Tìm hiểu sự khác biệt giữa wordpress.org và wordpress.com

 • Sunday 05/09/2021

WordPress.com và WordPress.org thực sự là hai nền tảng rất khác nhau. Thường thì người mới bắt đầu sẽ lẫn lộn giữa hai điều này và khiến họ chọn sai nền tảng. Một câu hỏi thường được người dùng đặt ra là giữa WordPress.com và WordPress.org, nền tảng nào tốt hơn. Và sự khác biệt giữa 2 nền tảng này là gì ?

So sánh WordPress.com và WordPress.org

1. WordPress.org là gì ?

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã từng nghe tất cả những điều tuyệt vời về nó. Đây là nền tảng nguồn mở và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và web hosting. Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là WordPress tự lưu trữ.

2. WordPress.Com là gì?

WordPress.Com là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress. Đây cũng là một sản phẩm của Automattic nhưng chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và chi phí để sử dụng tên miền riêng là $25/năm. Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

 • Free – Rất hạn chế
 • Personal – 36$/năm
 • Premium – 99$/năm
 • Business – 299$/năm
 • VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài theme bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme WordPress.Com có hỗ trợ. Cũng như bạn không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress.

3. Mức độ dễ sử dụng

Bắt đầu với WordPress.com. Đầu tiên bạn cần làm là cài đặt tài khoản, có thể thực hiện miễn phí. Bạn chỉ cần đặt tên cho blog của bạn là được Sau đó bạn điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản WordPress.com. Tài khoản này có thể nâng cấp được,

Nhìn chung, để website của bạn vận hành tốt, bạn sẽ chỉ mất vài phút. Viết bài blog post đầu tiên cũng dễ, thời gian dĩ nhiên tùy vào bạn, mức độ và độ dài của bài viết WordPress.org.

Để bắt đầu sử dụng CMS này, bạn sẽ cần tìm một nhà cung cấp hosting. Có nghĩa là bạn cần vài bước chuẩn bi trước khi chính thức viết blog. Tuy nhiên, để chọn nhà cung cấp hosting cũng không khó, và đặc biệt là bạn không bị ràng buộc bởi bất kỳ nhà cung cấp nào. VD nhu pavietnam có các gói hosting wordpress chuyên hỗ trợ wordpress với webservice litespeed và CDN free + redis object cache tói ưu nhất cho wordpress.  https://www.pavietnam.vn/vn/wordpress.html

Sau khi bạn chọn xong web host , bước tiếp theo là install Thường nó sẽ mất vài phút, và còn ngắn hơn nữa do hosting pavietnam có hỗ trợ kho giao diện theme có sẵn hỗ trợ 90% SEO cho site. Install với 1 click duy nhất Sau khi WordPress đã được cài đặt, bạn sẽ thấy giao diện quản lý có nhiều lựa chọn hơn so với WordPress.com’s:

Giống với WordPress.com, bạn có thể đặt tiêu đề cho bài viết và thêm nội dung của bạn vào. Hơn nữa, các thông số cấu hình của bài viết sẽ được chỉnh bên phía tay phải màn hình. Nhìn chung, trải nghiệm xuất bản bài viết mới của cả 2 nền tảng là tương tự và rõ ràng như nhau. WordPress.com nhỉnh hơn một chút ở khâu cài đặt lúc ban đầu và cả 2 bằng nhau ở khâu đưa web lên mạng hoạt động được.

4. Linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh

Mặc dù vẫn có nhiều người xem WordPress là chỉ để dành cho viết blog, cả 2 nền tảng này thực sự có thể giúp bạn vận hành nhiều dự án khác nhau. Hãy xem qua WordPress.com. Ngay từ đầu, bạn có thể chỉnh phong cách của website bằng themes. WordPress.com có rất nhiều theme miễn phí. WordPress.com cũng hỗ trợ theme ở cấp tính phí:

Tiếp theo là plugin, một yếu tố bên cạnh themes giúp cho wp nổi tiếng vượt bậc. Với plugin, bạn có thể thêm gần như mọi tính năng bạn muốn vào website, mà không cần phải thuê lập trình viên để làm việc này. Tuy nhiên gói free lại không hỗ trợ cho vấn đề cài đặt plugin. 😀 (free mà ) Self-hosted wp ( wp tự host), mặc khác lại không có giới hạn nào cả. Ngay khi website của bạn hoạt động, bạn có thể cài đặt hàng ngàn plugin bạn thấy trên thư viện của WordPress.org và theme thì cũng vậy. Thậm chí pavietnam còn hỗ trợ cho người sử dụng host các theme do nhà cung cấp host phát triển miễn phí với cách cài đặt đơn giản bằng 1 vài thao tác.

Vì vậy như bạn chọn gói miễn phí của WordPress.com, khả năng tùy biến sẽ rất bị giới hạn. Và vì thếở sự so sánh này wordpress .org sẽ có lợi thế hơn.

5. Giá

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

 • Free – Rất hạn chế
 • Personal – 36$/năm
 • Premium – 99$/năm
 • Business – 299$/năm
 • VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Về chức năng bạn có thể nhìn rõ va so sánh tại hình sau trực tiếp từ wordpress.com :

Ở đây ta thấy để có thể tận dụng hết toàn bộ tính năng của nền tảng này, bạn sẽ cần sử dụng gói mắc nhất là Business.

Tiếp tục, chúng ta hãy theo dõi WordPress.org. Bản thân nền tảng này không tốn chi phí vì nó là mã nguồn mở, nhưng vì bạn luôn cần một tên miền và hosting, nên bạn sẽ cần thanh toán chi phí cho 2 khoản này.

Để bạn hiểu rõ hơn về chi phí hosting, thường thì một gói shared hosting tốt sẽ có giá tầm 70,000 VND một tháng hoặc ít hơn. Thậm chí tại pavietnam giá còn thấp hơn https://www.pavietnam.vn/vn/wordpress.html với litespeed webservice và các nền tảng hỗ trợ tốt nhất cho wp là cdn và litespeed cache Còn đối với tên miền, giá cả cũng khác nhau tùy loại.

Thường thì bạn sẽ chọn một tên miền .com, nó sẽ có giá tầm 220,000 VND/năm. Có nghĩa là ban đầu bạn sẽ tốn khoảng dưới ~1tr để thiết lập một website wp, bao gồm chi phí hosting và tên miền cho 1 năm.

 

6. Hiệu năng

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của website mà không liên quan đến hạ tầng đang sử dụng. bạn cần liên tục tối ưu nó để tốc độ được tốt nhất.

Còn bây giờ, bước chuẩn bị là bạn phải chọn một nền tảng tốt trước đã. WordPress.com có một nền tảng hosting tốt cho website, tất cả các gói cước của nó đều chạy rất ổn và nhanh. Ưu điểm chính của WordPress.com là bạn không phải bận tâm quá nhiều vào tốc độ do nó đã có danh tiếng từ lâu. WordPress.com nhanh và gần như không có downtime. WordPress.org thì khác.

Mặc dù bản thân nó là một phần mềm rất tốt và nhanh, nhưng bạn còn cần lựa xem web host của bạn có tối ưu cho wp không nữa, hoặc chí ít bạn cần chọn nhà cung cấp cho tốc độ tốt nhất. Khi sử dụng WordPress.org, bạn còn nên thực hiện các hiệu chỉnh để tăng tốc độ website. Ví dụ, bạn có thể tích hợp CDN vào website hoặc tận dụng browser caching như litespeed cache hoặc redis cache để đẩy nhanh tốc độ web.

Nếu bạn là người cầu toàn và cần điểu khiển mọi khía cạnh của website như vậy, thì WordPress.org chính là lựa chọn tốt nhất.

7. Bảo mật

Đối với vấn đề bảo mật, WordPress.com rất có kinh nghiệm trong việc này. Vì nó vận hành một nền tảng đóng hoàn toàn, không có nhiều lỗ hổng lắm trên đây. Hơn nữa, WordPress.com có hẵn một đội ngũ bảo mật thông tin sẽ liên tục giữ cho site bạn an toàn, để bạn có thể yên tâm vận hành website mà không phải lo lắng gì.

Mặc khác, wordPress.org, đòi hỏi bạn cần biết các kiến thức cơ bản về bảo mật để tăng cường tính năng này.

Đầu tiên, bạn cần chắc rằng web host của bạn đạt danh tiếng về độ an toàn nhất định. Sau đó có thể cài đặt 1 số plugin chuyên về bảo mật VD: https://kb.pavietnam.vn/nhung-cach-don-gian-de-bao-mat-wordpress.html

Vì bạn có thể cài plugin bảo mật WordPress để bật chứng thực 2 bước, whitelist IP của chính bạn để chỉ bạn có thể truy cập vào dashboard, vâng vâng. Ý của chúng tôi là, bởi WordPress.org là một nền tảng mở, bạn có thể gia tăng chức năng bảo mật nhiều hay ít đều được.

Tuy nhiên nếu là 1 tay gà mờ mới vọc thì tốt nhất bạn nên chọn wordpress.com .

Lời kết

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của họ, bạn hãy chọn WordPress.com. Nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog như một nghề nghiệp của bạn, thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Thường thì mọi người sẽ nói, self host WordPress sẽ mất nhiều tiền. Đối với một trang web nhỏ, nó thực sự là rẻ. Cũng phải nói rằng bạn sử dụng WordPress.com, mua tên miền tùy chỉnh của họ (17$/năm), trả tiền cho các tùy chọn quảng cáo miễn phí ($ 30 mỗi năm), và có được nâng cấp thiết kế tùy chỉnh ($ 30 mỗi năm). tổng số đó là $ 77, và bạn vẫn không kiểm soát đầy đủ.

Đối với WordPress.org, bạn có thể sử dụng Pavietnam.vn mà chi phí 61.000đ mỗi tháng cho đến 954.000đ mỗi năm.

P.A Việt Nam đang cung cấp nhiều gói hosting Worpress

https://www.pavietnam.vn/vn/wordpress-hosting.html

https://www.pavietnam.vn/vn/wordpress-vip.html

Đặc điểm các gói hosting wp tại P.A Việt Nam

 • Máy chủ công nghệ mới nhất
 • Cấu hình cực mạnh
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • FREE dịch vụ CDN cao cấp trị giá 1 triệu đồng (*)
 • WebServer tối ưu, phát triển riêng cho WordPress
 • Giúp tăng tốc và giảm thời gian tải trang hơn 3 lần so với sử dụng các máy chủ web(webserver) thông thường.
 • Phần cứng đồng bộ và cấu hình cực mạnh
 • Chuẩn máy bộ sử dụng ổ cứng SSD với công nghệ RAID 10 an toàn dữ liệu và tăng tốc đọc ghi tối đa.
 • Tính năng cache ưu việt
 • Hỗ trợ Redis, LSCache giúp tăng tốc và chịu tải hàng nghìn lượt truy cập cùng lúc. Hỗ trợ hầu hết open source phổ biến như: Joomla, Laravel, Druple, Magento
 • One Click Auto Installer
 • Tự động cài đặt hơn 400 mã nguồn phổ biến chỉ với một cú click chuột, luôn được cập nhật các phiên bản, mã nguồn phổ biến mới nhất. Hoàn toàn tự động cho phép demo, review bất cứ khi nào bạn muốn
 • An toàn và bảo mật
 • CloudLinux hạn chế Local Hack, quét mã độc, virus chủ động và tự động định kỳ loại bỏ mọi nguy hại đến web. Hệ thống luôn được nâng cấp và theo dõi từng giây dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm
 • Hỗ trợ HTTP/3, QUIC
 • Công nghệ tăng tốc hiện đại nhất dành riêng cho các website đang sử dụng giao thức https, giúp web của bạn tăng điểm đánh giá của google insight

Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả mọi thứ.

Tham khảo thêm thông tin hướng dẫn tại kb.pavietnam.vn

Rate this post
tên miền id.vn biz.vn