WordPress là gì ?

 • Sunday 08/08/2021

Nếu bạn đang muốn tạo lập một trang web nhưng với vốn ít kiến thức về lập trình code thì bạn có thể bị choáng bởi tất cả công cụ xây dựng website trên máy tính hiện nay. Là một trong những nền tảng thiết kế web đang được ưa chuộng nhất và 1 trong các nền tảng mạnh nhất ngay lúc này. Vậy thì WordPress là gì? Ưu, nhược điểm

1. WordPress là gì?

Đây là một hệ thống mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, có nguồn gốc khởi đầu từ blog . WordPress được biết đến như một mã nguồn miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng đối với các đối tượng ít kiến thức về code lập trình. Đồng thời nguồn thu viện hỗ trợ, công đồng hỗ trợ khá lớn trên mạng
Với mã nguồn này , bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác với hàng trăm, ngàn plugin miện phí

 

2. Nguồn gốc

Theo thông tin từ WordPress.org, WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003,  chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Matt Mullenweg và Mike Little.

1 số giao diện đầu tiên của wordpress:

Đến nay, đã có hơn 75 triệu trang web sử dụng nền tảng WordPress, trong đó có các website nổi tiếng thế giới như: Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,…

3. Ưu và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao. Plugin hỗ trợ rất nhiều
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
 • Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
 • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.

Nhược điểm

 • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.
 • Có nhiều lỗ hổng, dễ bi lợi dụng spam: Do là mã nguồn nên dễ bị các đối tượng xấu khai thác lỗ hổng, plugin được công khai sử dụng nhiều nguồn nên dễ bị chèn shell thông qua các plugin
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

4.Điều gì làm nên sức mạnh, sự thông dụng của wordpress

– Một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng, phổ biến

WordPress đứng đầu danh sách ba gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal.

Có hơn 29% các trang web trên toàn cầu đang sử dụng WordPress, với số lượng không ngừng tăng lên hàng ngày.

WordPress không chỉ là một nền tảng blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

 một trong những nền tảng CMS lớn

– Có lịch sử lâu đời, được phát triển và nâng cấp thường xuyên

được ra mắt vào năm 2003 và bắt đầu như một công cụ cho các blogger.

Qua thời gian đã nhanh chóng phát triển, thu hút các doanh nghiệp đến các lập trình viên có ít kinh nghiệm đến với nền tảng này.

Ngày nay, có không ít các hệ thống CMS mới mọc lên, nhưng vị trí của  cũng không bị lung lay. Có đến gần 500 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng WordPress.

– Có mã nguồn CMS mở và 1 công đồng hỗ trợ

Mã nguồn mở cung cấp các tính năng tùy biến, tự thay đổi theme, tự cài plugin, tự quản lý, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý bạn mà không phải sử dụng dịch vụ tại bất kỳ đơn vị nào.

Việc của bạn là đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

Có thể tùy biến trên website

– Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web thì trang web của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm.

– Dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa

Khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề giao diện của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Với kho Theme WordPress đa dạng sẽ giúp việc thực hiện các thiết kế trở nên hấp dẫn và đơn giản hơn.

Nếu bạn có các kỹ thuật cơ bản với một theme được thiết kế tốt, bạn có thể tự sửa đổi. Nếu không bạn có thể tìm kiếm chúng trên Internet hoặc nhờ chuyên gia.

– Sở hữu một cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ

là nơi lưu trữ cho một diễn đàn cộng đồng khổng lồ được kiểm duyệt bởi các nhân viên và những người cuồng tín .

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm những cộng đồng , họ sẽ giúp bạn trả lời, giải đáp vấn đề của bạn.

Cộng đồng sử dụng WordPress sẵn sàng hỗ trợ bạn

– Đa dạng plugin và themes

Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào  để tăng thêm các tính năng cần thiết. Có nhiều plugin trả phí hoặc miễn phí.

Nhờ lượng người dùng đông đảo, thư viện themes và plugin của  rất phong phú. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa plugin và themes phù hợp cho mục đích lập website của mình.

đa dạng plugin và themes

– Dễ sử dụng

Với mọi Hosting bất kỳ thì  đều có thể dễ dàng thiết lập vì thực tế nó đã cung cấp khoảng 60% toàn bộ web.

Và bạn có toàn quyền tự do khi quyết định nơi lưu trữ trang web  của bạn.

Dễ dàng lựa chọn Hosting cho website

– Bảo mật cực tốt

Hiện là nền tảng xây dựng trang web và blog lớn nhất trên thế giới, quan trọng nhất là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam.

Đảm bảo đầu tư vào một theme an toàn và xem xét sử dụng dịch vụ sao lưu như VaultPress hoặc bất kỳ plugin sao lưu bảo mật nào khác.

Hãy đảm bảo website của bạn được bảo mật tốt nhất

– Thỏa mãn trải nghiệm người dùng

Khi bạn xây dựng thành công trang web của mình, bước kế tiếp bạn phải tiếp thị nó và từ đó SEO đã xuất hiện.

Với việc bạn tạo trực tiếp CMS ngay từ đầu thì thiết kế web và SEO bằng dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

Mua hosting wordpress ở đâu?

Đặc điểm các gói hosting WordPress tại P.A Việt Nam

 • Máy chủ công nghệ mới nhất
 • Cấu hình cực mạnh
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • FREE dịch vụ CDN cao cấp trị giá 1 triệu đồng (*)
 • WebServer tối ưu, phát triển riêng cho WordPress
 • Giúp tăng tốc và giảm thời gian tải trang hơn 3 lần so với sử dụng các máy chủ web(webserver) thông thường.
 • Phần cứng đồng bộ và cấu hình cực mạnh
 • Chuẩn máy bộ sử dụng ổ cứng SSD với công nghệ RAID 10 an toàn dữ liệu và tăng tốc đọc ghi tối đa.
 • Tính năng cache ưu việt
 • Hỗ trợ Redis, LSCache giúp tăng tốc và chịu tải hàng nghìn lượt truy cập cùng lúc. Hỗ trợ hầu hết open source phổ biến như: Joomla, Laravel, Druple, Magento
 • One Click Auto Installer
 • Tự động cài đặt hơn 400 mã nguồn phổ biến chỉ với một cú click chuột, luôn được cập nhật các phiên bản, mã nguồn phổ biến mới nhất. Hoàn toàn tự động cho phép demo, review bất cứ khi nào bạn muốn
 • An toàn và bảo mật
 • CloudLinux hạn chế Local Hack, quét mã độc, virus chủ động và tự động định kỳ loại bỏ mọi nguy hại đến web. Hệ thống luôn được nâng cấp và theo dõi từng giây dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm
 • Hỗ trợ HTTP/3, QUIC
 • Công nghệ tăng tốc hiện đại nhất dành riêng cho các website đang sử dụng giao thức https, giúp web của bạn tăng điểm đánh giá của google insight
4.6/5 - (171 bình chọn)