Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

[WordPress] Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WordPress Multisite

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WordPress Multisite

1. Giới thiệu về WordPress Multisite

Một trong những các tính năng thú vị nhất của WordPress nhưng chúng ta lại ít khi tận dụng đó chính là tính năng tạo một mạng lưới nhiều website trên một mã nguồn WordPress duy nhất, tính năng này họ gọi là WordPress Multisite. Trước đây nó có một tên khác là WordPress Multi User (WPMU) nhưng giờ chúng ta nên gọi là WordPress Multisite cho chính xác.

HÌNH 1

WordPress Multisite là một tính năng có sẵn trong mã nguồn WordPress kể từ phiên bản 3.0 trở đi. Nó sẽ giúp chúng ta tạo ra một mạng lưới các website trên một mã nguồn WordPress duy nhất, và chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu website con dựa trên mạng lưới đó mà không cần phải cài đặt thêm mã nguồn riêng cho từng website.

ỨNG DỤNG CỦA WORDPRESS MULTISITE

Hầu hết nếu chúng ta có nhu cầu tạo ra một mạng lưới nhiều website liên kết với nhau trên cùng một máy chủ thì có thể sử dụng WordPress Multisite. Ví dụ như trang tutsplus.com có nhiều trang con như design.tutsplus.com, code.tutsplus.com, music.tutsplus.com và chúng ta có thể sử dụng WordPress Multisite để tạo nhiều trang con trong một mạng lưới như vậy, thậm chí có thể kết nối các người dùng ở mỗi website lại với nhau để họ có thể đăng nhập được trên bất kỳ trang nào trong mạng lưới.

LỢI ÍCH VÀ KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG WORDPRESS MULTISITE

Trước hết chúng ta sẽ cần biết lợi ích của việc dùng WordPress Multisite là:

•  Dễ dàng quản lý bản cập nhật của mã nguồn và của các plugin/theme bởi vì tất cả các website con trong mạng lưới đều dùng chung một mã nguồn, một phiên bản theme và plugin.

•  Có thể tạo ra bao nhiêu website con tùy thích và dễ dàng phân quyền, quản lý nó.

•  Tiết kiệm tài nguyên vì dùng một mã nguồn cho nhiều website sẽ tiết kiệm hơn là mỗi website một mã nguồn.

Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc không nên sử dụng WordPress Multisite khi:

•  Bạn cần mỗi website là một IP riêng vì các website con cho dù có dùng tên miền riêng đi chăng nữa cũng chỉ là trỏ đến IP của website mẹ nên không thể dùng IP riêng cho các website con.

•  Bạn cần database riêng bởi vì tất cả các website con trong một mạng lưới sẽ dùng chung một database, chỉ là nó có những bảng dữ liệu riêng.

2. Hướng dẫn cài đặt WordPress Multisite

Việc cài đặt WordPress Multisite rất đơn giản mà chúng ta chỉ cần làm với 2 bước là xong. Trong bài hướng dẫn này mình sẽ làm trên một website mẹ với tên miền cụ thể, Quý khách có thể chọn tên miền nào bất kỳ và đã được cài đặt sẵn WordPress.

KÍCH HOẠT WORDPRESS MULTISITE

Bây giờ Quý khách mở tập tin wp-config.php của website mẹ cần kích hoạt tính năng này và chèn đoạn sau vào bên dưới đoạn <?php.

define( ‘WP_ALLOW_MULTISITE’, true );

HÌNH 2

Sau đó vào lại trang quản trị WordPress tìm mục Tools -> Network Setup để bắt đầu cài đặt.

Nhưng trước khi chúng ta cài đặt thì cần xác định sẽ sử dụng kiểu WordPress Multisite nào, hiện tại nó có 2 kiểu là:

•  Subdomain: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng subdomain của website mẹ. Ví dụ wordpress.domain.net, seo.domain.net, hosting.domain.net,…Và nếu Quý khách dùng kiểu này sẽ cần thiết lập wildcard DNS như mình hướng dẫn phía dưới.

•  Sub-directory: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng thư mục con. Ví dụ: domain.net/wordpress, domain.net/seo, domain.net/hosting,…

Phần Network Details Quý khách nhập tên mạng và địa chỉ email của người quản trị cao nhất vào nhé.

HÌNH 3

Sau đó nhấp nút Install để bắt đầu cài đặt. Nó sẽ chuyển Quý khách đến trang kế tiếp và bắt đầu chèn những code vào tập tin theo hướng dẫn. Cụ thể là chèn code phía trên vào bên dưới <?php trong wp-config.php và code phía là thay thế các code có sẵn trong .htaccess (nếu Quý khách dùng Shared Host hoặc Apache Webserver):

Mọi người lưu ý mặc định code sẽ để chúng ta sử dụng Sub-directory nên nếu muốn sử dụng Subdomain mọi người chú ý sửa dòng code sau:

define(‘SUBDOMAIN_INSTALL’, false); => define(‘SUBDOMAIN_INSTALL’, true);

Sau khi chèn xong các code theo yêu cầu Quý khách ấn nút Log In để đăng nhập lại và bây giờ Quý khách sẽ thấy trên menu quản trị có thêm phần My Sites để truy cập vào các website con.

My Site => Network Admin => Sites (Truy cập Site con)

My Site => Network Admin => Users (Truy cập User)

Để sử dụng các Site con theo Subdomain, mọi người chú ý cấu hình Quý khách ghi Wildcard cho Domain nhé (*.domain).

HÌNH 4

3. Tạo Site con

TRUY CẬP VÀO TRANG QUẢN TRỊ MULTISITE

Khi đã kích hoạt tính năng Multisite lên Quý khách phải truy cập vào trang quản trị riêng của nó để tạo website, cài theme và plugin cũng như chỉnh sửa các thiết lập. Để truy cập vào phần này Quý khách vào liên kết My Sites -> Network Admin -> Dashboard.

HÌNH 5

TẠO WEBSITE CON

Để tạo website con, Quý khách tìm mục Sites -> Add New. Tại đây Quý khách sẽ nhập tên của website, đường dẫn, email của người quản trị và ngôn ngữ của website.

HÌNH 6

 

Sau đó để truy cập vào trang quản trị riêng cho website con vừa tạo Quý khách có thể vào mục Sites => All Sites và ấn nút Dashboard của website cần truy cập.

HÌNH 7

Và trong trang quản trị của website con, Quý khách có thể làm tất cả mọi việc như một website riêng ngoại trừ cài mới plugin và theme vì việc này sẽ làm ở website mẹ.

CÀI PLUGIN VÀ THEME CHO CÁC WEBSITE CON

Website con trong WordPress Multisite không thể tự cài plugin và theme nên Quý khách sẽ cần cài đặt ở trang Network Admin rồi mới kích hoạt riêng cho từng website con.

Chúng ta quay lại trang My Sites -> Network Admin -> Dashboard để cài theme và cài plugin như thông thường. Sau khi cài xong Quý khách phải kích hoạt Quý kháchg cách chọn Network Enable thì các website con mới có thể dùng được.

HÌNH 8

Sau đó Quý khách truy cập vào website con và sẽ sử dụng được các theme mà chúng ta đã kích hoạt.

Đối với plugin thì khác một chút, Quý khách chỉ cần cài vào thôi và website nào muốn sử dụng Quý khách có thể vào trang quản trị của từng website để kích hoạt lên chứ không cần kích hoạt ngay tại trang Network Admin.

KÍCH HOẠT THEME RIÊNG CHO TỪNG WEBSITE

Nếu Quý khách nhấp vào nút Network Enable vào theme mà mình đã hướng dẫn ở trên thì toàn bộ các website trong mạng sẽ đều có thể dùng theme đó. Tuy nhiên chúng ta có thể kích hoạt riêng một theme nào đó cho một website chỉ định.

Để làm việc này Quý khách vào mục Sites -> All Sites và nhấp vào nút Edit của website cần thiết lập.

HÌNH 9

Sau đó tìm mục Themes và nhấp nút Enable cho theme cần kích hoạt riêng với website này.

HÌNH 10

4. Sử dụng Domain riêng cho Site con

Mặc định mỗi website con trong mạng WordPress Multisite chỉ có 2 định dạng là subdomain hoặc subdirectory. Tuy nhiên chúng ta vẫn có giải pháp sử dụng tên domain cho từng website như một website riêng thật sự mà không cần dùng plugin nào.

TRỎ DOMAIN VÀ THÊM VÀO HOST

Trước khi thiết lập domain riêng cho website con, Quý khách cần phải trỏ domain về host và thêm nó vào trong host ở cùng thư mục website. Dưới đây là các cách thêm domain vào host ở từng môi trường khác nhau.

Đối với Hosting dùng cPanel

Nếu Quý khách dùng host sử dụng cPanel thì hãy tìm mục Aliases (giao diện mới) hoặc Parked Domain (giao diện cũ) và thêm domain cần sử dụng cho website con vào. Lưu ý mã nguồn của website phải nằm ở thư mục public_html.

SỬA TẬP TIN WP-CONFIG.PHP

Bây giờ Quý khách hãy mở tập tin wp-config.php trên host ra và tìm đoạn sau:

define(‘SUBDOMAIN_INSTALL’, true);

Sửa true thành false.

Sau đó thêm đoạn sau vào dưới nó:

define( ‘COOKIE_DOMAIN’, $_SERVER[‘HTTP_HOST’] );

SỬA TÊN MIỀN WEBSITE CON

Bây giờ chúng ta truy cập vào My Sites -> Network Admin -> Sites và tìm website con cần sửa tên miền, chọn Edit.

Nếu mã nguồn nằm ở một thư mục con trong public_html, hãy vào phần Addon Domain và thêm domain vào, thiết lập thư mục vào đúng thư mục đang chứa mã nguồn website.

HÌNH 11

Sau đó sửa Site Address (URL) thành tên miền riêng và lưu lại.

HÌNH 12

Bây giờ thử truy cập vào tên miền riêng nhé.

5. Cấu hình chuyển hướng http sang https cho tất cả các Site

Quý khách có thể sử dụng chuyển hướng truy cập từ http sang https thông qua file .htaccess. Quý khách có thể tham khảo tại đây.

Hoặc quý khách cài Plugin Really Simple SSL lên trang WordPress chính.

Click chọn Network Activate:

HÌNH 13

Click chọn Activate SSL networkwide để apply cho tất cả các site:

HÌNH 14

Sau khi kích hoạt hoàn tất:

HÌNH 15

Quý khách có sử dụng SSL Free trên Hosting ở P.A Việt Nam cho các Domain, Subdomain liên quan hoặc đăng ký và cài đặt SSL cho từng Domain của các site con.

Xin cảm ơn quý khách đã the dõi hướng dẫn.

Cảm ơn Quý khách đã sử dụng dịch vụ của PA Việt Nam!

Rate this post
Exit mobile version