WordPress và Drupal – mã nguồn nào tốt hơn ?

  • Monday 13/06/2022

Trong lĩnh vực thiết kế website, mã nguồn mở đã  mang lại rất nhiều lợi ích. WordPress và Drupal là 2 trong nhũng mã nguồn mở phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu chúng ta không hiểu rõ về 2 mã nguồn này sẽ rất khó lựa chọn theo đúng tiêu chí cho phù hợp. Mã nguồn nào tốt hơn ? dựa trên các tiêu chí nào ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh, phân tích để cùng hiểu thêm sự khác nhau của 2 mã nguồn này nhé

I. Tổng quan về WordPress và Drupal

Trước khi đi vào phần so sánh WordPress và Drupal, chúng ta cùng sơ lược 2 mã nguồn WordPress và Drupal nhé

1. WordPress là gì ?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, có nguồn gốc khởi đầu từ blog . WordPress được biết đến như một mã nguồn miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng đối với các đối tượng ít kiến thức về code lập trình. Đồng thời nguồn thu viện hỗ trợ, công đồng hỗ trợ khá lớn trên mạng
Với mã nguồn này , bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác với hàng trăm, ngàn plugin miện phí

Xem thêm về wordpress tại đây.

2. Drupal là gì ?

Drupal là hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở PHP miễn phí. Hệ thống này giúp phát triển web thương mại điện tử hoặc blog cá nhân của người dùng.
Đối tượng sử dụng đa dạng (bao gồm cả những người không có quá nhiều hiểu biết về kỹ thuật) có thể tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách dễ dàng. Ứng dụng này gồm có 1 nền tảng quản trị nội dung và 1 framework để phát triển.

Xem thêm về Drupal tại đây.

II. So sánh WordPress và Drupal

1. Về mức độ khó/dễ sử dụng của Wordpress và Drupal

a) Drupal

Nếu bạn đang dùng một hosting thân thiện cho người mới bắt đầu, sau đó bạn có thể cài đặt Drupal dễ dàng. Nếu sử dụng một môi trường hosting tiên tiến, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn cài đặt trực tiếp nhiều CMS khác nhau, bao gồm Drupal.

Mã nguồn Drupal cũng có nhiều bản cài khác nhau gọi là các bản distributions. Bạn có thể chọn một trong số chúng để cài thay vì cài bản gốc Drupal chưa có tùy biến, nếu biết chính xác loại website nào bạn cần tạo.

Khi bạn đã cài đặt Drupal vào host bạn sẽ có thể tùy chỉnh theo ý thích

Nhưng sau này, bạn cần nghiên cứu thêm để học về mã nguồn Drupal, càng ngày sẽ càng khó. Bên cạnh một số thông tin cấu hình cơ bản, bạn còn có thể thực hiện rất nhiều thay đổi khác nhau mà cần đến kiến thực lập trình PHP, HTML, v.v… Nếu bạn không biết lập trình, vậy bạn sẽ cần thuê một lập trình viên vào lúc này.

Kể cả những chuyện đơn giản như là cập nhật dữ liệu, website, đều cần bạn có kiến thức coding nhất định để đảm bảo mọi yếu tố của site tương thích với phiên bản mới

b) WordPress

Một trong số các lý do mã nguồn WordPress được dùng nhiều nhất thế giới là vì nó cực kỳ dễ sử dụng và thiết lập.

Bạn có thể cài đặt mã nguồn  WordPress lên hosting chỉ trong vài phút. Hầu hết các môi trường hosting đều cung cấp phương pháp cài đặt 1 click để bạn không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc cài đặt.

c) Đánh giá về tốc độ của WordPress và Drupal

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web dễ dàng nhất có thể, thì WordPress là lựa chọn tốt nhất. Không chỉ bạn có thể cài WordPress trong ít phút, giao diện quản lý hiệu quả của nó còn giúp bạn xử lý nhiều tác vụ khác nhanh chóng.

Bạn cũng có thể làm được toàn bộ các việc đó bằng mã nguồn Drupal, tuy nhiên bạn cần phải biết code. Quá trình cài đặt cũng đơn giản nhưng nếu bạn muốn tùy biến website thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nếu không có kiến thức kỹ thuật.

2. Về việc quản lý trang web của WordPress và Drupal

a) Drupal

Việc cập nhật Drupal có thể khá khó khăn đối với những ai không phải là lập trình viên. Vì nó không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Nhưng Drupal lại hỗ trợ rất tốt cho SEO, nó có những công cụ mặc định để giúp bạn hoàn thiện SEO cho trang web.

Hơn nữa bạn có thể tăng chức năng cho nó bằng cách cài thêm các plugin SEO như Yoast SEO.

Cộng đồng sử dụng Drupal cũng rất hữu ích và có thể giúp đỡ bạn rất nhiều. Thường họ đều là lập trình viên thay vì những người mới bắt đầu.

b) WordPress

Cập nhật WordPress rất đơn giản. Từ việc cập nhật themes đến plugin, và WordPress core. Mọi thứ có thể được làm chỉ trong vài cú click từ WordPress dashboard. Nhân đây mình cũng lưu ý bạn là nếu dụng WordPress thì nên cập nhật thường xuyên để tránh các lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nhưng, ngoài việc cần chú ý cập nhật website tới phiên bản mới nhất, bạn còn cần chú ý vài điều khác, ví dụ như lưu lượng truy cập.

May mắn là, WordPress cũng được tối ưu cho SEO. Bạn có thể cài thêm SEO Yoast để giúp việc tối ưu này dễ dàng hơn.

Bất kể bạn gặp vấn đề gì, hoặc là nhằm lúc plugin bị xung đột, bạn cũng có thể nhận giúp đỡ từ cộng đồng người dùng lớn của WordPress.

c) Đánh giá về việc quản lý của WordPress và Drupal

Nhìn chung, WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và cập nhật website. Ngoài ra, việc dễ làm SEO và có cộng đồng hỗ trợ lớn cũng giúp cho việc phát triển site thuận lợi hơi.

Drupal thì đã có sẵn tính năng SEO và cộng đồng tương tác lớn, nhưng việc cập nhật sẽ hơi khó khăn cho người mới bắt đầu.

3. Về tốc độ của Wordpress và Drupal

a) Drupal

Drupal có thể giúp tăng tốc website cực nhanh. Lý do là vì CMS này vô cùng nhẹ, đảm bảo cho giao tiếp đến server và tốc độ phản hồi nhanh.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn vận hành websites có hàng ngàn trang web nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể thêm extension để tăng chức năng cho website và cải thiện tốc độ hơn nữa, như bật chức website caching.

b) WordPress

Một trong số vấn đề của WordPress là tốc độ. Mặc dù không phải là không thể chỉnh cho nhanh hơn được, nhưng nhiều webmaster đã  không tối ưu đúng cách. Nếu biết làm đúng cách, bạn sẽ có thể tạo được một website có tốc độ tối ưu.

Hoặc là, nếu bạn quyết định sử dụng WordPress hosting tại PAVIETNAM, site của bạn có thể sẽ cải thiện tốc độ vì chúng tôi đã tối ưu môi trường chuẩn cho server cho WordPress.

Tóm lại, WordPress cũng có thể cho tốc độ nhanh. Nhưng khi bạn sử dụng nhiều plugins, hoặc themes của bạn được lập trình kém, bạn sẽ gặp tình trạng lag, và tốc độ tải bị ảnh hưởng.

Để khắc phục các vấn đề này, bạn nên tối ưu hình ảnh, sử dụng plugin caching, chọn hosting chất lượng đã tối ưu cho WordPress, sử dụng theme tốt nhất. Đây là các điểm cơ bản bạn nên tận dụng để có được một website WordPress chạy nhanh.

c) Đánh giá về tốc độ của WordPress và Drupal

Drupal về cơ bản là một nền tảng đã nhanh sẵn, nhờ vào dung lượng nhẹ. Tuy nhiên, việc cài đặt và cấu hình để cho nó đạ hiệu năng tốt nhất có thể khó khăn vì bạn cần kiến thức lập trình nhất định.

WordPress có thể host một website cho tốc độ tải chỉ vài mili giây hoặc một website mất cả tiếng mới tải xong. Tất cả tùy thuộc vào việc quản lý website của website và hosting đang sử dụng. Tin tốt là kể cả người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng tăng tốc website WordPress, bạn chỉ cần cài một vài plugin để làm việc này.

4. Về độ an toàn của Wordpress và Drupal

a) Drupal

Qua nhiều năm, Drupal đã tạo được danh tiếng để trở thành hệ quản trị nội dung an toàn nhất. Drupal từng được dùng làm website của nhà Trắng, và những site thuộc chính phú, lý do là vì nó có thể áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp.

Drupal cũng có các vấn đề bảo mật trong quá khứ, chủ yếu là vì MySQL injections, nhưng các lỗ hổng này thượng được vá rất nhanh.

Một điều chắc chắn, Drupal rất xem trọng tính bảo mật và có tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Ngày nay, Druapl không cón nhiều theme và plugin nữa, nên cũng vì vậy mà ít gây chú ý bởi hacker hơn.

b) WordPress

Mã nguồn gốc của WordPress rất an toàn. Tuy nhiên, do số lượng plugin và themes được tạo ra ngày càng nhiều, chúng cũng mở ra rất nhiều lỗ hổng bảo mật.

Vì nó là CMS quá phổ biến nên nó cũng dễ trở thành đối tượng của hacker hơn. Trên thực tế, WordPress là CMS bị hack nhiều nhất lịch sử. Tuy nhiên, đừng khiến điều đó làm bạn quan ngại.

Bạn có thể dàng khác phục các điểm yếu bảo mật. Thường thì hacker chỉ tập trung vào những site sử dụng bản WordPress lỗi thời, hoặc plugin theme lỗi, vì nó có nhiều điểm hơn.

Với WordPress, không chỉ làm việc với mã nguồn của nó, bạn còn phải làm việc với cả một hệ sinh thái đồ sộ của plugins và themes, vì vậy bạn cần chú ý để cài những themes hoặc plugins nào không bị lập trình kém.

Tóm lại, nếu như bạn biết cách bảo mật WordPress, bạn có thể giảm thiểu khả năng bị tấn công xuống mức thấp nhất.

c) Đánh giá về độ an toàn của WordPress và Drupal

Nhìn chung, Drupal an toàn hơn vì ít có khả năng bị hack hơn. Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố. Một là, Drupal có thị phần nhỏ hơn rất nhiều so với các CMS khác. Hai là, hệ thống plugin và themes và cũng nhỏ nên không có nhiều vấn đề có thể nảy sinh.

WordPress có thể đạt được mức độ an toàn cao, nhưng chỉ khi bạn biết cách để bảo vệ website. Như, áp dụng các phương pháp ở trên. Nếu không quan tâm đến việc quản lý plugins và themes, và vô tình cài một sản phẩm không an toàn vào, WordPress của bạn sẽ đầy lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị hack là rất cao.

5. Độ linh hoạt của Wordpress và Drupal

a) Drupal

Bạn có thể tùy chỉnh Drupal bằng extensions và modules. Giống như cách sử dụng themes và plugins của WordPress.

Vì vậy, bạn có thể chỉnh rất sâu vào site Drupal. Tuy nhiên, những tùy chỉnh có thể khá khăn nếu bạn không biết lập trình. Bạn cần tìm, cài đặt, và thiết lập nó thủ công, không cài qua giao diện như WordPress.

Vì vậy, bạn sẽ thấy những site Drupal có giao diện và tính năng độc nhất, vì chúng được chỉnh thủ công bởi các lập trình viên có kinh ngihệm.

Nếu bạn không có kĩ năng lập trình, vậy bạn cần mua những theme Drupal chất lượng được lập trình tốt.

Bạn cũng có thể truy cập vào marketplace có sẵn để tính hợp các modules quan trọng vào site như Yoast, Twitter, Shopify, và hơn thế nữa.

b) WordPress

WordPress có số lượng themes và plugins cực lớn. Giao diện của trang web của bạn có thể thay đổi bằng themes, và những tính năng cộng thêm có thể được thêm vào qua plugins.

Không chỉ bạn có thể tìm thấy các plugin miễn phí và theme miễn phí, bạn còn có thể mua những bản trả phí và plugin tốt với giá rẻ, những plugin trả phí thì có nhiều tính năng hơn, được hỗ trợ nhiều hơn. Tùy vào chất lượng và độ linh hoạt của themes và plugin, giá của chúng sẽ khác nhau.

Bất kể loại site của bạn là gì và bạn đang muốn xây dựng chúng thế nào đều có thể thực hiện được qua WordPress.

c) Đánh giá về độ linh hoạt WordPress và Drupal

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn có quyền kiểm soát giao diện và tính năng của site, vậy hãy chọn WordPress. Drupal đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức hơn và khó học hơn. Nếu bạn muốn dùng Drupal, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo một website đẹp và độc đáo.

Nhưng, nếu bạn thích tìm hiểu về lập trình, vậy Drupal có thể là lựa chọn tốt hơn, để bạn có thể thỏa sức tùy chỉnh site tùy theo kỹ năng của bạn.

III. Kết luận

Chọn CMS phù hợp là bước quan trọng trong việc phát triển website, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Drupal là một CMS rất tốt. Nó có rất nhiều tính năng nổi trội được tích hợp, tối ưu cho tốc độ và bảo mật ngay từ ban đầu. Nó là một CMS vô cùng linh hoạt nếu bạn nắm vững được các kiến thức lập trình. Nếu không muốn mất thời gian học lập trình, và muốn tạo một trang web nhanh nhất có thể, thì đó là lúc bạn nên bỏ qua Drupal và sử dụng WordPress.

WordPress dễ sử dụng hơn và giao diện quản trị rõ ràng hơn. Bạn vẫn có thể xây dựng các website lớn với các tùy chỉnh chuyên sâu với WordPress. Nhìn chung, WordPress phù hợp hơn với người mới bắt đầu.

WordPress có độ phổ biến lớn hơn so với Drupal nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn và thông tin hỗ trợ để giúp bạn vượt qua các khó khăn trong quá trình sử dụng.

Qua các phân tích trên có thể dễ dàng thấy được, Drupal là 1 lựa chọn tốt nhưng WordPress lại là 1 lựa chọn phù hợp hơn cho phần lớn người dùng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh, lựa chọn mã nguồn phù hợp với mình.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post