước đây được gọi là “block có thể tái sử dụng”) để một thay đổi áp dụng cho tất cả các phần trên trang web của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các pattern làm điểm bắt đầu với khả năng tùy chỉnh theo từng trường hợp.

Làm việc nhanh hơn với Command Palette

Chuyển sang một template cụ thể hoặc mở tùy chọn trình chỉnh sửa của bạn bằng một công cụ mới giúp bạn nhanh chóng điều hướng các chức năng mở rộng.

Với các phím tắt đơn giản (⌘ + K trên Mac hoặc CTRL + K trên Windows), click vào biểu tượng tìm kiếm trên sidebar trong chế độ xem trang (Site View) hoặc click vào thanh tiêu đề (Title Bar), đến nơi bạn cần đến và làm những gì bạn cần làm trong vài giây.
Làm sắc nét thiết kế với các công cụ mới

Các trình điều khiển thiết kế mới mang lại tính linh hoạt cao hơn cho các thiết kế, bắt đầu với khả năng tùy chỉnh style của chú thích (caption) từ Styles Interface mà không cần viết code.

Command-Palette-lionel

Bạn có thể quản lý bộ lọc hai tông màu của mình trong style cho các block được hỗ trợ và chọn từ các tùy chọn do theme của bạn cung cấp hoặc tắt chúng hoàn toàn. Cover block được bổ sung thêm các cài đặt cho màu văn bản, điều khiển bố cục và tùy chọn đường viền, làm cho block mạnh mẽ này trở nên tiện dụng hơn.

Theo dõi các thay đổi thiết kế với Style Revisions

Giờ đây, bạn có thể xem trang web của mình trông như thế nào vào một thời điểm cụ thể.

Style Revisions-lionel

Trực quan hóa các bản sửa đổi này theo dòng thời gian và truy cập tùy chọn bằng một cú click chuột để khôi phục các style trước đó.

Chú thích với Footnotes block

Footnotes block cho phép thêm chú thích thuận tiện trong toàn bộ nội dung của bạn.

Giờ đây, bạn có thể thêm và liên kết chú thích cuối trang cho bất kỳ đoạn văn nào.
Hiển thị hoặc ẩn nội dung với Details block

hien-thi-hoac-an-noi-dung-voi-details-block

Sử dụng Details block để tránh làm hỏng điều bất ngờ, tạo phần Q&A tương tác với khách hàng hoặc ẩn một đoạn văn dài dưới tiêu đề.

Hiệu suất được tăng cường

WordPress 6.3 có hơn 170 cập nhật liên quan đến hiệu suất, bao gồm hỗ trợ trì hoãn và không đồng bộ cho API Script, hỗ trợ tìm nạp (fetch) cho hình ảnh. Những cải tiến này có thể cải thiện thời gian tải trang web của bạn, bên cạnh các tính năng như độ phân giải block template, tải từng phần (lazy-loading) hình ảnh và trình tải biểu tượng cảm xúc (Emoji).

Khả năng tiếp cận vẫn là một trọng tâm

Với hơn 50 cải tiến liên quan đến khả năng truy cập (accessibility), WordPress 6.3 trở nên dễ truy cập hơn bao giờ hết. Tối ưu hóa nhãn, tab, các phím mũi tên điều hướng, hệ thống phân cấp tiêu đề được sửa đổi và các điều khiển mới trong trình chỉnh sửa hình ảnh của quản trị viên, cho phép mọi người sử dụng công nghệ hỗ trợ điều hướng dễ dàng hơn.

Một số thay đổi khác

Bên cạnh những cải tiến quan trọng, WordPres 6.3 cũng sở hữu một số thay đổi rất đáng chú ý khác:

  • Xem trước block theme

Trải nghiệm các block theme và xem trước trình chỉnh sửa trang (Site Editor) với các tùy chọn để tùy chỉnh trực tiếp trước khi chuyển sang một theme mới.

  • Đặt tỷ lệ khung hình cho hình ảnh

Chỉ định tỷ lệ khung hình của bạn và đảm bảo tính toàn vẹn của thiết kế, đặc biệt là khi sử dụng hình ảnh trong pattern.

  • Xây dựng website mà không bị phân tâm

Tính năng thiết kế không bị phân tâm (Distraction-free) hiện đã có sẵn trong Site Editor.

  • Khám phá lại Top Toolbar

Thanh công cụ trên cùng (Top Toolbar) được tân trang lại, cung cấp các bộ chọn (selector) chính cho các block lồng nhau, các tùy chọn khi lựa chọn nhiều block và một giao diện mới được nhúng vào thanh tiêu đề với các chức năng mới.

  • Cải tiến chế độ xem dạng danh sách

Kéo – thả vào mọi lớp nội dung và xóa bất kỳ block nào bạn muốn trong chế độ xem dạng danh sách (List View) đã được cập nhật

  • Tạo template với pattern

Tạo các pattern duy nhất để bắt đầu tạo template với một phương thức mới cho phép truy cập vào lựa chọn pattern.

Có nên cập nhật WordPres 6.3 hay không?

Tất nhiên rồi. Bên cạnh những cải tiến về Block Editor và Site Editor thì WordPress 6.3 cũng có bước tiến mạnh mẽ trong việc cải thiện hiệu suất. Do đó, không có lý do gì để không cập nhật lên WordPress 6.3 nếu theme, plugin và hosting của bạn hoàn toàn tương thích với nó.

Theme Paradise hoàn toàn tương thích với WordPress 6.3 và WooCommerce 8.0.0 mới nhất. Link tải : Download

————————————————-

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng

WordPress Hosting phổ thông

WordPress Hosting chất lượng cao

WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html , hướng dẫn : https://kb.pavietnam.vn

Rate this post